(SGTTO) – Được xem là mùa Vu Lan báo hiếu, rằm tháng Bảy là dịp để con cháu nhớ đến cha mẹ, tổ tiên và một mâm cơm chay ngon, đẹp chính là lời tri ân thiết thực nhất gửi đến các bậc sinh thành.

Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu đến bạn đọc mâm cơm chay 7 món đặc biệt ý nghĩa trong ngày rằm và mùa lễ Vu Lan do chị Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen) gợi ý.

Đậu hũ nhồi hạt sen 

Nguyên liệu

Dùng phần nhân tương tự cho ba món là Đậu hũ nhồi hạt sen, Đậu hũ bao bố và Chả giò chay.

  • 3 miếng đậu hũ chiên
  • 50g hạt sen tươi
  • 2 quả cà chua
  • 2 tai nấm mèo
  • 1 lọn bún tàu
  • Hành boaro
  • Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, đường, dầu màu điều, dầu mè, dầu ăn.

Cách làm

Bước 1:

Nấm mèo và bún tàu ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm mèo. Đậu hũ cắt xéo làm bốn miếng, múc phần ruột cho vào tô. Hạt sen rửa sạch và luộc chín. Cà chua băm nhỏ. Hành boaro cắt nhỏ phần gốc, phần lá băm nhỏ để trộn vào nhân.

Bước 2:

Cho nấm mèo và bún tàu cắt nhỏ vào tô, trộn cùng ruột đậu hũ, 25g hạt sen nghiền nhuyễn, hành boaro băm nhỏ cùng hạt nêm chay và nước mắm chay. Trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị.

Bước 3:

Nhồi phần nhân đã thấm gia vị vào ruột đậu hũ. Cho chút dầu ăn vào chảo, áp chảo phần nhồi nhân của đậu hũ để định hình.

Bước 4:

Phi thơm phần gốc boaro, cho cà chua băm nhỏ vào xào chín, cho đậu hũ vào rim, cho hạt sen vào. Nêm hạt nêm, nước mắm, đường, dầu màu điều, dầu mè vào đảo đều. Nêm lại cho vừa vị.

Đậu hũ bao bố 

Nguyên liệu

  • 3 miếng đậu hũ chiên
  • 25g hạt sen tươi
  • 2 tai nấm mèo
  • 1 lọn bún tàu
  • Hành boaro
  • Bông hẹ
  • Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, đường, dầu hào chay, dầu mè, dầu ăn

Cách làm

Bước 1:

Nấm mèo và bún tàu ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm mèo. Đậu hũ cắt mỗi miếng làm ba, múc phần ruột cho vào tô. Hạt sen rửa sạch và luộc chín. Hành boaro cắt nhỏ phần gốc, phần lá băm nhỏ để trộn vào nhân. Bông hẹ trần qua nước sôi.

Bước 2:

Cho nấm mèo và bún tàu cắt nhỏ vào tô, trộn cùng ruột đậu hũ, 25g hạt sen nghiền nhuyễn, hành boaro băm nhỏ cùng hạt nêm chay và nước mắm chay. Trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị.

Bước 3:

Chiên chín vàng phần đậu hũ đã cắt. Nhồi phần nhân đã thấm gia vị vào ruột đậu hũ nhưng không nhồi đầy quá. Dùng bông hẹ buộc phần đầu lại.

Bước 4:

Phi thơm phần gốc boaro, cho đậu hũ vào rim với dầu hào, nước lọc, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu mè vào đảo đều. Nêm lại cho vừa vị.

Canh boaro nấu đậu hũ non

Nguyên liệu

  • 1 cây đậu hũ non
  • 25g hạt sen tươi
  • 25g táo tàu
  • 1 củ sen
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 10 tai nấm hương
  • Hành boaro, gốc ngò rí
  • Gia vị gồm hạt nêm chay, muối, nước tương

Cách làm

Bước 1:

Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc. Đậu hũ non cắt khoanh. Củ sen bào vỏ, cắt khoanh. Củ cải trắng và cà rốt bào vỏ, tỉa hoa và cắt khoanh. Hành boaro cắt nhỏ.

Bước 2:

Đặt nồi nước lên bếp. Nước sôi cho lần lượt các nguyên liệu trên vào. Nêm muối, hạt nêm, nước tương vào. Hầm lửa liu riu cho rau củ ra chất ngọt.

Bước 3:

Hầm nước dùng 30 phút thì cho đậu hũ non vào. Nước sôi lại cho boaro vào, đảo đều và tắt bếp.

Salad rau củ 

Nguyên liệu

  • 1 củ cà rốt
  • 3 củ khoai tây
  • 150g đậu que Nhật
  • Sốt mè rang
  • Muối
  • Đá viên

Cách làm

Bước 1:

Cà rốt và khoai tây bào vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Đậu que Nhật rửa sạch, tước xơ và cắt khúc nhỏ.

Bước 2:

Đặt nồi nước lên bếp. Nước sôi cho chút muối vào nồi, cho rau củ vào luộc chín và vớt ra tô nước đá để rau củ giòn và giữ màu đẹp.

Bước 3:

Rau củ nguội vớt ra để ráo, trộn đều với sốt mè rang bán sẵn. Để vào tủ mát để salad ngon hơn.

Cà ri chay

Nguyên liệu

  • 3 miếng đậu hũ chiên
  • 1 miếng tàu hũ ky
  • 2 lon nước cốt dừa loại lớn
  • 3 cây sả, 50g sả bào
  • Bột cà ri và gói cà ri dầu
  • Nửa củ khoai môn cao
  • 5 củ khoai tây
  • 3 củ khoai lang Nhật
  • Gia vị gồm muối, đường, dầu ăn

Cách làm

Bước 1:

Khoai môn cao, khoai tây và khoai lang Nhật gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Sả cắt khúc, đập dập. Đậu hũ cắt vuông, chiên chín vàng.

Bước 2:

Ướp cà ri với đậu hũ và các loại khoai trong 15 phút cho thấm cùng muối và đường.

Bước 3:

Đặt nồi lên bếp, phi thơm sả bào và sả cắt khúc với dầu ăn rồi cho đậu hũ và khoai vào đảo đều cho thấm.

Bước 4:

Cho nước cốt dừa vào cùng nước lọc cho xâm xấp nồi. Nấu cho khoai chín mềm. Nêm lại với muối và đường cho vừa vị nhé. Chiên giòn tàu hũ ky để dùng kèm.

Chả giò chay

Nguyên liệu

  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • 1 trái bắp Mỹ
  • 2 tai nấm mèo
  • 1 lọn bún tàu
  • Nửa củ khoai môn cao
  • 1 củ cà rốt
  • 2 xấp bánh tráng pía
  • Hành boaro
  • Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn

Cách làm

Bước 1:

Nấm mèo và bún tàu ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm mèo và cắt nhỏ. Đậu hũ bóp nát và vắt ráo nước rồi cho vào tô. Bắp Mỹ bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch bào mỏng. Cà rốt và khoai môn cao gọt vỏ bào nhỏ. Hành boaro băm nhỏ để trộn vào nhân.

Bước 2:

Cho nấm mèo và bún tàu cắt nhỏ vào tô, trộn cùng tất cả nguyên liệu trên, thêm hạt nêm chay và nước mắm chay. Trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị.

Bước 3:

Thấm ướt bánh tráng pía và gói chả giò lại. Chiên chín vàng. Phần nhân hòa quyện rất ngon.

Dùng cà ri chay kèm bánh mì và chả giò chay kèm rau các loại.

Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây