fbpx
Thứ Sáu, Tháng Chín 17, 2021

Mâm cơm chay 5 món đạm bạc cho ngày Rằm sắp tới

(SGTT) – Chỉ còn hai ngày nữa là đến ngày Rằm Tháng 1 Âm Lịch, mọi người đã chuẩn bị những món ăn nào cho mâm cơm chay của gia đình mình?

Sài Gòn Tiếp Thị xin gửi đến bạn đọc mâm cơm chay do chị Đào Bích Châu, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo chia sẻ. Với những nguyên liệu dễ tìm như bắp, cà rốt, củ sắn, nấm đông cô, đậu hũ… mâm cơm này sẽ mang đến cho gia đình bạn sự nhẹ nhàng, thanh đạm trong ngày Rằm.

Chả ram chay tứ sắc

Nguyên liệu

  • 50g củ sắn
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 1/2 trái bắp mỹ
  • 5 tai nấm mèo
  • Bánh tráng mỏng cuốn ram
  • Gia vị: nước tương, muối, bột ngọt, tiêu, hành tím, dầu ăn

 

 

 

Cách làm

Bước 1: Nấm mèo ngâm nở cắt sợi nhuyễn, cà rốt, củ sắn cũng cắt sợi nhuyễn, bắp mỹ bào mỏng. Cho tất cả vào tô nêm xíu nước tương, muối, bột ngọt, củ hành tím băm (hành ba rô), xíu tiêu, 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều lên. Làm ướt bánh tráng trải ra mâm, múc 1 muỗng canh nhân cho vào giữa.

Bước 2: Gói lại kiểu hình chữ nhật. Cho vào chảo dầu chiên vàng. Chả ram gói kiểu này sẽ không bị chặt quá, nhân lại nhiều ăn giòn ngon. Khi ăn có thể cắt thành miếng nhỏ.

Nấm đông cô nhồi đậu hũ sốt cà

Nguyên liệu

  • 50g nấm đông cô tai lớn
  • 1 hộp cà chua cô đặc nhỏ
  • 5 trái đậu cô ve
  • 1/3 củ cà rốt
  • 1 miếng đậu hũ trắng

 

 

 

Cách làm

Bước 1: Đậu cô ve, cà rốt băm nhỏ, đậu hũ dằm nhuyễn trộn chung với đậu cô ve cà rốt, ướp xíu hạt nêm chay, bột ngọt, nước tương, củ hành tím băm, xíu tiêu.

Bước 2: Nấm đông cô ngâm nở rửa sạch rồi vẩy ráo. Nhồi hỗn hợp đậu hũ vô nấm rồi đem hấp cách thủy cho vừa chín. Phi thơm dầu ăn với hành tím băm cho sốt cà chua lên, nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn rồi cho nấm vừa hấp lên nấu lửa nhỏ.

Cơm chiên chay

Nguyên liệu

  • 1 chén cơm nguội
  • 10g hạt điều
  • 10g nho khô
  • 2 cây cải thìa
  • Gia vị: dầu ăn, tỏi, tiêu, nước tương, bột ngọt

 

Cách làm

Bước 1: Nho khô ngâm nước ấm cho nở rồi vớt ra để ráo. Bắc chảo với xíu dầu ăn phi thơm tỏi băm rồi tắt bếp.

Bước 2: Cho cơm vô chảo trộn với nước cải thìa xay, nước tương, bột ngọt. Bật lửa chiên cho hạt cơm săn lại, cho nho, hạt điều vô trộn đều rồi tắt bếp, thêm xíu tiêu cho thơm.

Canh củ sen thập cẩm

Nguyên liệu

  • 200g nấm các loại
  • 1 củ sen nhỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 miếng đậu hũ non
  • Gia vị nêm chay

 

 

 

Cách làm

Bước 1: Củ sen gọt vỏ rửa sạch rồi cắt khoanh cho vào thau nước pha muối ngâm cho trắng. Cho củ sen cà rốt lên hầm 15 phút với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Bước 2: Nấm rơm, bào ngư, nấm bạch tuyết tất cả ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Cho các loại nấm, đậu hũ non cắt miếng vừa ăn vô nồi củ sen cà rốt cho sôi thêm 5 phút rồi nêm lại cho vừa ăn, thêm tiêu cho thơm.

Chè hạt sen long nhãn

Nguyên liệu

  • 3 xâu hạt sen khô
  • 100g long nhãn khô
  • 1 nhánh lá dứa
  • 200g đường phèn

 

Cách làm

Bước 1: Hạt sen, long nhãn rửa lại cho sạch cho hạt sen cùng 1 lít nước nấu mềm hạt sen.

Bước 2: Cho long nhãn và lá dứa vào nấu 5 phút cho đường phèn vào nấu 10 phút cho hạt sen thấm đường.

Đào Bích Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Cua là hải sản có chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó, nó còn là thực phẩm dùng để chế biến nên những món ăn ngon. Bổ sung dinh dưỡng từ bò qua công thức hướng dẫn của bếp trưởng Lãnh sự quán Mỹ vị cùng Chef: Khám phá dưỡng chất, món ngon từ tôm Bỏ túi 3 công thức món ngon từ tôm bởi bếp trưởng hơn 15 năm kinh nghiệm Trong khuôn khổ chương trình Mỹ vị cùng Chef chuyên đề về cua, đầu bếp Trần Chí Lành, Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển (R&D) Vựa Hải sản xanh đã gửi đến bạn đọc những thông tin bổ ích xung quanh loài hải sản này. Cụ thể, trong cua có những thành phần dinh dưỡng như protein, vitamin, axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa giúp cải thiện hệ...
(SGTT) - Cà tím là thực phẩm dân dã trong các mâm cơm gia đình Việt. Khi kết hợp cùng thịt bằm, mỡ hành đem đi nướng thì hương vị thôn quê bình dị ngày xưa như quay về bên ta. Chè chuối chưng: Ngọt bùi dân dã những ngày giãn cách Trở về tuổi thơ cùng mắm kho quẹt dân dã thôn quê Theo đó, chị Nguyễn Thư, thành viên Ăn ngon nấu khéo đã chế biến thành công món ăn này để tạo nên bữa cơm ấm cúng cho các thành viên trong gia đình mình. Thật sự, trong thời điểm giãn cách xã hội, dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp thì những bữa cơm với nguyên liệu gần gũi, dân dã như giúp chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong cuộc sống. Được biết, chị Nguyễn Thư là người nội trợ với niềm say...
(SGTT) - Trong ẩm thực miền Trung, mì Quảng luôn được nhắc đến đầu tiên bởi không chỉ ngon miệng mà ẩn chứa trong nó còn là tinh hoa mà con người nơi đây gửi gắm vào đó. Giãn cách, bố đảm trổ tài làm cơm chiên thập cẩm bắt mắt Mùa dịch trổ tài làm cơm sườn kiểu “nhà tui” Tuy nhiên, trong tình hình giãn cách xã hội, việc tìm mua nguyên liệu đầy đủ của món ăn này dường như là điều khó khả thi. Thế nên, tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong nhà cùng chút biến tấu, bạn Nguyễn Hoàng Yến, thành viên nhóm ẩm thực Ăn ngon nấu khéo đã chế biến nên món mì Quảng kiểu "nhà có gì xài nấy". Được biết bài viêt món ăn này nhận nhiều sự hưởng ứng của các thành viên trong minigame Món ngon mùa...
(SGTT) - Chỉ từ những nguyên liệu thường có trong gian bếp mùa dịch, mọi người đã có thể chế biến nên bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn qua công thức của ông bố đảm đang nhóm ẩm thực. Cách làm há cảo Nhật Bản, món ngon nổi tiếng xứ Phù Tang Món bánh cho tín đồ vừa thích ăn vặt vừa thích vị cà phê Mùa dịch trổ tài làm cơm sườn kiểu “nhà tui” Theo đó, anh Nguyễn Sơn, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo luôn truyền tải niềm cảm hứng đam mê nấu nướng đến mọi người thông qua những bài chia sẻ về món ăn thường nhật cũng như một số món hấp dẫn, đặc biệt mà anh chế biến. Trong sự kiện minigame Món ngon mùa dịch vừa rồi, anh đã giới thiệu đến mọi người bữa cơm ấm cúng, giản dị nhưng bổ sung nhiều...
(SGTT) - Tôm là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng. Theo hướng dẫn từ bếp trưởng Nguyễn Thanh Tín, bạn sẽ tạo bất ngờ cho người thân bằng bữa ăn hấp dẫn với 3 món ngon từ loài hải sản này. Bổ sung dinh dưỡng từ bò qua công thức hướng dẫn của bếp trưởng Lãnh sự quán Mỹ vị cùng Chef: Khám phá dưỡng chất, món ngon từ tôm Những chia sẻ từ đầu bếp Thanh Tín là một phần nội dung của chương trình Mỹ vị cùng Chef số chuyên đề về tôm. Theo đó, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức xoay quanh về loài hải sản này như giá trị dinh dưỡng, cách nhận biết các loài tôm phổ biến tại Việt Nam, tôm nước ngoài cũng như phương thức bảo quản tôm trong tủ lạnh để dùng dần trong...