fbpx
Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022

Hơn 117.000 liều văc-xin Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam sáng nay 24-2

(SGTT) – Hơn 10:00 sáng nay 24-2, chuyến bay chở hơn 117.000 liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) phục vụ nhu cầu phòng chống dịch cấp bách hiện nay. 

Được vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam, số vắc-xin này dự kiến sẽ ưu tiên tiêm cho những đối tượng có nguy cơ cao, với khoảng hơn 50.000 người, mỗi người tiêm hai mũi.

Sáng 23-2, hơn 117.000 liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam.

Theo baochinhphu.vn, Bộ Y tế vừa công bố hơn 18,3 triệu người thuộc 11 nhóm đối tượng được tiêm vắc-xin Covid-19, theo mức độ ưu tiên tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vắc-xin hạn chế hiện nay. Trong đó, nhân viên y tế và nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên) được ưu tiên hàng đầu.

Lô vắc-xin về hôm nay nằm trong số 30 triệu liều mà Việt Nam đặt Công ty cổ phần Vắc-xin Việt Nam VNVC mua. Ngoài ra, Liên minh vắc-xin toàn cầu COVAX sẽ viện trợ cho Việt Nam khoảng 4,9 triệu liều vắc-xin cũng của AstraZeneca trong quý 1 và 2 này; trong quý 3 sẽ có thêm khoảng 30 triệu liều.

Virus SARS-CoV-2 có thể lây qua thực phẩm không?

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh khiến Hải Dương phải phong tỏa toàn tỉnh. Các mặt hàng nông sản cũng vì thế không tìm được đầu ra, lượng tồn lên tới hàng chục nghìn tấn. Trước khó khăn này, nhiều người Hải Dương sống và làm việc ở các địa phương khác đã liên lạc với các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương để giúp người nông dân tiêu thụ nông sản.

Theo Sức khoẻ & Đời sống, có một số ý kiến băn khoăn liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hoá không, về vấn đề này, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho hay: virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai cho hay hiện tại chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Tính từ 18:00 ngày 23-2 đến 6:00 ngày 24-2: Việt Nam ghi nhận hai ca mắc mới Covid-19 trong nước. Như vậy, tính đến 6:00 ngày 24-2, Việt Nam có tổng cộng 1.504 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 811 ca.

Dung Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Ngôi nhà bằng vỏ chai xây 15 năm chưa xong ở...

0
(SGTT) - Được xây dựng trong 15 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, ngôi nhà bằng vỏ chai tại xã Cẩm Thanh, thành phố...

TPHCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa dịp lễ 30-4

0
(SGTT) - UBND TPHCM vừa chấp thuận tổ chức hai điểm bắn pháo hoa là hầm Thủ Thiêm và Công viên Văn hóa Đầm...

Giá thuê phòng trọ tăng, phòng giá rẻ khan hàng

0
(SGTT) - Theo ghi nhận, sau Tết Nguyên đán nhiều người lao động, sinh viên trở lại TPHCM để học tập, làm việc kéo...

Cần Thơ xin không nhận 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca vì vẫn...

0
UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM xin...

F0 mắc bệnh nền có thể tự điều trị tại nhà

0
(SGTT) - Theo quy định mới về hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế thì F0 mắc bệnh...

Kết nối