Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Bản đồ ẩm thực: Tôm khô Cà Mau, món quà quê nơi đất mũi

(SGTT) – Được thiên nhiên ưu ái cho những cánh đồng ngập mặn, Cà Mau đã có cho mình món tôm khô với hương vị rất riêng. 

Bàn về câu chuyện tôm khô ngon nên chọn loại tôm nào thì anh đầu bếp người Cà Mau chia sẻ, chỉ có tôm đất đem làm tôm khô là ngon. Còn các loài tôm khác như tôm thẻ, tôm sú hay tôm bạc nếu đem phơi khô thì thịt sẽ giảm đi nhiều, chưa kể màu sắc không tươi tắn.

Tuy tôm đất phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Tây như Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang nhưng tôm đất Cà Mau lại nổi trội hơn hẳn. Có lẽ do hợp thổ nhưỡng nơi đây mà chất lương thịt tôm cũng ngon hơn những nơi khác.

Theo trang web dulichcamau, thời điểm tốt nhất để làm tôm khô là vào khoảng tháng 11 Âm lịch bởi lúc này các vuông tôm bảo đảm cung cấp đủ tôm để làm. Cứ trung bình 7-8kg tôm tươi thì mới cho ra được thành phẩm 1kg tôm khô.

Thông thường công đoạn làm tôm khô gồm những bước như luộc, phơi (sấy), đập và tách vỏ. Trong đó, phần nêm nếm gia vị ở khâu luộc rất quan trọng. Nếu mặn quá thì lấn át vị đặc trưng thịt tôm còn nhạt quá thì thời gian bảo quản bị giảm.

Công đoạn phơi nắng cũng thật sự thú vị bởi dưới ánh nắng mặt trời, vị mặn của nước biển, vị ngọt của đất hòa quyện vào nhau và làm thịt tôm đậm đà hơn. Ngày nay, công đoạn này chỉ còn ở các hộ dân sản xuất nhỏ, lẻ chứ những cơ sở sản xuất lớn lại chọn hình thức sấy để gia tăng sản lượng.

Đất Mũi- một trong những địa điểm du lịch của tỉnh Cà Mau. Ảnh: Báo Nhân Dân

Ngoài thưởng thức liền thì tôm khô còn có thể chế biến thành một số món ăn hấp dẫn như tôm khô kho quẹt, tôm khô củ kiệu, gỏi xoài tôm khô, bắp xào tôm khô hay canh tôm khô nấu bí… Với phương thức chế biến độc đáo từ nguồn nguyên liệu địa phương, tôm khô Cà Mau ngày nay trở thành đặc sản quà tặng, niềm tự hào của người dân Cà Mau.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Huỳnh Diễm 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối