Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Bản đồ ẩm thực: Nồng nàn vị biển vùng đất mũi với cua biển Cà Mau

(SGTT) – Là miền đất mũi cực Nam của tổ quốc với ba mặt giáp biển, Cà Mau không chỉ nối tiếng bởi những danh lam thắng cảnh mà nơi này còn có loài hải sản nổi tiếng gần xa – cua biển Cà Mau.
Một món ăn được chế biến từ cua biển Cà Mau.

So với các loài cua ở những vùng biển khác, cua biển Cà Mau có chất lượng thịt ngọt, béo bùi, thơm ngậy hơn nhiều. Được người bạn gốc Cà Mau lên TPHCM chơi và xách theo cua để tặng, người viết liền đem chúng làm món miến xào cua tay cầm để thử cảm nhận.

Thật sự, chất lượng thịt của cua Cà Mau vượt trội hơn nhiều so với một số loài cua cũng ở các tỉnh, thành miền Tây. Phần càng và chân cua đầy ắp thịt, không hề bị bở. Trong khi đó, hương vị biển cả như được giữ nguyên vẹn trong từng thớ thịt cua dù là thịt ở càng, chân hay thân. Thế nên, giá trị của cua Cà Mau đắt hơn cua ở một số tỉnh miền Tây là vì vậy.

Dù là càng, thân hay chân thì cua Cà Mau vẫn chắc thịt.

Trước đây cua Cà Mau phần lớn là đánh bắt từ thiên nhiên. Ngư dân sẽ đặt bẫy, giăng câu tại các hang do cua đào để trú ngụ. Vùng khai thác nhiều nhất là tại khu rừng ngập mặn Cà Mau với thời gian cho sản lượng nhiều là trong hai tháng Âm lịch 7 và 8.

Ngày nay, số lượng cua biển thiên nhiên tại Cà Mau giảm do sự khai thác nhiều. Vì vậy, ngoài cua tự nhiên thì nhiều hộ dân chuyển sang nuôi chúng tại các ao đầm tôm kết hợp quảng canh mới đủ số lượng cung cấp ra thị trường.

Về phân loại, cua biển Cà Mau khá đa dạng như cua gạch (cua vào giai đoạn sinh sản, nhiều gạch); cua cốm (còn gọi là cua 2 da); cua càng trắng; cua càng đỏ; cua càng sen. Trong đó, cua càng sen là hiếm nhất bởi thịt chắc, vỏ không quá dầy, gạch béo bùi.

Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, thịt cua là thực phẩm tốt cho sức khỏe người dùng bởi những lợi ích mà nó mang lại.

Ngoài ra, nó còn là loài hải sản được ưa chuộng để chế biến nên có nhiều món ăn ngon làm từ cua. Có dịp về thăm đất mũi Cà Mau, nhất định du khách nên thưởng thức qua một số món nổi tiếng như cua luộc chấm muối tiêu, cua hấp muối hột, cua lùi tro, cua rang me, cua rang muối hay chỉ đơn giản là nướng mọi.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối