Thứ Hai, Tháng Năm 13, 2024

Bản đồ ẩm thực: Bánh hỏi lòng heo trứ danh xứ Nẫu

(SGTT) – Một anh bạn dân gốc Phú Yên nói với tôi là nếu chưa ăn cháo lòng, bánh hỏi, bánh tráng Hòa Đa (xã An Mỹ, huyện Tuy An, Phú Yên) coi như chưa đến Phú Yên. Lạ, vì cháo lòng bánh hỏi thì nơi nào chẳng có? Nhưng chưa ăn chưa biết món ăn rất giản dị ấy có sức hút như thế nào? Thì ra ngoài sò huyết nức tiếng ở đầm Ô Loan, Tuy An còn có món bánh hỏi lòng heo.

Đã gọi là món ngon thì phải đi xa, có nghĩa là tới đúng nơi: Hòa Đa – nơi này cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 15km. Và dẫu chẳng nằm trong phố, nhưng món ngon đã kéo khách đến rất đông.

Quán nằm ven lộ, cây cỏ bao quanh, có thể khẳng định là chủ nhân của quán bánh hỏi lòng heo này yêu cây cỏ như món ăn mà họ đã tạo ra thành thương hiệu. Những chiếc bàn để xa nhau để khách có khoảng không gian riêng khi ăn, khách có mấy người là mấy phần ăn.

Theo đó, mỗi phần ăn gồm có bánh tráng sản xuất tại Hòa Đa nhúng và nướng (bánh tráng làm bằng bột gạo khi nhúng nước rất dẻo), một đĩa rau thơm, một đĩa lòng, một đĩa bánh hỏi và một tô cháo. Kèm theo là nước chấm pha chế công phu, một đĩa ớt trái và tỏi.

Cách ăn rất đa dạng, và tôi hơi bất ngờ vì cách ăn ở nơi này. Bánh tráng nhúng cuốn với lòng heo và bánh hỏi, nước mắm nguyên chất, cắn cọng rau thơm, cắn trái ớt sim, cắn tép tỏi. Ăn ngon lạ, như trong đó có cái bình dị của đồng quê, của những cây lúa đang dịu dàng lung lay theo cơn gió. Ăn ngon miệng đến hết lúc nào không hay. Phần cuối cùng là ăn cháo lòng. Cháo nóng, ngọt, hạt gạo nấu mềm như dồn hết tinh túy của đất trời vào đó.

Người chủ quán để nồi cháo nấu ngay khu vực bếp, khách có thể quan sát, nồi cháo sôi sùng sục, tỏa mùi thơm như gọi mời thưởng thức. Nồi cháo nấu bằng xương heo, xương cứ nấu cho ra nước ngọt rồi lựa những hạt gạo ngon đã gút sạch thả vào. Nồi cháo ấy cứ để riu lửa, để cho khách nhìn thấy như đánh thức sự ham muốn ăn ngon của khách.

Bí quyết đầu tiên của món ăn này nằm ở bánh tráng. Theo đó, bánh tráng phải là của Hòa Đa, một làng bánh tráng, cung cấp những chiếc bánh tráng cho khắp nơi. Chiếc bánh tráng Hòa Đa to, đường kính tới 0,5m, màu trắng đục. Do làm bằng gạo tốt nên bánh tráng khi nhúng nước không bị nhão mà có độ dẻo độc đáo. Chiếc bánh tráng Hòa Đa đôi khi chỉ chấm nước mắm không ăn cũng đã ngon.

Bí quyết thứ hai là cách chọn lòng heo. Lòng heo lựa kỹ càng, cách nấu sao cho miếng lòng, miếng thịt khi dọn lên có màu tươi và mềm mại, ăn có vị ngọt hòa trộn. Cái ngon còn ở vị cay cay của rau sống, của nước mắm nhĩ không pha chế dầm vào một trái ớt sim. Cái ngon nữa là tô cháo nóng ngọt do xương nấu, hạt gạo thơm lạ như tan trong miệng cái ấm, cái nhuần nhuyễn tinh túy đất trời.

Món ngon như thế mà thành từ cái tâm huyết của người chế biến, để trở thành danh thực.  Bánh tráng, bánh hỏi, cháo lòng. Cái tên thật dài dòng kèm theo địa danh Hòa Đa, vượt khỏi những ruộng lúa, đã đi xa đến mọi miền đất nước hình chữ S.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Khuê Việt Trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề