fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021

Bản đồ ẩm thực: Bánh hỏi lòng heo trứ danh xứ Nẫu

(SGTT) – Một anh bạn dân gốc Phú Yên nói với tôi là nếu chưa ăn cháo lòng, bánh hỏi, bánh tráng Hòa Đa (xã An Mỹ, huyện Tuy An, Phú Yên) coi như chưa đến Phú Yên. Lạ, vì cháo lòng bánh hỏi thì nơi nào chẳng có? Nhưng chưa ăn chưa biết món ăn rất giản dị ấy có sức hút như thế nào? Thì ra ngoài sò huyết nức tiếng ở đầm Ô Loan, Tuy An còn có món bánh hỏi lòng heo.

Đã gọi là món ngon thì phải đi xa, có nghĩa là tới đúng nơi: Hòa Đa – nơi này cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 15km. Và dẫu chẳng nằm trong phố, nhưng món ngon đã kéo khách đến rất đông.

Quán nằm ven lộ, cây cỏ bao quanh, có thể khẳng định là chủ nhân của quán bánh hỏi lòng heo này yêu cây cỏ như món ăn mà họ đã tạo ra thành thương hiệu. Những chiếc bàn để xa nhau để khách có khoảng không gian riêng khi ăn, khách có mấy người là mấy phần ăn.

Theo đó, mỗi phần ăn gồm có bánh tráng sản xuất tại Hòa Đa nhúng và nướng (bánh tráng làm bằng bột gạo khi nhúng nước rất dẻo), một đĩa rau thơm, một đĩa lòng, một đĩa bánh hỏi và một tô cháo. Kèm theo là nước chấm pha chế công phu, một đĩa ớt trái và tỏi.

Cách ăn rất đa dạng, và tôi hơi bất ngờ vì cách ăn ở nơi này. Bánh tráng nhúng cuốn với lòng heo và bánh hỏi, nước mắm nguyên chất, cắn cọng rau thơm, cắn trái ớt sim, cắn tép tỏi. Ăn ngon lạ, như trong đó có cái bình dị của đồng quê, của những cây lúa đang dịu dàng lung lay theo cơn gió. Ăn ngon miệng đến hết lúc nào không hay. Phần cuối cùng là ăn cháo lòng. Cháo nóng, ngọt, hạt gạo nấu mềm như dồn hết tinh túy của đất trời vào đó.

Người chủ quán để nồi cháo nấu ngay khu vực bếp, khách có thể quan sát, nồi cháo sôi sùng sục, tỏa mùi thơm như gọi mời thưởng thức. Nồi cháo nấu bằng xương heo, xương cứ nấu cho ra nước ngọt rồi lựa những hạt gạo ngon đã gút sạch thả vào. Nồi cháo ấy cứ để riu lửa, để cho khách nhìn thấy như đánh thức sự ham muốn ăn ngon của khách.

Bí quyết đầu tiên của món ăn này nằm ở bánh tráng. Theo đó, bánh tráng phải là của Hòa Đa, một làng bánh tráng, cung cấp những chiếc bánh tráng cho khắp nơi. Chiếc bánh tráng Hòa Đa to, đường kính tới 0,5m, màu trắng đục. Do làm bằng gạo tốt nên bánh tráng khi nhúng nước không bị nhão mà có độ dẻo độc đáo. Chiếc bánh tráng Hòa Đa đôi khi chỉ chấm nước mắm không ăn cũng đã ngon.

Bí quyết thứ hai là cách chọn lòng heo. Lòng heo lựa kỹ càng, cách nấu sao cho miếng lòng, miếng thịt khi dọn lên có màu tươi và mềm mại, ăn có vị ngọt hòa trộn. Cái ngon còn ở vị cay cay của rau sống, của nước mắm nhĩ không pha chế dầm vào một trái ớt sim. Cái ngon nữa là tô cháo nóng ngọt do xương nấu, hạt gạo thơm lạ như tan trong miệng cái ấm, cái nhuần nhuyễn tinh túy đất trời.

Món ngon như thế mà thành từ cái tâm huyết của người chế biến, để trở thành danh thực.  Bánh tráng, bánh hỏi, cháo lòng. Cái tên thật dài dòng kèm theo địa danh Hòa Đa, vượt khỏi những ruộng lúa, đã đi xa đến mọi miền đất nước hình chữ S.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Khuê Việt Trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Với mong muốn tìm ra những xu hướng mới trong du lịch trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn ra, những điểm đến dự kiến sẽ hấp dẫn ngay khi hết dịch, những vất vả duy trì nghề của những người làm du lịch, Sài Gòn Tiếp Thị và chương trình Sáng kiến Điểm đến an toàn tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Check-in giữa mùa Covid-19”. Buổi tọa đàm đang diễn ra và được livestream trên fanpage Sài Gòn Tiếp thị và group Sáng kiến Điểm đến an toàn.
(SGTT) - Bộ Y tế cho biết, tính đến 6:00 ngày 18-6, Việt Nam ghi thêm 81 ca mắc Covid-19 trong nước tại TPHCM và Bắc Giang; riêng TPHCM đã ghi nhận 60 ca. Chiều 17-6: Thêm 136 ca Covid-19, gần 630.000 người TPHCM liên quan các ca nhiễm Doanh nghiệp du lịch muốn thử nghiệm “hộ chiếu vắc-xin” với thị trường nội địa Các ca BN12172-BN12231 ghi nhận tại TPHCM gồm 51 ca là các trường hợp F1, 4 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục hưng, 5 ca đang điều tra dịch tễ. Các ca BN12151-BN12171 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang đều trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp. Báo Tuổi trẻ cho biết, tính đến 6:00 sáng 18-6, Việt Nam có tổng cộng 10.564 ca ghi nhận trong nước và 1.667 ca...
Trong chuỗi các hoạt động thuộc chương trình "Saigon Times - Nối vòng tay lớn - Đồng hành chống dịch" do Kinh tế Sài Gòn phát động, sáng ngày 17-6, nhiều phần quà đã được trao tặng tại Trung tâm Y tế quận 5, TPHCM. Đợt trao quà này có sự đồng hành của nhãn hàng trà thanh nhiệt Dr Thanh và Công ty Acecook Việt Nam. Doanh nghiệp đồng hành cùng 'Saigon Times Nối vòng tay lớn' trao tặng 8 tấn gạo cho cư dân Ehome Bình Tân Kinh tế Sài Gòn phát động chương trình 'Nối vòng tay lớn' Đồng hành chống dịch Tại đây, đã có 200 phần quà bao gồm 100 thùng miến ăn liền (Công ty Acecook Việt Nam) và 100 thùng trà thanh nhiệt Dr Thanh đã được trao tặng nhằm tiếp thêm động lực cho đội ngũ y bác sĩ hoàn thành nhiệm...
(SGTT) - Bộ Y tế tối 17-6 cho biết trong 6 giờ qua, cả nước có thêm 136 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 133 ca trong nước tại 5 tỉnh thành. Tỉnh Bắc Giang và TPHCM cùng ghi nhận số ca mắc nhiều nhất là 62 ca. Ở nhà mùa dịch: Những vần thơ cảm động từ một người con Sài Gòn thực hiện giãn cách Việt Nam vượt mốc 12.000 bệnh nhân mắc Covid-19 Ở nhà mùa dịch: Người cha nghẹn ngào rơi nước mắt khi nhìn thấy con gái TPHCM thêm 62 ca mắc Covid-19 mới Theo Bộ Y tế, từ 12:00 đến 18:00, cả nước có 136 ca mắc mới (bệnh nhân 12015 - 12150), trong đó có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh và 133 ca ghi nhận trong nước. Cụ thể, Bắc Giang có 62 ca, TPHCM 62 ca,...
(SGTT) – Tôm chua là món mắm khá phổ biến tại một số tỉnh, thành ven biển miền Trung. Ngoài tôm chua Huế thì tôm chua của vùng đất võ Bình Định cũng được giới sành ăn đánh giá cao bởi hương vị và cách chế biến độc đáo. Bản đồ ẩm thực: Sò huyết đầm Ô Loan, hải sản trứ danh xứ Nẫu Bản đồ ẩm thực: Về xứ mắm thưởng thức món gà đốt Ô Thum Bản đồ ẩm thực: Giòn tan chả ram tôm đất Bình Định Khác với mắm tôm mặn có màu nâu tím đặc trưng và tôm thường là giã nhuyễn, tôm chua Bình Định sử dụng tôm nguyên con lên men cùng một số gia vị đặc trưng. Dù nguyên liệu khá đơn giản với tôm, củ riềng, gừng, tỏi, nước mắm ngon nhưng chính cách chế biến tinh tế đã tạo nên...