Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Bản đồ ẩm thực: Ghé xứ Truồi thưởng thức bánh ướt heo quay

(SGTT) – Từ thành phố Huế, trên QL1A, đến xứ Truồi qua cây cầu Truồi (xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế); theo những bậc cao niên nơi đây thì xứ Truồi hình thành từ xưa, khi mà Chúa Nguyễn Hoàng mở mang xứ Đàng Trong về phía Nam. Ngoài những vườn cây trái sum suê thì xứ Truồi còn có món bánh ướt heo quay nổi danh khắp xứ Huế.

Dọc đường đến xứ Truồi, du khách có rất nhiều sự lựa chọn thú vị như vãn cảnh Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã, thưởng thức một số loại trái cây ngon và nhâm nhi món bánh ướt heo quay. Khác với một số địa phương dùng kèm bánh ướt với nem chua, chả bò, ruốc tôm… người dân nơi đây lại chọn heo quay là thức ăn kèm chính không thể thiếu.

Các nghệ nhân ẩm thực xứ Truồi cho hay, cách làm bánh ướt heo quay là sự kết hợp của hai phần: phần bánh và phần thịt cùng rau ăn kèm; nước mắm chấm bánh ướt là bí quyết chính để tạo ra một món ăn riêng biệt. Phần vỏ bánh ướt được làm từ bột gạo có thể pha chung với bột năng hoặc bột khoai mì, sau đó, hòa tan với nước rồi đem đi tráng để được lớp bánh ướt thật mỏng. Bánh tráng càng mỏng thì càng thể hiện sự khéo léo của người thợ và đây cũng là yếu tố để đánh giá bánh ướt ngon.

Sau tráng, bánh ướt được sắp vào đĩa, điểm chút hành phi thơm lừng. Thịt ba chỉ chọn miếng mỡ nạc đều nhau, quay giòn từ trước, chặt miếng vừa ăn. Tất nhiên đừng quên rau sống và dưa giá củ kiệu đặc trưng, vốn là món phải có trong mâm cơm người Huế. Và quan trọng chính là nước mắm pha ớt, tỏi được giã nhuyễn, thêm chút đường, vắt thêm vài giọt chanh.

Heo quay ngon là khi thịt thơm mềm, mọng nước trong khi phần da giòn tan trong miệng. Ảnh: Tiên Sa

Gắp miếng bánh ướt vào chén, lần lượt cho thêm dưa giá chua, rau sống, heo quay rồi chan lên trên một muỗng nhỏ nước mắm. Nhìn thì thấy đơn giản nhưng khi kết hợp với nhau, tất cả hương vị ngọt, béo, chua, mặn và thanh mát đều có đủ. Những ai thích ăn cay có thể dùng thêm quả ớt xanh còn tươi rói giòn rụm.

Kể về bánh ướt heo quay, người viết được nghe câu chuyện, rằng có cô gái xứ Truồi thường đãi người bạn trai quê ở làng chài phá Tam Giang lên chơi món bánh ướt heo quay. Không biết vì mê cô gái hay mê món bánh ướt này mà sau đó hai người nên vợ nên chồng. Thế nên, du khách đến xứ Truồi còn nghe lưu truyền mấy câu thơ của người con gái:

Xứ Truồi “mít ngọt, dâu thơm”
Anh về làm rể canh, cơm đủ đầy
Lại thêm bánh ướt heo quay
Anh ăn mê mẩn cả ngày cả đêm

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối