Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023

Thác Bản Giốc – vẻ đẹp kỳ vĩ miền biên ải

(SGTT) – Nằm tại miền biên ải tổ quốc, thác Bản Giốc luôn mang đến cho du khách  cảm xúc khó quên bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, ấn tượng.
Ảnh: Khuê Việt Trường

Thác Bản Giốc không chỉ mê hoặc tôi, mà có lẽ với rất nhiều người. Ngọn thác nằm ở biên cương Tổ quốc, nằm ở địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Thật là “xa lắc xa lơ” chứ không như một điểm tham quan nào đó. Bởi để đến nơi này, phải qua biết bao nhiêu con đường, vượt qua bao nhiêu đèo dốc để đến nơi.

Ảnh: Khuê Việt Trường

Mờ sáng, chúng tôi rời khỏi Hà Nội trên chuyến xe 25 chỗ, đơn giản là muốn tới Bản Giốc phải vượt qua tới 7 ngọn đèo, xe phải nhỏ và tài xế phải giỏi mới vượt qua cung đường miền Đông Bắc đầy mê hoặc này.

Chúng tôi đi theo Quốc lộ 3, bắt đầu từ Hà Nội rồi chạy dài qua các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng và kết thúc tại cửa khẩu Tà Nùng, thuộc huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Chạm gặp bảy ngọn đèo: đèo Giang, đèo Gió, đèo Ngân Sơn, đèo Cao Bắc, đèo Tài Hồ Sìn và đèo Mã Phục.

Đèo Mã Phục gây ấn tượng hơn cả với những ngọn núi chồm ra giống như những con ngựa đang chặn giữ bạn lại trong cuộc hành trình. Xuyên suốt con đường vào mùa hạ là những cây xoan nở hoa trắng muốt, thỉnh thoảng là những vạt lau trắng đong đưa.

Ảnh: Khuê Việt Trường

Cuối cùng, xe “leo” lên một con dốc, từ trên nhìn xuống đã thấy thác Bản Giốc hùng vĩ đang “réo gọi”. Thác Bản Giốc thác nước lớn thứ tư thế giới nằm trên một đường biên giới giữa hai quốc gia (sau thác Iguazu giữa Brazil – Argentina, thác Victoria giữa Zambia – Zimbabwe và thác Niagara giữa Canada và Mỹ) và là một trong 10 thác nước kỳ vĩ nhất thế giới theo đánh giá của trang Touropia năm 2015.

Ảnh: Khuê Việt Trường

Chúng tôi dường như choáng ngợp khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp ảo diệu của thác Bản Giốc. Từ trên bờ, dường như không thể phân biệt nơi nào là biên giới. Theo phân chia thì phần thác chính là thác thấp, nằm phía biên giới Trung Quốc, thuộc tỉnh Quảng Tây.

Tôi đã đi nhiều nơi và chiêm ngưỡng nhiều thác nước, có thác cao vời như thác Bạc ở Sa Pa, thác Prenn ở Đà Lạt hoặc thác Tà Gụ trong rừng sâu thuộc Khánh Hòa, thác Dray Sáp tận Đắk Lắk… nhưng khi đến thác Bản Giốc là cảm giác đặc biệt và đầy cảm xúc.

Ảnh: Khuê Việt Trường

Thác từ trên chảy xuống, thác nhỏ chảy tiếp. Nước tung trắng trời, có khi tạt vào người trên bè, nhưng chẳng ai quan tâm, bởi mãi mê tận hưởng và chụp ảnh. Đến gần thác thấy rêu xanh, có những tảng đá nhô trên mặt nước cũng bám rêu, long lanh trong ánh nắng đẹp đến lạ.

Con đường đi xuống thác khá dốc, nhỏ đày sỏi đá, khó đi. Nơi bán vé vào thác là một chiếc bàn bày biện đơn giản, chen cùng hàng bán đồ lưu niệm. Bãi xe để nơi bãi đất trống, xe thấy chỗ nào để được thì để vào. Chúng tôi qua cửa soát vé cũng chỉ là hai nhân viên ngồi bên cạnh hàng rào, trời nóng nên họ cầm theo cái dù để che.

Ảnh: Khuê Việt Trường

Chỉ vừa qua cổng soát vé đã muốn òa lên dẫu mùa này thác không nhiều nước. Hướng dẫn viên đi cùng cho chúng tôi biết có thể đứng trên bờ chụp ảnh, còn đi bè tới tận chân thác có giá 50.000 đồng/vé/người.

Cũng giải thích thêm vì dây là ngọn thác chia đôi biên giới, cho nên bè đưa khách của hai bên phân biệt: bên Việt Nam những người đi bè mặc áo màu đỏ, còn bên Trung Quốc mặc áo màu xanh. Nói như vậy vì hai bờ rất gần nhau, khi đi bè trên thác gần như chen nhau.

Ảnh: Khuê Việt Trường

Chúng tôi bước xuống bè rộng khoảng 20m2, khá thoải mái quan sát vẻ đẹp của thác. Khi bè vừa ra khỏi vị trí một tí, sẽ nhìn rõ bên bờ biên giới, không nhìn kỹ cũng khó phân biệt bè Việt Nam hoặc bè Trung Quốc.

Trước kia, hai bên giao lưu cho khách qua bên bờ lẫn nhau, nhưng nay chỉ được dạo chơi trên dòng nước mà thôi. Tuy nhiên, giữa con thác thì khó phân biệt chỗ nào là ranh giới, có chăng là trên điện thoại báo tin là bạn đã vào vùng của Trung Quốc, vậy thôi.

Ảnh: Khuê Việt Trường

Bè cứ chèo lướt qua. Bè bên Trung Quốc và bè bên Việt Nam cứ lách nhau trên con nước. Sau đó, chúng tôi được lên bờ, nơi có những ngọn thác nhỏ cũng đang đổ nước và đặc biệt là cột mốc chủ quyền biên giới. Cột mốc ghi “Việt Nam 836” được dựng năm 2001 là điểm mà bất kỳ du khách nào cũng muốn chụp một tấm ảnh kỷ niệm.

Sài Gòn Tiếp Thị vừa công bố những điểm đến đứng đầu trong cuộc bình chọn Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2021. Theo đó, tại hạng mục “Top 7 thác nước đẹp ảo diệu” , thác Bản Giốc cũng đã lọt top những thác nước có vẻ đẹp ấn tượng do bạn độc bình chọn.

Khuê Việt Trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những điểm đến mới lạ trong đề cử ‘Top 7 Ấn...

0
(SGTT) – Qua các đề cử “Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2023”, nhiều điểm du lịch mới lạ với những cái tên độc...

Top 7 cảnh đẹp bất ngờ nhìn từ không trung 2023:...

0
(SGTT) – Tính đến ngày 21-11, làng La Chử ở Thừa Thiên Huế, hồ Trị An mùa cỏ xanh hay vùng quê xanh mướt...

7 điểm đến ở Đà Nẵng và Quảng Nam trong đề...

0
(SGTT) – Đi thuyền khám phá Hòn Kẽm Đá Dừng, cánh đồng cỏ năng xanh mướt ở Quảng Nam hay cầu đi bộ kiểu...

Đi thuyền ngắm cảnh sắc đôi bờ sông Nho Quế

0
(SGTT) – Đi thuyền trên sông Nho Quế, khám phá hẻm Tu Sản là trải nghiệm được nhiều người yêu thích khi đến Hà...

Ngắm những điểm đến dẫn đầu bình chọn ‘Top 7 điểm...

0
(SGTT) – Thác Đắk Mai 1 ở Bình Phước, suối La Ngâu ở Bình Thuận, lò gạch cũ giữa cánh đồng ở Hội An...

8 điểm đến ở Phú Yên được đề cử ‘Top 7...

0
(SGTT) – Công viên “rồng ngậm ngọc”, biển Phú Thường, ruộng bậc thang Lam Sơn… là những điểm đến tại Phú Yên được đề...

Kết nối