Thứ Hai, Tháng Năm 13, 2024

Bản đồ ẩm thực: Bánh bèo chén, nét ẩm thực đặc sắc đất cố đô

(SGTT) – Xứ Huế mộng mơ có rất nhiều món ngon có thể kể đến như bún bò, cơm hến, chè cung đình… Nhưng khi nhắc đến đặc sản cố đô thì không thể bỏ qua bánh bèo chén. Đây là món ăn mà bất cứ ai đến Huế chưa có dịp thưởng thức thì khi về sẽ thiếu đi một chuyện để nhớ, để thương.

Ở miền Trung, bánh bèo thường được phân ra làm hai loại là bánh bèo Quảng Nam và bánh bèo Huế. Bánh bèo Quảng Nam thường là bánh to, dày, ăn với nhân là bột nấu nhão gồm có thịt, tôm băm, hẹ, ít hành phi, ớt băm. Trong khi bánh bèo Huế mỏng hơn, có tôm chấy, khi ăn kèm theo da heo chiên giòn. Trên mỗi chén bánh là tôm chấy đỏ rực, tóp mỡ vàng ươm và mỡ hành xanh mướt đẹp mắt, chỉ cần chan chút mắm ớt lên mặt bánh là chỉ việc thưởng thức.

Tìm hiểu về bánh bèo, nhiều người bán cũng không rõ nó có từ khi nào, chỉ biết rằng trong dòng chảy văn hóa ẩm thực đất cố đô nó luôn được yêu thích và dù là người lớn hay trẻ nhỏ cũng ưa chuộng. Rồi từ lễ hội lớn, ngày tết cho đến trong bữa cơm hằng ngày hay bữa ăn đãi khách phương xa thân mật, tất cả đều có món bánh bèo hiện diện trên mâm cỗ.

Theo đó, bánh bèo Huế được đúc mỏng trong từng chén nhỏ và sắp lên mẹt tre. Món ăn đơn giản là vậy nhưng ẩn chứa bên trong là một quá trình chế biến công phu. Tôi sắp xếp thời gian ghé quán đặc sản Miền Trung Thanh Nga tại TPHCM để thưởng thức cũng như tìm hiểu thêm về quy trình. Chị chủ quán cho biết: “Để có được món bánh bèo chén ngon đúng điệu, người làm bánh phải khéo léo và chú trọng đến từng công đoạn như pha bột gạo, cho bột vào khuôn và hấp, rồi đến đổ bánh, làm tôm chấy, hành phi và nước mắm”.

Nói là thế chứ phần công đoạn làm bột rất cần sự tỉ mỉ. Cụ thể, bột khi đã chuẩn bị xong thì đổ nước lạnh từ từ vào và khuấy đều tay. Tiếp đến, đổ nước sôi và khuấy cho bột tan đều, hòa quyện vào nhau. Bột phải được ngâm từ 4 đến 7 giờ thì bánh mới dai và không có mùi chua. Khi đổ bánh, cần gạn bỏ phần nước lắng màu trắng trên mặt bột, rồi thay nước ấm vào bằng phần nước đã đổ ra.

Lúc này, sắp xếp các chén bánh cho vào nồi hấp cách thủy, khoảng 7 – 8 phút thấy bánh trắng đục là bánh đã chín. Sau khi chín, cho thêm tôm chấy, hành phi và tóp mỡ phía trên bánh. Bánh bèo ngon hay không là do nước chấm quyết định. Cái khéo ở đây là pha nước chấm, sao cho thật vừa, không mặn không nhạt, vị hơi ngọt.

Màu trắng của bánh có vẻ tinh khiết cùng với màu hồng tươi rực rỡ của nhụy tôm tạo cho khách ăn cảm giác vừa mắt, ngon lành. Bánh bèo ăn với nước chấm là nước mắm ngon được pha khéo léo khiến người ăn đôi khi có thể húp nước chấm mà không sợ mặn. Cái vị ngọt của tôm chấy, cái đậm đà cay nồng của nước mắm hòa quyện với những chiếc bánh bèo thơm ngon khiến bất cứ ai đã một lần thưởng thức sẽ không thể nào quên.

Có thể nói, bánh bèo chén chứa đựng tinh hoa ẩm thực Huế bởi cách làm cầu kỳ, từ cách trang trí đến thưởng thức. Tin chắc rằng, những ai yêu thích ẩm thực Huế nói riêng hay ẩm thực vùng miền nói chung sẽ cùng đồng cảm với tôi mỗi khi nhắc về bánh bèo chén thơm ngon, thân thương như chính tấm lòng hiền hậu của người dân cố đô Huế.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Hoài Ly

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề