fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021

Áp lực lớn cho việc mở cửa du lịch khi Covid-19 bùng phát ở lân cận

Cơ quan chức năng đang tính đến kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế trở lại trong những tháng tới nhưng việc thực hiện kế hoạch này có thể sẽ gặp nhiều thách thức vì Covid-19 đang bùng phát ở nhiều nước trong khu vực.

Nhiều địa phương muốn đón khách quốc tế trở lại

Theo dự thảo kế hoạch mở lại hoạt động du lịch quốc tế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, việc nối lại mảng du lịch này sẽ thực hiện theo lộ trình. Trong đó, giai đoạn thí điểm từ tháng 7 đến tháng 9-2021, tập trung vào sản phẩm nghỉ dưỡng biển và du lịch golf dành cho du khách từ Hàn Quốc.

Hội An vắng du khách trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành ở nhiều nước châu Á

Sau nghiên cứu và khảo sát thực tế, cơ quan này nhận thấy khu vực Nam Hội An và sân bay Chu Lai của tỉnh Quảng Nam có khả năng đáp ứng các điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, quản lý khách… để thí điểm đón khách quốc tế.

Vì thế, hồi giữa tháng Tư này, bộ đã đề nghị chính quyền tỉnh rà soát cơ sở vật chất cùng nhiều điều kiện khác, báo cáo lại để cùng thực hiện kế hoạch.

Trong văn bản phúc đáp gửi bộ, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã thống nhất phương án và sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành để thí điểm đón khách trở lại.

“Việc mở cửa, dù chỉ là thí điểm trên quy mô hẹp và chưa biết chắc lượng khách sẽ như thế nào nhưng đây là việc cần làm sớm nhằm có kinh nghiệm để tạo nên quy trình đón khách an toàn trong đại dịch, tạo nên cơ hội cho du lịch”, ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty Dịch vụ Du lịch Vòng Tròn Việt nói.

Nhiều doanh nhân khác cũng có nhận định tương tự, cho rằng với bước đi ban đầu này, Việt Nam có thể kịp đón khách quốc tế trở lại trong mùa du lịch vào cuối năm nay. Về phía địa phương, không chỉ Quảng Nam, một số tỉnh khác cũng muốn đón khách trở lại để vực dậy ngành du lịch.

Theo thông tin của KTSG Online, một trong những địa phương đề xuất mở cửa đón khách quốc tế là Kiên Giang. Tỉnh này muốn đón du khách Nga đến một số khu nghỉ dưỡng chuyên biệt trên đảo Phú Quốc.

Trên trang web của Tổng cục Du lịch, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cũng đã thông tin, cơ quan quản lý du lịch đã nhận được văn bản đề xuất của một số địa phương về việc mở đón khách quốc tế. Trên cơ sở xem xét những đề xuất này, Tổng cục Du lịch sẽ hoàn thiện kế hoạch thí điểm để báo cáo bộ tiếp tục trình chính phủ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, việc mở cửa du lịch quốc tế cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, không chỉ là đề xuất đón khách mà còn là triển khai các biện pháp chống dịch an toàn; tạo nên sự phối hợp chặt chẽ của điểm đến, doanh nghiệp đón khách, cơ sở lưu trú, vận chuyển để đảm bảo an toàn của du khách, cộng đồng dân cư và những người làm du lịch.

Áp lực lớn vì dịch bùng phát ở nhiều nước

Đón khách quốc tế trở lại trong dịch bệnh là thách thức lớn, đòi hỏi phải hoàn tất hàng loạt đầu việc như thỏa thuận với các nước về các quy định mở cửa, đảm bảo năng lực phục vụ khách; kiểm soát y tế và xử lý các tình huống phát sinh…

Như ở Quảng Nam, để có thể phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thí điểm đón khách trở lại, lãnh đạo tỉnh đề nghị cần phải thực hiện nhiều việc.

Trong đó, Bộ Y tế cần có quy định các điều kiện về y tế đối với khách du lịch quốc tế và phương án đảm bảo an toàn cho du khách tại Việt Nam, hướng dẫn cách xử lý trong tình huống khách bị nhiễm Covid-19, quy định mức phí dịch vụ liên quan đến phòng chống dịch khi đón du khách.

Địa phương cũng muốn được hỗ trợ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho cán bộ, nhân viên trực tiếp đón khách. Thêm vào đó là nhiều việc khác như đàm phán với các thị trường gửi khách đến Việt Nam về việc công nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, virus gây ra đại dịch; đàm phán với các nước về chế độ nhập cảnh thuận lợi để du khách đến Việt Nam có thể dễ dàng về nước hoặc sang nước thứ ba…

“Việt Nam đã chống dịch rất tốt và đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 nhưng tình trạng bùng dịch ở nước ngoài trong thời gian gần đây khiến tôi lo kế hoạch thí điểm đến du khách quốc tế khó có thể đẩy nhanh được”, một doanh nhân du lịch tại TPHCM nói.

Theo ông, việc nối lại du lịch quốc tế trong lúc dịch bệnh vẫn còn là rất khó khăn. Đặc biệt, trong bối cảnh Covid-19 bùng phát dữ dội trở lại tại nhiều nước như Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia như hiện nay thì khó khăn này còn nhân lên nhiều lần và chính phủ sẽ rất thận trọng.

Cũng trên trang web của Tổng cục Du lịch, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhận định, việc nối lại thị trường du lịch quốc tế là vấn đề lớn, liên quan đến nhiều cơ quan chức năng. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là cần hết sức thận trọng, thí điểm từng bước, ưu tiên cao nhất cho vấn đề an toàn.

Theo đó, chính phủ không đánh đổi sức khỏe, tính mạng của người dân lấy lợi ích kinh tế, do vậy việc mở cửa phải được xem xét thận trọng, không mở cửa bằng mọi giá.

Vào năm ngoái, ngành du lịch cũng đã chuẩn bị kế hoạch nối lại thị trường du lịch quốc tế nhưng kế hoạch này đã phải dừng lại do dịch bùng phát.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Điểm đến an toàn: Homestay chưa dám mở cửa vì quy...

0
(SGTT) - Mặc dù khách liên hệ để đặt dịch vụ khá nhiều nhưng homestay Maison du Pays de Bến Tre phải dời 9...

Nhiều ưu đãi cho khách tại Ngày hội du lịch TPHCM

0
(SGTT) - Ngày hội du lịch TPHCM năm nay được tổ chức theo hình thức online với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho...

Vắc-xin nằm ở đâu trong kế hoạch ứng phó biến chủng...

0
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, thông tin về sự xuất hiện của biến chủng...

Thủ tướng: Thúc đẩy sản xuất bằng được thuốc điều trị,...

0
Người đứng đầu chính phủ tại cuộc họp vào sáng ngày 27-11 với các bộ ngành và đơn vị liên quan đã nêu quan...

Hà Nội tạm dừng tiêm cho học sinh 2 lô vắc-xin...

0
Sở Y tế Hà Nội đã tạm dừng tiêm cho trẻ em 2 lô vắc-xin Pfizer gia hạn thêm 3 tháng và chờ ý...

TPHCM đề xuất quân y tiếp tục hỗ trợ chăm sóc...

0
(SGTT) - Tại cuộc họp giao ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy...

Kết nối