(SGTT) – Sáng 28-10, nhiều quán ăn, tiệm cà phê tại TPHCM đồng loạt mở cửa bán phục tại chỗ sau nhiều tháng tạm ngưng hoạt động hay chỉ kinh doanh theo hình thức bán mang về. Người dân cũng vui mừng khi được thưởng thức tô phở bốc khói hay dĩa cơm sườn đầy đủ sườn bì chả tại quán sau nhiều tháng ăn uống tại nhà.

Chiều 27-10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã ban hành Quyết định 3677 về điều chỉnh, bổ sung Quyết định 3585 về ban hành bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, nhiều hàng quán tại TPHCM đã nhanh chóng chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân sự để mở cửa với 4 tiêu chí an toàn theo quy định.

Dung dịch của tay là vật dụng không thể thiếu ở các quán ăn hiện nay.

Anh Đào Văn Điệp, 35 tuổi, quản lý quán phở Hữu ở đường Cửu Long, phường 15, quận 10, TPHCM, cho biết quán đã bán phở đến nay được 25 năm. Để có thể mở bán phục vụ tại chỗ cho khách quán đã đăng ký giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đồng thời bố trí khu vực giao nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch. Bên cạnh đó, trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị làm khô tay cho nhân viên và khách hàng sử dụng.

Quán phở Hữu bố trí bàn ăn giãn cách thành hai hàng và chỉ nhận 50% khách.

“Vì trước đó quán đã kinh doanh theo hình thức bán mang về nên quán cũng không bị động về phần nguyên vật liệu. Hôm nay, quán chuẩn bị hơn 100 lít nước dùng, 70kg bánh phở và hơn 60kg nhân thịt để sãn sàng phục vụ một lượng khách lớn”, anh chia sẻ.

Phở là món ăn được nhiều người đến ăn sau khi có TPHCM cho phép quán được bán ăn tại chỗ.

Theo anh Điệp, để đảm bảo an toàn quán chỉ tiếp nhận khách là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới sáu tháng hoặc đã tiêm vắc-xin Covid-19 ít nhất một mũi được ít nhất 14 ngày sau tiêm.

Lượng khách nhiều nên người đứng quầy phải chế biến liên tục để kịp phục vụ khách.

Sau nhiều ngày ăn uống tại nhà, gia đình chị Đỗ Thúy Phượng, 46 tuổi, ở quận Tân Bình, TPHCM dẫn nhau đi thưởng thức phở. Chị Phượng cho biết, thời gian vừa qua, thói quen ăn uống của gia đình đã thay đổi khá nhiều vì dịch. Gia đình đã quen với việc mua thực phẩm về nấu và ăn cùng nhau.

“Trước khi đến quán, mình có chuẩn bị sẵn một chai cồn nhỏ để tự tay khử khuẩn cho 4 người trong nhà và khu vực bàn ngồi để mang lại cảm giác an tâm nhất”, chị Phượng nói.

Gia đình chị Đỗ Thúy Phượng cùng nhau đi ăn phở để đổi vị.

Cẩn thận lựa chọn cho mình một vị trí ngồi vắng, ít người qua lại để thưởng thức tô phở một cách trọn vẹn và an toàn, ông Trần Nam Hưng, 65 tuổi, ở quận 10, TPHCM, cho biết đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin từ 2 tháng trước.

“Hơn 11 năm qua, ngày nào tôi cũng ăn phở ở quán này. Hôm qua nghe tin hàng quán bán và cho ăn tại chỗ nên quyết định ra ăn nhưng cảm giác với phở không còn như xưa, có thể là do tâm lý vẫn còn lo ngại về nguy cơ lây nhiễm khi đến nơi đông người. Nhưng dù sao thì thưởng thức phở tại quán vẫn ngon hơn rất nhiều so với việc mua về nhà ăn vì đặc trưng của phở là phải ăn tại chỗ mới ngon”, ông Hưng chia sẻ.

Ông Hưng chọn cho mình một góc ít người qua lại để tránh tiếp xúc cần thiết.

Theo ghi nhận, tại các hàng quán tại TPHCM trong ngày đầu bán phục vụ tại chỗ lượng khách đến khá đông, đặc biệt là các quán cà phê. Bên cạnh đó, nhiều quán vẫn kinh doanh theo hình thức bán mang đi vì chưa đủ thủ tục giấy tờ để có thể bán cho khách ăn uống tại chỗ.

Một số hình ảnh hàng quán bán phục vụ tại chỗ ở TPHCM

Khách đến quán cà phê trên đường Cửu Long, quận 10 khá đông vào sáng 28-10.
Quán cà phê The Coffee Bean & Tea Leaf 27 ở đường Hàn Thuyên, quận 1, TPHCM.
Nhiều quán cà phê thực hiện nghiêm việc giãn cách bàn uống và không gian.
Một quán ăn trên đường Trần Nhân Tôn, phường 9, quận 5, TPHCM, trang bị máy xịt khử khuẩn thay vị chai xịt dạng cầm tay.
Các hàng quán kỹ càng trong việc đo thân nhiệt, kiểm tra thông tin tiêm chủng của khách trước khi nhận gọi món.
Một số hàng quán trên đường Hòa Hảo, quận 10 vẫn mở bán dù chưa đăng ký mã QR Code.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây