Thứ năm, Tháng mười hai 12, 2024

Ẩm thực quốc tế: Nhung nhớ vị Hàn cùng lẩu há cảo – Mandu jeongol

(SGTT) – Có cách nấu tương tự một số món lẩu Hàn Quốc khi dùng kim chi làm vị chua cay; vị thanh ngọt từ rau, củ và đậu hũ, món lẩu giới thiệu ngày hôm nay có thêm điểm nhấn ở món ăn kèm là há cảo.

Ở những số trước, Trưa nay ăn gì gợi ý một số món lẩu Hàn Quốc như lẩu cua hầm, lẩu kim chi, lẩu cung đình, lẩu quân đội, lẩu tokbokki. Mỗi một món lẩu đều có những sắc màu riêng ở nguyên liệu và cách chế biến. Hôm nay, tạm gác hết những nồi lẩu từng giới thiệu để tìm hiểu về lẩu há cảo của xứ sở kim chi.

Nhắc về món lẩu này, nhiều thực khách từng thưởng thức đều chung cảm nhận: vị the cay của kim chi, vị ngọt thanh của rau, củ, chút giòn sần sật của chả cá và quan trọng nhất là sau lớp vỏ bột há cảo mềm mại hoặc giòn rụm là nhân thịt đậm đà vị.

Ngay tại Hàn Quốc, há cảo cũng có đến nhiều loại để thực khách tùy chọn cho món ăn hay nhà hàng ứng dụng trong chế biến:

  • Manduguk: Là nguyên liệu chính của món súp Manduguk, há cảo có nhân làm từ thịt bò bằm, rau, củ, nấm và hành tây. Một phần súp há cảo dọn lên, thực khách sẽ thấy nước dùng sệt như súp gà Việt Nam, nhưng có thêm vài viên há cảo với mép vỏ được nắn khéo léo tạo hình gợn sóng. Một số quán ăn còn cho thêm bánh gạo vào ăn cùng.
  • Pyeonsu: Bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa, pyeonsu là dạng há cảo gồm nhân thịt bò và rau, củ. Đặc biệt, cách cuốn há cáo sẽ cho ra thành phẩm dạng hình vuông độc đáo. Khác với những loại há cảo còn lại, món này dùng lạnh, không cần phải hâm nóng.
  • Songpyeon: Khác với há cảo thông thường, món há cảo “ngọt” này làm từ vỏ bột gạo, còn nhân là đậu xanh, đậu đỏ, hạt dẻ. Dù là món ngọt, songpyeon vẫn được hấp xửng với tạo hình bánh như vầng trăng khuyết.
  • Mandu: Phổ biến nhất trong những loại há cảo kể trên, mandu được thực khách ưa dùng và nhà hàng chọn chế biến khi có bán há cảo. Đặc trưng của món này là nhân đa dạng như thịt heo, thịt bò, thịt tôm, giá, kim chi, hành tây, nấm và bắp cải.

Với những loại há cảo kể trên, mandu là phù hợp nhất nên từ đó tên gọi lẩu cũng là Mandu jeongol. Nếu muốn thử sức nấu nướng, mọi người có thể mua há cảo Hàn Quốc cũng như các gia vị liên quan cho món lẩu này tại một số cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc ở TPHCM.

Các loại lẩu Hàn Quốc: Lẩu thịt bò (Sogogi jeongol), lẩu nấm (Beoseot jeongol), lẩu hải sản (Haemul jeongol), lẩu chiên (Sinseollo), lẩu Kimchi (jjigae), lẩu bạch tuộc (Nakji jeongol)…

Phần nước dùng, công thức cơ bản nhất là dùng xương heo để nấu. Tuy nhiên, xương sau khi sơ chế còn phải ướp thêm ít gia vị như đường, muối, bột nêm rồi mới đem hầm. Mẹo nhỏ này giúp phần ngọt từ xương và tủy tiết ra nhiều hơn khi hầm. Cầu kỳ hơn, một số nhà hàng còn hầm chung với cá cơm, mục đích làm cho vị nước lẩu thoảng mùi hải sản. Nhưng cá cơm này chỉ hầm lấy nước, còn phần xác sẽ đem lọc bỏ đi.

Cuối cùng, thêm kim chi, nấm kim châm, đậu hũ vào nồi lẩu sau khi đã cho há cảo vào. Chuẩn bị thêm một đĩa mì, hủ tiếu, miến, phở tùy thích và dọn lên chỉ việc thưởng thức cùng bạn bè, người thân. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể đến dùng bữa tại các nhà hàng dưới đây. Công thức làm món lẩu này đăng tải cho những ai thích trổ tài đầu bếp.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối