fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

Lẩu cay Tứ Xuyên, món họp mặt cho những ngày mưa ẩm ương

(SGTT) – Khai vị với món cá chim trắng nướng trong hương thơm nồng của gia vị núi rừng – hạt dổi, rồi đến lẩu sườn bê thấm đượm vị cay kiểu nấu lẩu Tứ Xuyên, bữa trưa họp mặt cuối tuần của mọi người sẽ thêm nhiều sự thú vị, ấm cúng, nhất là trong những ngày mưa nắng thất thường.

Nếu như tuần trước, Trưa nay ăn gì gợi ý mâm tiệc mang phong vị miền Tây sông nước gồm cá lóc quay me, tôm sú ủ muối và lẩu vịt xiêm thì tuần này sẽ lấy vị núi rừng, vị cay của nước bạn (Trung Quốc) làm chủ đạo cho thịt cá chim và sườn bê.

Nhắc đến cá chim, đây là nguồn thực phẩm thường được quán ăn ứng dụng bởi chất lượng thịt thơm mềm cũng như giá bán phải chăng. Từ thịt cá chim, các đầu bếp có rất nhiều cách chế biến như kho, rim, chiên giòn, hấp… Trong đó, cách làm tinh túy nhất để cảm nhận độ ngọt của thịt cá chính là đem nướng.

  • Cá chim trắng nướng sốt hồ tiêu: Để làm món ăn này, đầu bếp phải chọn cá chim trắng trọng lượng chỉ khoảng 1kg (dùng được cho 3-4 khách). Sau khi sơ chế cá, loại bỏ nội tạng, người nấu sẽ cho cá lên bếp than hồng nướng. Một số nơi thay thế lò than đất bằng lò than inox nhằm nướng số lượng lớn mà vẫn bảo đảm chất lượng bởi vẫn dùng than để tạo lửa. Sốt hồ tiêu là hỗn hợp gồm các gia vị tiêu xanh, hành tím, tỏi, ớt, hạt dổi rừng trộn lại và quét đều các bề mặt cá. Món này ngon hay không bởi do người nấu canh mức lửa trở mặt thịt và khứa vài nhát dao trên thân cá cho thấm vị. Ngoài thành phẩm cá bắt mắt, dậy mùi, quán ăn còn dọn món ăn kèm gồm bún, các loại rau, nước mắm chua ngọt và nước mắm me.

Sau khi khai vị với cá chim trắng nướng, mọi người sẽ đến món lẩu đậm đà hương thơm từ ớt khô, gừng, sả nấu cùng sườn bê. Theo đó, thịt bê luôn được tín đồ ưa thịt bò tìm thưởng thức bởi chất lượng, độ thơm ngon.

  • Lẩu sườn bê nấu rượu hoa tiêu: Với món lẩu này, người nấu sẽ chọn phần sườn bê, phần thịt nặng khoảng 1,2kg cho khoảng 4-5 người dùng. Sở dĩ sườn bê được ưa chuộng cho món lẩu bởi thịt dai, có sụn giòn sần sật, khi nấu lẩu, thịt mềm dần và ăn rất vừa miệng. Nước lẩu thì gồm các thành phần như rượu hoa tiêu, nước cốt gà, gừng, sả, ớt sừng, tỏi, hành tím và quan trọng là ớt khô lấy vị cay như lẩu Tứ Xuyên, Trung Hoa. Nếu nhà có trẻ nhỏ dùng chung, mọi người có thể gia giảm gia vị cay lại. Món ăn kèm vẫn tương tự cá chim trắng nướng ở trên nhưng có thêm đĩa nấm các loại để tạo thêm vị thanh cho nước.

Qua khảo sát, giá cá chim trắng nướng khoảng 490.000 đồng/3-4 khách; lẩu sườn bê giá 750.000 đồng/4-5 khách. Thế nên, nhóm bạn từ 4-6 người có thể đặt mâm tiệc này về thưởng thức. Món nước gợi ý: trà chanh sả tắc; cam mật ong để dung hòa vị cay, nồng nàn từ gia vị các món ăn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo món canh môn tím nấu cá trê hồng

0
(SGTT) - Môn tím là loại cây cho thu hoạch ở phần củ, dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong...

Ẩm thực cuối tuần: Chọn cá chình nguyên con, nửa làm...

0
(SGTT) – Một tuần bận rộn cũng qua và những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho hai ngày nghỉ cuối tuần lại đến....

Cá bống thệ đem kho nghệ mới ngon

0
(SGTT) - Trên dòng sông Cu Đê, đoạn chảy qua các xã Hòa Bắc, Hòa Liên thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng có nhiều...

Trưa nay ăn gì: Đổi mới cơm trưa văn phòng cùng...

0
(SGTT) – Có mức giá bình dân, cá trê luôn là lựa chọn cho quán ăn phục vụ cơm trưa văn phòng. Theo đó,...

Trưa nay ăn gì: Lên mây thưởng thức tiệc trưa, ngắm...

0
(SGTT) – Chào đón kỳ nghỉ lễ 2-9, nhà hàng Ussina Sky 77, tầng 77 LandMark 81 giới thiệu hai set menu tiệc trưa...

Trưa nay ăn gì: Bún cá cờ – nghe tên thì...

0
(SGTT) – Tuy không quá quen thuộc như các loại cá khác, nhưng thịt phi lê cá cờ rất hợp vị để chế biến...

Kết nối