Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Mang bò lên mâm, đãi cả nhà bữa trưa cuối tuần thật thú vị

(SGTT) – Thịt, lòng bò được sơ chế kỹ, ướp gia vị và chế biến đa dạng theo phong cách ẩm thực vùng miền. Mẹt bò lên mâm là gợi ý hấp dẫn mà cả nhà từ bé đến lớn ai cũng đều có thể thưởng thức.

Ở hai tuần trước, Sài Gòn Tiếp Thị gợi ý liên tiếp 2 món ăn lên mẹt là thịt gà và thịt heo trông bắt mắt. Tiếp tục tuần này sẽ là một trong những loại thịt phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt – thịt bò – chế biến thành nhiều món, đựng trong mẹt có lót lá chuối.

Thông thường, để làm bữa tiệc thịnh soạn này, hàng quán hay chọn bò tơ lấy từ Củ Chi để bảo đảm độ ngon cho món ăn. Thịt bò tơ được đánh giá cao bởi bò con ở độ tuổi này còn dùng sữa mẹ nên thịt ngọt, thoảng mùi sữa.

Cụ thể, thăn bò đem chế biến thành món bò chiên Thái và bò măng trúc; bắp bò đem hấp cay và bóp thấu; đuôi bò rang muối; gân bò ủ chua ngọt.

  • Bò chiên Thái: Bắt nguồn từ ẩm thực Thái Lan, bò chiên kiểu Thái được các đầu bếp chế biến lại cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Thịt bò đem ướp cùng gia vị thông thường rồi lăn qua bột để chiên giòn. Cách làm bò chiên Thái tương tự gà chiên giòn.
  • Bò măng trúc và bò bóp thấu: Đây là hai món ăn khai vị, chế biến theo phong cách món gỏi với độ chua lấy từ măng, chanh, giấm kết hợp cùng một số loại rau, củ như cà rốt, chuối xanh, hành tây, ớt sừng.
  • Bắp bò hấp cay: Dùng kèm với rau cuộn chung, bắp bò hấp cay được đầu bếp chế biến để thành phẩm bắp bò giòn nhưng vẫn mềm. Thấm sâu bên trong là vị cay của ớt băm nhỏ nên ai không dùng cay được có thể cân nhắc sử dụng.
  • Đuôi bò rang muối: Từ cái tên đã cho thấy sự biến tấu trong ẩm thực của người nấu khi nguyên liệu thường dùng cho món lẩu lại có thể đem rang muối. Cụ thể, đuôi bò đem luộc sơ qua, sau đó, chiên đuôi cùng bột muối rang. Món ăn hứa hẹn tạo nên sự mới lạ bởi độ dai của đuôi kết hợp cùng độ giòn của bột muối.
  • Gân bò chua ngọt: Là món ăn nấu bởi sự cầu kỳ và cần thời gian ủ vài hôm để đạt độ chua, ngọt nhất định. Đây là một trong những món ăn vặt được lòng nhiều thực khách bởi dễ dùng, có thể bảo quản trong tủ lạnh và lấy ra dùng ngay.

Giống với mẹt heo tộc, quán ăn cũng chuẩn bị sẵn một nồi nước dùng nhỏ nấu từ bò cùng ít gia vị để giúp thực khách trọn vẹn vị giác khi thưởng thức nhiều món ăn từ bò. Phổ biến nhất là canh tiềm thuốc Bắc để trung hòa các vị chua, ngọt của các món ăn. Giá bò lên mâm tùy nơi bán, số lượng món ăn hay nhu cầu của thực khách mà dao động từ 300.000 đồng cho đến gần một triệu đồng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mâm tiệc cuối tuần chọn thịt dê làm điểm nhấn

0
(SGTT) – Chọn thịt dê làm điểm nhấn với hai món ăn, quán ăn còn đưa thêm thịt vịt và kiểu khai vị tam...

Đong đầy mâm tiệc cuối tuần mang dư vị từ thịt...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì chọn thịt dê và hải sản là điểm nhấn cho mâm tiệc...

Nồi lẩu cuối tuần dậy vị cùng nấm thanh mát và...

0
(SGTT) – Một ngày cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món lẩu mang phong vị vùng miền và...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng cơm bò xào lá lốt...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng mỗi thứ Tư đều là những món ăn gần gũi, mang nét ẩm thực vùng miền với các...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác đầu tuần cùng...

0
(SGTT) – Với cách nấu đặc sắc chọn điểm nhấn là vị cay, món hủ tiếu sa tế bò viên sẽ mang đến cho...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng kiểu Âu với...

0
(SGTT) – Nằm ở vị trí đặc biệt của con bò, phần thịt lõi vai thời gian gần đây được quán ăn và người...

Kết nối