fbpx
Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023

Nhiều trẻ em ở TPHCM mắc bệnh tay chân miệng, chuyên gia lo bùng dịch

Số trẻ em nhập viện và điều trị ngoại trú vì bệnh tay chân miệng tại TPHCM đang tăng khá cao. Một số chuyên gia bệnh truyền nhiễm đánh giá, thành phố có thể đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng vào tháng 10 và 11 tới nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.
Khu vực điều trị bệnh nhi mắc tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM). Ảnh: Minh Thảo

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính từ đầu năm tới nay, TPHCM ghi nhận 14.738 ca mắc tay chân miệng. Riêng trong giai đoạn từ ngày 19-9 đến 25-9 vừa qua, thành phố ghi nhận thêm 488 ca bệnh, tăng 16,7% so với trung bình bốn tuần trước.

Trong đó, tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM), từ ngày 15-9 đến 28-9, bệnh viện đã tiếp nhận 688 trường hợp ngoại trú điều trị bệnh tay chân miệng và có 39 ca điều trị nội trú.

Bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Phó khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết nếu thực hiện vệ sinh tốt, phát hiện trẻ bị bệnh, kiểm soát và cách ly kịp thời thì khả năng bệnh tay chân miệng sẽ không bùng phát thành dịch. Tuy nhiên, chỉ cần chủ quan trước bệnh này, khả năng dịch sẽ bùng lên vào tháng 10 hoặc 11 là rất cao.

Theo đó, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Trong đó, có khi là do phụ huynh là người tiếp xúc với trẻ bị tay chân miệng rồi vô tình trở thành nguồn lây bệnh cho trẻ hoặc do trẻ tiếp xúc với đồ chơi, những vật dụng có dính vi khuẩn gây bệnh.

Do hiện nay vẫn chưa có vaccine để phòng bệnh chân tay miệng cho nên biện pháp phòng ngừa bệnh vẫn là rửa tay sạch sẽ, vệ sinh nơi ở và đồ chơi của trẻ thường xuyên.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, khi phát hiện trẻ bị nổi hồng ban ở tay, chân, sốt, biếng ăn, loét miệng… người trông trẻ cần nghĩ ngay tới bệnh tay chân miệng và nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế để được hỗ trợ và điều trị.

Người dân không nên chủ quan trước bệnh này vì trẻ có thể mắc bệnh tay chân miệng nhiều lần. Trong đó, trẻ nhỏ có thể gặp nhiều biến chứng nặng nề như sốc, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp thậm chí có thể tử vong.

Minh Thảo

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Viêm cơ tim cấp ở...

0
(SGTT) - Trong thời gian gần đây, các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TPHCM liên tiếp tiếp nhận nhiều trẻ bị viêm...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Ung thư ở trẻ em:...

0
(SGTT) - Hiện nay, những phương pháp điều trị ung thư ở trẻ em đã có nhiều thay đổi tích cực, mang đến hiệu...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Cuối năm, số trẻ bị...

0
(SGTT) - Trong hai tháng gần đây, một số bệnh viện nhi tại TPHCM đã tiếp nhận nhiều bệnh nhi đến thăm khám và...

Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng, bệnh viện nỗ lực giảm...

0
Tại TPHCM, tình trạng trẻ em mắc các bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não đang gia tăng trở...

Đổ xô cho trẻ đi xét nghiệm Adenovirus, chuyên gia khuyến...

0
Trước tình hình gia tăng số bệnh nhi nhập viện do Adenovirus gây ra trong thời gian gần đây, nhiều gia đình đã cho...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Gia tăng trẻ em mắc...

0
(SGTT) - Trong vài tuần gần đây, tại các bệnh viện nhi trên địa bàn TPHCM, số lượng bệnh nhi mắc các bệnh hô...

Kết nối