(SGTTO) – Mới đây, Tổ chức Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã công nhận nền ẩm thực Việt Nam đạt được 5 kỷ lục thế giới dựa trên hồ sơ đăng ký của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử từ đầu năm nay.

Theo đó, phải mất nhiều năm tổng hợp, Hội đồng thẩm định của WorldKings mới thông qua 5 hồ sơ đăng ký kỷ lục thế giới về ẩm thực Việt Nam. Cụ thể, 5 kỷ lục thế giới bao gồm:

1. Quốc gia sở hữu nhiều món sợi và nước dùng nhất thế giới

Thật vậy, nhắc về các loại sợi, nước dùng trong các món nước thì quả thật một người sành ăn cũng khó có thể liệt kê được hết. Lấy ví dụ về món phở thì có phở nước (thịt bò, gà, vịt, xá xíu, móng giò heo…), phở trộn (thịt gà, thịt bò), phở chiên phồng, phở cuốn, phở khô, phở củ sắn hay phở chay.

2. Quốc gia có nhiều món mắm và các món chế biến từ mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới

Mắm là món ăn có thể nói là phổ biến ở khắp các vùng miền Việt Nam. Dù là bữa cơm gia đình ở thôn quê hay thành thị thì món mắm vẫn thường xuyên xuất hiện. Có thể kể đến các loại mắm phổ biến như nước mắm, mắm tôm, mắm tôm chua, mắm ba khía, mắm cá…

3. Quốc gia có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất thế giới

Với số liệu thống kê, Việt Nam có khoảng 272 món được làm từ 43 loài hoa khác nhau (vẫn được cập nhật liên tục). Điều này cũng dễ hiểu bởi khí hậu thời tiết ở nước ta là vùng nhiệt đới, thuận lợi cho các loài hoa phát triển tốt và sinh sôi nảy nở.

Có thể kể đến một số món ăn ngon từ hoa là hoa thiên lý xào thịt bò, canh chua bông điên điển nấu cá linh, hoa bí nhồi thịt chiên giòn, Atiso hầm xương heo…

4. Quốc gia có nhiều món cuốn đặc sắc nhất thế giới

Luận bàn về món cuốn thì không ngoa khi cho rằng Việt Nam là thiên đường của món ăn này khi có tới hơn 100 món cuốn khác nhau được chế biến bởi sự kết hợp đa dạng các nguyên liệu từ thịt, rau củ, quả.

Theo các chuyên gia ẩm thực, đặc trưng của các món cuốn Việt Nam đều có hương vị tươi mát, thanh nhẹ từ rau củ kết hợp cùng các loại nước chấm riêng biệt sẽ tạo cho thực khách đã thưởng thức qua rồi khó có thể quên. Có thể kể đến trong đó là phở cuốn, bánh tráng cuốn thịt heo, gỏi cuốn miền Nam, món cuốn Thủy Nguyên (Hải Phòng)…

5. Quốc gia có nhiều món bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất thế giới

Không kém cạnh các món ăn khác, món bánh làm từ bột được được ghi nhận có hơn 140 món với đủ hương vị, cách chế biến khác nhau tùy thuộc vào văn hóa ẩm thực vùng miền. Có thể kể đến một số loại bánh gạo phổ biến là bánh đúc, bánh giò, bánh nậm, bánh ít lá gai, bánh bèo…

Tuy Việt Nam nằm trong vùng Đông Nam Á nói riêng hay châu Á nói chung, bên cạnh những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực lâu đời nhưng với những gì tinh hoa nhất của con người Việt Nam tạo ra để xây dựng bản sắc văn hóa ẩm thực dân tộc thì việc đạt được 5 kỷ lục này cũng là điều tất yếu.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây