fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

‘Vòng quanh thế giới’ qua hai tác phẩm Dấu ấn lữ hành và Nhìn ra thế giới

(SGTT) – Với hơn 40 năm công tác trong nghề báo, qua tác nghiệp hay đi phượt, nhà báo Lê Tiền Tuyến đã có mặt trên 100 quốc gia, để rồi chắt lọc từ hàng ngàn bức ảnh, những hình ảnh tinh túy nhất, nhiều thông tin nhất cho hai tác phẩm của mình Dấu ấn lữ hành với 436 ảnh và Nhìn ra thế giới với 237 ảnh.
Tác giả Lê Tiền Tuyến trong buổi ra mắt sách tại Phú Yên. Ảnh: Quốc Khương

Hình ảnh tĩnh là một lợi thế của báo viết, nhưng ý thức việc ghi chép bằng lời hay bằng hình ảnh qua mỗi chuyến đi, lưu trữ, hệ thống để trở thành những câu chuyện đầy ắp thông tin quả là điều quý giá.

Một đạo diễn phim tài liệu nói đại ý, một quốc gia không có phim tài liệu giống như trong gia đình không có cuốn album ảnh. Nên một nhà báo có được dữ liệu hình ảnh cả cuộc đời tác nghiệp của mình quả là niềm hạnh phúc.

Anh Lê Tiền Tuyến là người con của Phú Yên. Trong buổi giới thiệu sách cùng bạn bè, đồng nghiệp vừa qua tại quê nhà, anh kể tuổi thơ anh gắn với con sông Ba, cũng là những ngày tháng gắn bó với hình ảnh chiếc cầu Đà Rằng mà mỗi lần qua được bên kia cầu (chiếc cầu 36 nhịp, dài 1.512m, là cây cầu dài nhất trên Quốc lộ 1A) cảm giác giống như vừa chinh phục một điều gì đó vô cùng thú vị.

Để rồi, hơn 40 năm công tác tại phía Nam, gắn bó với nghề báo và vừa xong công việc quản lý tại tờ báo nhiều bạn đọc yêu quí, anh về ngay quê nhà để “chạy thẳng ra biển Mỹ Á, bẻ bánh tráng quệt mắm ruốc rồi uống nước dừa!”. Anh nói đi nhiều, ăn đủ món ngon của lạ, nhưng không sao quên được hương vị đó của Phú Yên.

Ảnh: Trần Thanh Hưng

Trở lại hai tập sách, với bố cục Quê hương – Đất nước, Văn hóa – Sáng tạo, Du lịch – Khám phá (tập 1), Trong mắt chúng tôi, Một góc nhìn khác, Di sản – Nghệ thuật (tập 2), tác giả không chỉ kể chuyện bằng hình ảnh tĩnh mà còn là những ghi chép ngắn gọn, khách quan, vừa đủ cho công chúng xem, đọc và nhớ.

Tác giả sách Lê Tiền Tuyến viết trong lời giới thiệu “…Những chuyến đi luôn luôn có ích. Nếu bạn đến một đất nước tốt đẹp hơn, bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ, hoàn thiện chính mình. Nếu chẳng may bạn đến một đất nước tệ hơn, bạn sẽ học để yêu nhiều hơn đất nước mình”.

Ảnh: Trần Thanh Hưng

Với khổ in 24x30cm trên nền giấy couche, nhưng vẫn có những bức ảnh đại toàn cảnh, nhất là những công trình kiến trúc hay phong cảnh châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, Nga…được in “full size” cả hai trang trong hai tập sách.

Người viết đề xuất, anh số hóa để đưa lên môi trường mạng cho nhiều người cùng biết. Anh nói nhỏ, để anh “thu hồi ít vốn” với việc đầu tư cho cặp đôi này, vì đưa lên mạng là lan tỏa nhanh và “khó bán” lắm! Người viết biết anh nói vui, vì sau buổi ra mắt tại đường sách tại TPHCM, anh liền về quê để tặng sách cho một số cơ quan báo chí, truyền thông, và đặc biệt là bạn bè, đồng nghiệp…

Trong sâu thẳm, người viết nghĩ đó là chút tình sâu nặng anh dành cho quê hương đã nuôi dưỡng anh thành danh, một cây bút được nhiều bạn bè, đồng nghiệp yêu quí, kính trọng.

Trần Thanh Hưng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đào tạo tiến sĩ du lịch: nút thắt cho đào tạo...

0
(SGTT) - Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang được kiểm soát tốt, du lịch trong nước cũng như quốc tế...

Sắp tổ chức hội thi Hướng dẫn viên Du lịch giỏi...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Sở Du lịch TPHCM, Hội thi Hướng dẫn viên Du lịch giỏi TPHCM mở rộng năm 2022 sắp...

Hơn 110 vận động viên dự giải golf quốc tế tại...

0
(SGTT) - BRG Open Golf Championship Danang 2022 – giải golf quốc tế nằm trong hệ thống tính điểm của Châu Á và thế...

Doanh nghiệp du lịch khó tiếp cận nguồn vốn vay hỗ...

0
Nhiều doanh nghiệp du lịch đang gặp khó khăn về nguồn vốn cho việc phục hồi và phát triển sau đại dịch. Tuy nhiên,...

Hai tuyến buýt nhất định phải thử khi đến TPHCM

0
(SGTT) - Nếu có dịp đến TPHCM mà chưa biết đi đâu, bạn hãy thử trải nghiệm tuyến xe buýt 2 tầng và buýt...

Đà Nẵng kích cầu du lịch golf trong ba năm tới

0
(SGTT) – Thành phố Đà Nẵng sẽ lần đầu tiên tổ chức Lễ hội du lịch golf Đà Nẵng mang tầm quốc tế vào...

Kết nối