Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

Vở sân khấu ‘Nợ nước non’ sắp ra mắt khán giả TPHCM

(SGTT) – Sáng 23-7, tại TPHCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Nhà hát Cải lương Việt Nam tổ chức công bố buổi trình diễn vở sân khấu ‘Nợ nước non’ của tác giả Nguyễn Thế Kỷ. 

Buổi diễn chính thức sẽ ra mắt khán giả TPHCM vào ngày 25 và 26-7-2022 tại Nhà hát Thành phố.

Tác giả Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Nguyễn Phong

Nợ nước non là tập mở đầu trong bộ tiểu thuyết lịch sử Nước non vạn dặm, dự kiến sẽ ra mắt liên tục mỗi năm một tập. Công trình chào mừng 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 111 năm ngày Bác Hồ vượt trùng khơi tìm đường cứu nước.

Vở diễn Nợ nước non khắc họa rõ nét về hình tượng cậu bé Nguyễn Sinh Cung, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành cùng hình tượng bà Hoàng Thị Loan và cụ Nguyễn Sinh Sắc… trong không gian văn hóa các vùng miền từ Bắc chí Nam.

Vở sân khấu ‘Nợ nước non’ trong buổi diễn tại Hà Nội. Ảnh: TH/Báo Tin Tức

Tác phẩm thể hiện rõ sự thay đổi, trưởng thành về nhận thức, lòng yêu nước, chí căm thù quân xâm lược, nung nấu quyết tâm tìm đường cứu nước của thanh niên Nguyễn Tất Thành.

Trước đó, vở diễn ‘Nợ nước non’ đã ra mắt khán giả thủ đô vào ngày 19 và 20-5-2022.

Vở diễn là sự kết hợp giữa nghệ thuật sân khấu cải lương và một số loại hình nghệ thuật truyền thống khác như dân ca ví, giặm; ca Huế; bài chòi và dân ca Nam bộ cùng với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng hiện đại để hướng tới đối tượng khán giả trẻ.

NSND Triệu Trung Kiên, đạo diễn vở diễn, chia sẻ “Sự kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật trong vở diễn giúp giảm đi sự nhàm chán cho người xem. Qua đó, khán giả có dịp thưởng thức được nhiều âm hưởng dân ca mọi miền. Tôi tin đây sẽ là tác phẩm sân khẩu lớn, tạo được nhiều ấn tượng cho người xem”.

Nghệ sĩ Minh Hải, người sắm vai chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành và con trai, bé Anh Đức, sắm vai hình tượng Nguyễn Sinh Cung. Ảnh: Nguyễn Phong

Nghệ sĩ Minh Hải, người sắm vai chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành, cho biết đây là niềm vinh dự quá lớn trong 16 năm làm nghề cải lương. Vượt qua nhiều lo lắng và áp lực, trải qua hai đêm diễn ở Hà Nội, anh khá hài lòng khi nhận được sự ủng hộ của khán giả thủ đô.

Tác giả Nguyễn Thế Kỷ cho biết, sau Hà Nội và TPHCM, vở diễn sẽ tiếp tục công diễn ở các tỉnh thành khác như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thừa Thiên – Huế… để phục vụ công chúng.

Được biết, hai tập tiếp theo của bộ tiểu thuyết và hai phần còn lại của tác phẩm sân khấu Nước non vạn dặm có tên gọi Lênh đênh bốn biển và Người về dự kiến ra mắt công chúng vào năm 2023 và 2024.

Nguyễn Phong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sôi động gameshow, chương trình truyền hình kết hợp quảng bá...

0
Những năm gần đây, các chương trình truyền hình thực tế, gameshow tổ chức lưu động tại các điểm đến du lịch ngày càng...

Sân khấu xiếc, múa rối: vẫn loay hoay bài toán nguồn...

0
Ba tháng hè luôn là mùa cao điểm doanh thu của nhà hát với loại hình biểu diễn xiếc, múa rối tại Việt Nam....

Sân khấu nghệ thuật cho thiếu nhi ‘mở màn’ mùa hè...

0
Ba tháng hè là thời điểm nhiều sân khấu nghệ thuật tại TPHCM tận dụng cơ hội sáng đèn phục vụ cho trẻ em....

Khởi động cuộc thi ‘UOB Painting of the Year’ lần đầu...

0
(SGTT) - Cuộc thi vẽ tranh thường niên “UOB Painting of the Year” do Ngân hàng UOB tổ chức lần đầu tiên tại Việt...

‘Mạch Sống’ được tiếp diễn trong tình yêu thương và sự...

0
Tối ngày 20-2 có lẽ sẽ trở thành một trong những kỷ niệm đáng nhớ của bác sĩ Trịnh Thị Thu Hằng, cùng chồng...

Kết nối