fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Bệnh viện thiếu thuốc nhưng gần 3.500 túi thuốc trị sốt xuất huyết hết hạn, chờ hủy

(SGTT) – Hiện nay, nhiều bệnh viện tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam đang trong tình trạng thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, phải sử dụng các loại thuốc khác để thay thế. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, hiện các cơ sở nhập khẩu đang tồn kho lên đến 3.476 túi thuốc hết hạn và chờ tiêu hủy.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình dịch sốt xuất huyết tăng dẫn đến nhu cầu sử dụng thuốc Dextran 40 tăng theo. Cụ thể, dung dịch cao phân tử Dextran 40, Dextran 70 hydroxyethyl starch (HES) 200.000 dalton được dùng trong điều trị sốt xuất huyết đều bị hạn chế nguồn cung do nhu cầu sử dụng ít.

Hiện chưa công ty nào có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực đối với các thuốc này. Bộ Y tế thông tin, trước đây một doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu đã nhập 9.000 túi thuốc vào Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều cơ sở khám chữa bệnh dự trù thuốc với số lượng lớn nhưng số lượng ký hợp đồng và đặt hàng thực tế thấp hơn rất nhiều, thậm chí không lấy hàng theo kế hoạch. Đây là lý do dẫn đến số lượng thuốc còn tồn trong kho của doanh nghiệp lên đến 3.476 túi.

Hiện tại, toàn bộ số thuốc tồn kho này đã hết hạn sử dụng phải chờ hủy, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho đơn vị nhập khẩu. Dù đơn vị cung ứng thuốc hiện vẫn tiếp tục nhận được các đơn hàng thuốc Dextran 40 từ các cơ sở khám chữa bệnh, nhưng lo ngại đối mặt với tình trạng trên nên chưa có kế hoạch nhập khẩu tiếp.

Một số bệnh viện tuyến cuối về điều trị sốt xuất huyết đang lo ngại khó có thể kham nổi lâu dài trước tình trạng số ca nhập viện ngày càng tăng cao và xảy ra thiếu hụt thuốc điều trị cho các ca sốc sốt xuất huyết nặng. Ảnh: Minh Thảo

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân của tình trạng này là do mặt hàng này không sẵn nguồn nguyên liệu nên cần đặt hàng với nhà sản xuất trước ít nhất 6-9 tháng. Hàng có tuổi thọ 18 tháng, các bệnh viện chỉ nhận hàng còn hạn dùng trên 3 tháng.

Ngoài ra, việc đấu thầu, mua sắm tại bệnh viện mất từ 5 đến 6 tháng dẫn đến tình trạng thuốc đã được nhập về kho của đơn vị cung ứng thuốc, nhưng phải đợi bệnh viện làm thủ tục đấu thầu mới ký được hợp đồng. Vì vậy, hạn dùng của thuốc giảm xuống còn khoảng 10 tháng. Điều này gây khó khăn cho đơn vị cung ứng thuốc vì từ lúc đặt hàng nhà sản xuất đến khi hàng về đến Việt Nam, hạn dùng còn nhiều nhất là khoảng 15-16 tháng.

Trước thực trạng này, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần khẩn trương, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức mua sắm theo quy định để đảm bảo kịp thời cung ứng được dịch truyền Dextran cho nhu cầu điều trị. Đồng thời đảm bảo việc ký hợp đồng giữa các đơn vị cung ứng thuốc dịch truyền Dextran 40 với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần thể hiện dưới dạng hợp đồng chi tiết, có số lượng và thời gian giao hàng cụ thể, đồng thời nêu rõ ràng trách nhiệm của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Các đơn vị cung ứng thuốc cũng cần khẩn trương liên hệ với cơ sở sản xuất để có được nguồn Dextran cung ứng; đặc biệt sớm hoàn thiện hồ sơ đăng ký lưu hành thuốc Dextran sản xuất tại Việt Nam.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sốt xuất huyết lan rộng tạo gánh nặng y tế dự...

0
Theo đại diện của Viện Pasteur TPHCM, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trên thế giới đã tăng hơn 30 lần trong 50 năm...

Tự mua thuốc điều trị, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết...

0
Trong thời gian gần đây, một số bệnh viện trên địa bàn TPHCM tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện vì sốt xuất huyết...

Cục quản lý dược đề nghị mua gấp thuốc chứa dextran...

0
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa gửi công văn đến các cơ sở nhập khẩu thuốc về việc khẩn trương liên hệ,...

Sắp hết tình trạng thiếu thuốc đặc trị sốt xuất huyết

0
(SGTT) - Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, các loại thuốc điều trị cho bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng đã được...

Người dân chủ quan lơ là, chuyên gia cảnh báo nguy...

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia y tế, hiện không chỉ bùng phát các bệnh truyền nhiễm mùa hè như sốt xuất huyết, tay...

TPHCM: Số ca sốt xuất huyết tăng gần 300%, đã có...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, hiện thành phố đã ghi nhận 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết....

Kết nối