(SGTTO) – Báo chí và dư luận người tiêu dùng gần đây rộ lên thông tin Vision tồn tại bất hợp pháp tại Việt Nam và liệu Vision Việt Nam có bán hàng đa cấp trái phép trên thị trường hay không?

vision bán hàng đa cấp
Quảng cáo sản phẩm trên trang web của visionvietnam.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) cho biết Công ty TNHH MTV Thương mại Vision Việt Nam được Cục Quản lý cạnh tranh trước đây (nay là Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng) cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 018/QLCT-GCN ngày 27-1-2015, cấp sửa đổi, bổ sung lần thứ 10 ngày 7-11-2017.

Ngày 20-7-2018, Công ty TNHH MTV Thương mại Vision Việt Nam đã hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12-3-2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (Nghị định 40/2018/NĐ-CP).

Trong quá trình thụ lý hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Vision Việt Nam, Cục CT&BVNTD đã ghi nhận phản ánh rằng tập đoàn Vision International (nhà cung cấp sản phẩm cho Vision Việt Nam) hợp tác với Công ty Freedom Group (có trụ sở tại Hồng Kông) và chuyển đổi hệ thống quản lý nhà phân phối của công ty qua hệ thống Sessia Vision tại trang chủ www.sessia.com từ ngày 28-2-2017.

Tuy nhiên đến ngày 27-4-2018, Công ty Freedom Group đã đơn phương chấm dứt quyền can thiệp, vận hành hệ thống Sessia Vission của Vision Việt Nam và yêu cầu các nhà phân phối phải đặt hàng trực tiếp từ Freedom Group để hưởng hoa hồng thông qua hệ thống Sessia Vision.

Ngoài ra, Freedom Group cũng có dấu hiệu phát hành và huy động đầu tư đồng tiền ảo Kicks, một loại tiền mã hóa có giá trị tích lũy, lưu hành trong nội bộ hệ thống và các công ty đối tác của Sessia.

Trước dấu hiệu kinh doanh đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động theo quy định, Cục CT&BVNTD đã đăng tin khuyến cáo về hoạt động trái phép của Freedom Group. Đồng thời, tháng 7-2018, Cục đã cung cấp các thông tin và tài liệu về hoạt động kinh doanh đa cấp không phép của Freedom Group tới Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (nay là Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xác minh và xử lý theo thẩm quyền.

Gần đây, người tiêu dùng phản ảnh các sản phẩm Vision của Freedom Group và nhập khẩu thông qua Công ty TNHH Coffeecell.

Ảnh chụp màn hình trang web của visionvietnam.

Công ty TNHH Coffeecell (Mã số: 0108204915; địa chỉ tại ngõ 42, phố Thịnh Liệt, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã từng nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp vào năm 2019 nhưng chưa được chấp nhận. Từ cuối 2019 đến nay Công ty TNHH Coffeecell không nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp tới Cục CT&BVNTD.

Như vậy, theo các phản ánh đã nêu trên báo chí, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp của Freedom Group và Công ty TNHH Coffeecell đều có thể bị xử lý hình sự theo quy định 217a Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Hồng Ngọc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây