fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Việt Nam tham gia thử nghiệm đa quốc gia về điều trị Covid-19

(SGTT) – Là thử nghiệm nhằm đánh giá các liệu pháp điều trị Covid-19 – Recovery – sẽ giúp xác định các phương pháp điều trị làm giảm nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân nhập viện do nghi ngờ hoặc xác định nhiễm Covid-19.

Theo vietnamnet.vn, Việt Nam sẽ có hai đơn vị là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM tham gia thử nghiệm có giá trị này. Trước mắt, 2 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là những F0 đầu tiên được thu tuyển vào nghiên cứu đa quốc gia thử nghiệm Recovery. Dự kiến, nghiên cứu này sẽ thu tuyển khoảng 250 bệnh nhân Covid-19 mức độ vừa và nặng.

Về mục tiêu, thử nghiệm được thiết kế để có hiệu suất cao để đưa ra các ước tính chính xác về tác động của các phương pháp điều trị cụ thể đối với nguy cơ tử vong. Khi có bằng chứng từ các nghiên cứu quy mô nhỏ về giá trị khả dĩ, các can thiệp điều trị mới sẽ được đưa vào thử nghiệm.

Ngoài Việt Nam, thử nghiệm đa quốc gia này còn diễn ra ở Vương quốc Anh, Nepal, Indonesia, Ghana… nhằm bảo đảm kết quả của thử nghiệm có tính liên quan toàn cầu.

TPHCM lập 19 đoàn kiểm tra công tác kiểm soát dịch

Theo tuoitre.vn, nhằm bảo đảm mục tiêu kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn thành phố, UBND TPHCM sẽ thành lập 19 đoàn kiểm tra về công tác kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội từ 25-11 đến hết ngày 30-11.

Theo đó, các đoàn kiểm tra này sẽ đến các quận để đánh giá tiến độ thực hiện các mục tiêu đề ra nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, kéo giảm số ca nhập viện và số ca tử vong đến mức thấp nhất; củng cố, tăng cường hệ thống y tế và từng bước khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội an toàn, linh hoạt, hiệu quả, mở rộng các hoạt động của khu vực sản xuất, dịch vụ, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Được biết, đoàn 1 do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên dẫn đầu, sẽ kiểm tra, đánh giá tại TP Thủ Đức. Đoàn 2 do Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi dẫn đầu, sẽ kiểm tra, đánh giá quận 8. Các lãnh đạo thành phố, giám đốc các sở ngành sẽ dẫn đầu 17 đoàn khác kiểm tra, đánh giá tại các quận huyện còn lại.

Liên quan đến các F0 cách ly tại nhà, Sở Y tế TPHCM vừa ban hành cập nhật về hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe cho F0 cách ly tại nhà. Theo đó, F0 cách ly tại nhà sẽ được cấp gói thuốc A (các loại vitamin, hạ sốt); với gói thuốc C (thuốc kháng virus) khi có chỉ định sử dụng gói thuốc C. Còn gói thuốc B (kháng đông, kháng viêm) chỉ cho uống 1 liều duy nhất khi có chỉ định. Kèm theo đó là các thuốc cần chuẩn bị với người có bệnh nền đủ sử dụng 1 tháng.

Trước tình hình gia tăng các ca mắc Covid-19, UBND TPHCM vừa ban hành văn bản khẩn về việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống Covid-19. Theo đó, yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên; không cục bộ, “cát cứ” hoặc ban hành quy định vượt quá mức cần thiết.

Thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, các hoạt động sản xuất và sinh hoạt xã hội dần được khôi phục trên địa bàn TPHCM.

Việt Nam sắp nhận thêm 4,1 triệu liều vắc-xin từ Mỹ

Theo tuoitre.vn, quốc gia Mỹ đang chuyển 4.149.990 liều vắc-xin Pfizer cho Việt Nam. Các lô vắc xin đã bắt đầu được chuyển đi từ Mỹ trong ngày 23-11. Ngày 6-11, 1,3 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer do Mỹ tặng thông qua cơ chế COVAX cũng đã về tới Hà Nội. Một ngày sau đó (7-11), thêm 1,2 triệu liều vắc-xin Pfizer đã về đến TPHCM.

Chưa hết, ngày 17-11, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo Mỹ vừa tặng thêm 1 triệu liều vắc-xin Moderna cho Việt Nam. Số vắc xin này đã được bàn giao cho Hà Nội. Như vậy, tính đến nay, Mỹ đã trao cho Việt Nam hơn 16 triệu liều vắc-xin. Ngoài ra, từ khi đại dịch bắt đầu, Mỹ cũng đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu đô la Mỹ nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quận 4 là vùng cam duy nhất của TPHCM

0
Tính đến thời điểm hiện tại, TPHCM vẫn đang thuộc vùng vàng (cấp độ 2) là vùng có nguy cơ trung bình. Tuy nhiên,...

Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM: Trẻ em mắc Covid-19 nhập...

0
(SGTT) - Gần đây, số trẻ mắc Covid-19 nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM gia tăng, trong đó có trẻ đến...

Mất nước sinh hoạt thời Covid-19 làm gia tăng lây lan...

0
(SGTT) - Một phân tích mới cho thấy các bang của Mỹ đã ngăn cản các công ty điện nước cắt dịch vụ cấp...

Xuất hiện biến chủng mới Omicron, Thủ tướng ra công điện...

0
(SGTT) -  Thủ tướng yêu cầu chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện...

Giải mã mô hình kinh doanh ngành dịch vụ vận chuyển...

0
Hầu như các ngành nghề đều bị ảnh hưởng nhất định từ những di chứng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát...

Biến thể Omicron làm tăng nguy cơ tái nhiễm lên gấp...

0
(SGTT) - Các nhà khoa học Nam Phi khẳng định trong một báo cáo của Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam...

Kết nối