fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

25 tỉnh, thành phố đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ

(SGTT) – Theo thống kê của Bộ Y tế, đến ngày 23-11, cả nước đã có 25 tỉnh, thành phố tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi với hơn 2 triệu liều.

Theo đó, các địa phương trên gồm Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu và Hậu Giang.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại TPHCM. Ảnh: HCDC

Tổng số liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã tiêm cho trẻ em là hơn 2 triệu liều. Số mũi tiêm cho trẻ em tăng nhanh so với những ngày qua cả về số liều tiêm vắc-xin cũng như việc mở rộng tiêm tại các địa phương.

Báo Vietnamplus thông tin thêm, sáng nay (23-11), Hà Nội cũng đã triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Quá trình tiêm thực hiện ở độ tuổi từ 15-17.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay 58 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vắc-xin cho trên 70% dân số từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 22 tỉnh đạt tỷ lệ trên 95% là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng, Cần Thơ, Bến Tre, Vĩnh Long, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang, Hậu Giang.

Các địa phương đang nỗ lực triển khai tiêm chủng để nhanh chóng đạt được độ bao phủ mũi 1 và trả mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vắc-xin ngừa Covid-19 là hơn 90% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vắc-xin là 58,5% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Đến Lâm Đồng không phải xét nghiệm như trước

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, ngày 23-11, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản hướng dẫn và điều chỉnh liên quan đến việc xét nghiệm khi người ngoài tỉnh vào Lâm Đồng.

Theo đó, người vào tỉnh Lâm Đồng nói chung và thành phố Đà Lạt nói riêng sẽ không bị bắt buộc xét nghiệm như quy định ban hành trước đó.

Trước đó, địa phương này ra văn bản, người vào tỉnh Lâm Đồng tất cả đều phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong 72 giờ. Quy định đã gây xôn xao dư luận vì không đúng với nghị quyết 128 của Chính phủ.

Đặc biệt, du khách bối rối không biết phải ứng xử thế nào vì giữa quy định xét nghiệm của tỉnh Lâm Đồng và Chính phủ có độ chênh, thậm chí trái ngược.

TPHCM ngưng phát túi thuốc B cho F0 tại nhà

Theo thông tin trên báo điện tử Vnexpress, F0 tại nhà trở nặng sẽ được bác sĩ cho dùng một liều thuốc kháng viêm, chống đông trước khi chuyển viện thay vì được phát túi thuốc B.

F0 điều trị tại nhà sẽ nhận thuốc từ lực lượng y tế. Ảnh: hanoimoi.com

Đây là quy định mới về cấp phát túi thuốc B (kháng viêm, chống đông) được Sở Y tế TPHCM đưa vào Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0, cập nhật ngày 23-11, Vnexpress thông tin.

Theo đó, F0 tại nhà cảm thấy khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần một phút hoặc đo SpO2 dưới 96%) cần liên hệ nhân viên y tế để được hỗ trợ. Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh, nếu chỉ định nhập viện sẽ cho người bệnh dùng một liều duy nhất thuốc B trước khi chuyển viện.

Như vậy, hiện tất cả F0 tại nhà tiếp tục được cấp ngay túi thuốc A. Riêng F0 có triệu chứng nhẹ được cấp thêm túi thuốc C. Tuy nhiên thuốc C đòi hỏi người bệnh phải đáp ứng các điều kiện về chuyên môn, như đủ 18 tuổi, không mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, không có bệnh nền về gan hay thận và đang có triệu chứng Covid-19.

Ngày 23-11, có 11.126 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Theo Cổng thông tin của Bộ Y tế về dịch Covid-19, tính từ 16:00 ngày 22-11 đến 16:00 ngày 23-11, trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 11.126 ca nhiễm Covid-19 trong nước, tăng 827 ca so với ngày trước đó; trong đó có 6.010 ca trong cộng đồng.

Báo Sức khỏe và Đời sống thông tin thêm, ngày 23-11, Sở Y tế Bình Dương đăng ký bổ sung 28.000 ca nhiễm trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 sau khi địa phương này lấy mẫu từ những ngày trước đó.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

HCDC: Đừng chủ quan, lơ là làm tái bùng phát dịch...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, đi lại nhiều dịp 30-4,...

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế tại tất...

0
(SGTT) - Mới đây nhất, Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại...

HSBC: 6 xu hướng giúp Việt Nam phục hồi và phát...

0
(SGTT) - Để phục hồi và phát triển sau dịch Covid-19, nước ta cần giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí...

Ngôi nhà bằng vỏ chai xây 15 năm chưa xong ở...

0
(SGTT) - Được xây dựng trong 15 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, ngôi nhà bằng vỏ chai tại xã Cẩm Thanh, thành phố...

Kết nối