fbpx
Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022

Việc đi lại thay đổi ở nhiều tỉnh, thành từ 20-10

(SGTT) – Nhiều tỉnh, thành đã thay đổi quy định đối với người dân ra, vào địa bàn. Việc làm này đã tạo sự thông thoáng hơn hẳn cho nhu cầu đi lại, giao thương của người dân, doanh nghiệp. 
Nới lỏng điều kiện ra vào các tỉnh/thành phố
  • Đà Nẵng

Theo Vietnamnet, thành phố này đã có sự thay đổi trong các biện pháp phòng chống dịch. Theo đó, trong công văn tối 19-10 do bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đã ký nêu rõ người về từ vùng ở cấp độ dịch cấp 1, cấp 2 sẽ tự theo dõi sức khỏe.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 3,4 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong phòng 72 giờ trước thời điểm vào thành phố. Với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 4 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong phòng 72 giờ trước thời điểm vào thành phố.

  • Cần Thơ

Ngày 19-10, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, cũng đã ký ban hành văn bản “tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tương đương cấp độ 1”. Người từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1, 2 về Cần Thơ không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại. Người dân tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và thực hiện 5K.

  • Bến Tre

Người ngoài tỉnh vào Bến Tre từ vùng cấp độ 1, 2 được đi lại. Người về từ vùng cấp độ 3, 4, phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ và tuỳ theo từng đối tượng sẽ phải theo dõi sức khoẻ hoặc cách ly tại nhà trong 7 ngày.

  • Phú Thọ

Theo văn bản chỉ đạo mới nhất, 10 chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 tại các cửa ngõ giao thông ra, vào tỉnh Phú Thọ sẽ tạm dừng từ 6:00 hôm nay (20-10).

Tỉnh giao UBND các địa phương nơi có địa điểm đặt chốt chỉ đạo các lực lượng tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh. Tổ chức bàn giao và bảo quản tài sản, cơ sở vật chất theo đúng quy định để có thể kích hoạt lại ngay căn cứ tình hình diễn biến dịch.

  • Hòa Bình

Từ 12:00 trưa nay (ngày 20-10), Hòa Bình sẽ dỡ chốt kiểm soát dịch. Tỉnh vẫn yêu cầu công an tỉnh phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai và duy trì các điểm khai báo y tế tại các tuyến đường Láng – Hòa Bình. Hòa Bình là một trong số địa phương tiên phong trong việc “nới lỏng” về điều kiện ra/vào tỉnh.

Phạt 7,5 triệu vì loan tin “giun đất chữa Covid-19”

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, ngày 19-10, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh (nữ diễn viên Angela Phương Trinh) về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật về việc chữa trị Covid-19 bằng giun đất (địa long).

Theo đó, ca sĩ kiêm diễn viên Angela Phương Trinh bị xử phạt theo điểm a khoản 1 điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP với số tiền là 7,5 triệu đồng.

Tháng 8-2021, Angela Phương Trinh từng có nhiều bài viết chia sẻ địa long có thể chữa Covid-19 trên trang Facebook.

Trước đó, vào tháng 8-2021, Angela Phương Trinh từng đưa nhiều thông tin, hình ảnh về địa long (giun đất) có thể chữa Covid-19 lên mạng xã hội làm dư luận xôn xao, bức xúc trong dư luận. Hầu hết các bài viết mà ca sĩ Angela Phương Trinh đưa lên trên Facebook đều chưa được kiểm chứng, chưa đủ căn cứ khoa học và thời điểm đó (tháng 8-2021) đang là cao điểm dịch Covid-19 ở nước ta, nhất là TPHCM và các tỉnh phía Nam. Mặc dù gây bức xúc trong dư luận, bị nhiều người chỉ trích nhưng Angela Phương Trinh sau đó vẫn đưa các bài viết về địa long chữa Covid-19 lên mạng.

Tiếp nhận 100.000 liều vắc-xin Covid-19 từ Hungary

Theo VNexpress, vào tối 19-10, Bộ Y tế đã tiếp nhận 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca và 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh từ Chính phủ Hungary tài trợ.

Đại sứ Hungary tại Việt Nam Öry Csaba cũng bàn bạc với lãnh đạo Bộ Y tế về việc hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển vắc-xin và sinh phẩm xét nghiệm, cũng như có thể thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc-xin Nanocovax do Nanogen nghiên cứu và phát triển.

Tính đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận trên 90 triệu liều vắc-xin Covid-19 từ nhiều nguồn khác nhau.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách...

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra...

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có thể tiêm...

0
Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận 13,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ...

F0 điều trị tại nhà có thể ra khỏi nơi cách...

0
Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà. Trong đó có hướng dẫn, người nhiễm Covid-19...

TPHCM: Gần 50.000 học sinh, giáo viên nghi nhiễm Covid-19 trong...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM, sau dịp Tết Nguyên đán đến nay, số ca nghi nhiễm Covid-19...

Việt Nam không còn đánh số thứ tự F0

0
(SGTT) - Số ca Covid-19 mới liên tục tăng cao những ngày gần đây, ngày 3-3 với gần 119.000 ca là cao nhất từ...

Kết nối