Về qua Long Khánh, nhớ ghé vườn trái cây

0

(SGTT) Cuối tuần ở TPHCM, bạn sẽ đi chơi đâu cùng bạn bè và gia đình? Nếu muốn đi gần, ăn trái cây và hít thở không khí nhà vườn, bạn đừng quên về qua Long Khánh.

Long Khánh là thành phố thuộc tỉnh Đồng Nai, vùng đất vốn có tiếng với những vườn trái cây hấp dẫn.

Đi “phượt” cuối tuần

Khoảng sáu giờ sáng, nhóm chúng tôi từ TPHCM bắt đầu cuộc hành trình về Long Khánh, theo tuyến Quốc lộ 1A, đi bằng xe máy. Tính từ TPHCM đến Long Khánh, đường đi theo tuyến này khoảng 80km. Nếu đi bằng đường cao tốc sẽ rút ngắn được khoảng cách và thời gian nhưng chúng tôi đi bằng xe máy nên không còn cách nào khác.

Đến địa phận của thành phố này, từ quốc lộ đoạn vừa vào Long Khánh, rẽ theo con đường to rộng mới mở mang tên Lê A chừng 5km, chúng tôi đã bắt đầu tới địa phận của Bình Lộc – một xã có diện tích rộng lớn với vô vàn những vườn trái cây đa chủng loại.

Đến đây, nếu biết đường thì đi tiếp vào ấp Cây Đa, nơi này có nhiều vườn đẹp, rộng, cây trái đa dạng và cung cách phục vụ của người làm du lịch khá ổn. Ở khu vực này, du khách dễ dàng nhìn thấy dày đặc các loại trái cây, như sầu riêng, măng cụt, ổi, mít, cóc, nhãn… ở các vườn. Thế nhưng, có lẽ điều khiến du khách mê nhất vẫn là những vườn chôm chôm trĩu cành, trái đỏ au đang giữa mùa thu hoạch.

Nhóm chúng tôi ghé vào một vườn trái cây và là điểm du lịch có tên gọi Dì Hai. Mặc dù lúc này vẫn còn sớm nhưng đã thấy có khá đông khách từ TPHCM và các tỉnh thành khác lục tục vào vườn thăm thú.

Ăn thoải mái, hái… mỏi tay

Ở đây, chủ vườn bán vé tham quan cho khách với mức giá từ 20.000 – 60.000 đồng/khách. Tùy loại hình vườn nào, giá vé sẽ khác nhau. Ví dụ, giá tham quan ở vườn chôm chôm là 60.000 đồng/khách, vé cho vườn mít là 30.000 đồng/khách…

Với mức “lệ phí vào vườn” này, khách sẽ được ăn thoải mái, hái mỏi tay… nhưng không được mang về. Nếu có ý định mang trái cây về, khách phải đem số trái cây đó đến bàn cân, tính tiền theo bảng giá niêm yết cho từng loại trái.

Ở vườn chôm chôm, là một khu vườn rộng vài hecta với hàng trăm gốc chôm chôm xum xuê. Nhóm chúng tôi, ai nấy đều háo hức chọn trái chín, ngon lành để ăn. Lang thang trong khu vườn chôm chôm vài chục phút, theo ghi nhận của người viết, lúc đó có đến hàng chục đoàn khách, với cả trăm người cùng viếng thăm. Và cũng giống chúng tôi, sau khi ăn thỏa thích, hầu như ai cũng xin chủ vườn chiếc túi để tự tay hái những quả chôm chôm chín nhất, ưng ý nhất, mua mang về làm quà cho bạn bè, người thân. Ở đây, thời giá trong tháng 7-2019 là 15.000 đồng/kg chôm chôm, loại hảo hạng, do chính tay khách tự hái.

Một khu vực tập trung nhiều quảng cáo về địa điểm tham quan tại vườn.

Sau khi “oanh tạc” vườn chôm chôm, chúng tôi được chủ vườn cho xe đưa qua vườn bưởi da xanh. Tại vườn này, cây nào cây nấy đều có trái sai, to, nhìn đã mắt. Ở đây, chủ vườn cũng làm những lán trại nhỏ với mái lợp tranh để làm nơi du khách nghỉ. Bên trong, có bày biện các đĩa bưởi da xanh với tép màu hồng đào tươi rói để khách thưởng thức

Hết vườn bưởi, lần lượt nhóm chúng tôi đi vườn mít, vườn ổi, vườn cóc. Tại mỗi khu vườn đều mang lại cho chúng tôi cho du khách tham quan những điều thú vị, sự thích thú khác nhau. Được biết, ở khu vực này, một số điểm kinh doanh du lịch khác kết hợp du lịch – ẩm thực với các khu vườn trồng sầu riêng, măng cụt, nhãn, mãng cầu…

Khi đến tham quan các khu vườn trái cây tại Long Khánh, du khách không nhất thiết phải mua vé tham quan tất cả các vườn, mà có thể tự chọn mua vé tham quan một hay vài vườn tùy ý.

Khi khách đến đây, ngoài việc được ăn trái cây thỏa thích, được mua những loại trái cây tươi ngon sạch sẽ do chính tay mình hái, thì khách còn được phục vụ rất nhiều các món ăn ẩm thực được chế biến mang đậm phong cách làng quê. Thực đơn tại các điểm tham quan này có gà nướng, cá lóc nướng cuốn bánh tráng, cháo gà, cơm canh… với giá dao động từ 50.000 – 100.000 đồng/khách.

Thạch Bích Ngọc

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here