Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024

Về miền Tây ăn món… Tây

Về miền Tây sông nước ăn gỏi tép bông điên điển, cá lóc nướng trui… là bình thường. Trong chuyến đi đầu tháng 5 này, chúng tôi cũng về miền Tây, hăm hở khám phá một món… Tây: chocolate tươi của chính người dân vùng sông nước Mê Kông làm nên.
Tự tay đổ khuôn chocolate dưới sự hướng dẫn của nhân viên nông trại. Ảnh: socolaalluvia.com

Nông trại trồng ca cao và sản xuất chocolate nằm ở Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Khi đứng trước cổng, nhìn vào bên trong là cả không gian xanh của cây ca cao mát rượi. Chúng tôi xin đăng ký thăm nông trại, thế là được cô hướng dẫn rất dễ thương đưa đi thăm. Ai cũng háo hức lắm vì nghĩ rằng sẽ có một chuyến trải nghiệm đầy lý thú về món xưa giờ chỉ được ăn, được nghe nói chứ chưa bao giờ được nhìn thấy chúng làm ra như thế nào.

Chúng tôi lần đi theo bước chân là bóng dừa tỏa mát trên cao, cây ca cao nép mình bên dưới, hỏi cô hướng dẫn mới biết là ca cao thích mọc trong bóng mát, dọc theo đó có mương nước nhỏ không những dùng để tưới tiêu cho cây ca cao, mà còn làm mát, đẹp cho cả khu nông trại khi khách đến tham quan.

Cô hướng dẫn vừa đi vừa giới thiệu cách trồng ca cao. Thổ nhưỡng vùng Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang rất phù hợp cho cây ca cao phát triển và đặc biệt cho ra chất lượng sản phẩm rất tuyệt. Hơn nữa, đa số các khâu sản xuất đều làm thủ công, sau khi trái ca cao được bóc múi và cho lên men, đến công đoạn sấy khô cũng bằng phương pháp thủ công rất đặc biệt. Nhờ vậy, chocolate thành phẩm giữ được nguyên vị của ca cao, không bị pha lẫn mùi khói như khi sấy khô theo phương pháp công nghiệp.

Tiếp đến, người hướng dẫn đưa chúng tôi đi xem và giải thích quy trình sản xuất thủ công chocolate sao cho an toàn, hợp vệ sinh và đem lại chất lượng tuyệt vời cho sản phẩm. Khi thấm mệt vào ngồi nghỉ, chúng tôi được các cô hiếu khách ở đây tiếp đãi món giải khát ca cao tươi mát rượi, rồi được ăn thử các vị chocolate rất ngon, không thua kém gì loại được nhập khẩu. Chocolate ở đây cũng đã được xuất khẩu rồi, theo lời người hướng dẫn.

Ngẫm thấy mô hình làng nghề truyền thống ở những điểm đến du lịch so với nông trại trồng ca cao để sản xuất chocolate này cũng không phải là kiểu làm gì mới. Tuy nhiên, việc tham quan nông trại trồng cây ca cao và mời du khách tham gia vào quy trình làm chocolate của nơi này lạ lắm.

Có thể đó là cảm giác thú vị vì mùi thơm làm bừng tỉnh của chocolate mới ra lò, vì trải nghiệm mới lạ khi tự mình chế chocolate thơm lừng vào khuôn, rồi đóng gói chúng và được mang thành phẩm chính mình làm về tặng bạn bè…

Chúng tôi ra về mang theo niềm vui đượm vị thơm dịu ngọt của chocolate “made in Vietnam”, đang dần ra thế giới. Thật mừng là khi được biết thổ nhưỡng nơi đây hợp với cây ca cao và nông trại này hoàn toàn chủ động với vườn nguyên liệu riêng.

Lê Sum

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ấm áp mâm cơm ngày 30 Tết ở miền Tây Nam...

0
(SGTT) - Ngày nay, tuy nhịp sống gấp gáp hơn nhưng hầu hết các gia đình miền Tây Nam bộ vẫn duy trì mâm...

Trưa nay ăn gì: nhớ vị thanh ngọt món hủ tiếu...

0
(SGTTO) - Hủ tiếu là món ngon của miền Tây và đã được ưa chuộng khắp mọi miền đất nước. Ngoài hủ tiếu Mỹ...

Trưa nay ăn gì: Nhớ miền Tây tìm đến canh chua...

0
(SGTTO) - Là loại hoa dễ bắt gặp ở miền Tây mỗi mùa nước nổi, điên điển không chỉ có màu vàng bắt mắt...

Điểm danh những món miền Tây làm nao lòng thực khách

0
(SGTTO) - Sự phong phú trong nguyên liệu, sự gần gũi về khẩu vị và sự tiện lợi của món ăn... là những lý...

Kết nối