fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Vẫn còn nhiều thực phẩm không an toàn tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán

(SGTT) – Trong dịp Tết Nguyên đán, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của các tỉnh, thành phố đã phát hiện và xử phạt hành chính tổng số tiền 1,98 tỉ đồng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm. Sau Tết, tỉnh Hải Dương tiếp tục “đau đầu” vì tình hình tiêu thụ hàng chục ngàn tấn nông sản gặp khó.

Xử phạt gần 2 tỉ đồng vi phạm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán

Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong dịp Tết Nguyên đán các tỉnh, thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đối với 909 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như giò, chả, thịt heo, gà, rau quả.

173 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị xử phạt hành chính dịp Tết. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, các đoàn kiểm tra đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 173 cơ sở (chiếm 19%) với tổng số tiền phạt là 1,98 tỉ đồng. Như vậy trung bình mỗi cơ sở bị xử phạt 11 triệu đồng.

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cũng đã tổ chức thẩm định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 58 cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu theo quy định, phát hiện và xử lý một cơ sở vi phạm với số tiền xử phạt là 8,5 triệu đồng.

Nông sản Hải Dương chờ giải cứu

Theo tuoitre.vn, tỉnh Hải Dương đang có khoảng 10.000 tấn cà rốt và 3.000 tấn rau đang bảo quản trong kho mát, chưa kể 30.700 tấn cà rốt và 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch.

Ngoài ra còn có 1.000 tấn heo sữa, rau chế biến bảo quản trong kho cấp đông cùng nhiều mặt hàng khác đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, thương lái không đến thu mua do việc đi lại phải trải qua quá nhiều thủ tục.

Theo kế hoạch, 80% lượng nông sản nói trên sẽ được xuất khẩu qua cảng Hải Phòng từ nay đến cuối tháng 2-2021, các doanh nghiệp cũng đã ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài để đặt lịch tàu biển.

Tuy nhiên, từ ngày 16-2, UBND TP Hải Phòng ra thông báo tạm dừng tiếp nhận tất cả hàng hóa từ Hải Dương và có quy định lái xe Hải Phòng nếu đi từ Hải Dương về sẽ phải cách ly tập trung khiến các doanh nghiệp, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh này lao đao.

Sau Tết, Quảng Ninh xuất khẩu gần 5.000 tấn hàng hóa

Theo baochinhphu.vn, ngày 18-2, tại các cửa khẩu, lối mở ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã có gần 5.000 tấn hàng hóa được xuất nhập khẩu, mở đầu cho những tín hiệu lạc quan của hoạt động xuất nhập khẩu gắn với phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Tại Cầu Phao Km 3+4 Hải Yên, số lượng phương tiện và hàng hóa xuất khẩu đạt tương đối cao. Cụ thể, 143 phương tiện (59 Phương tiện Trung Quốc, 84 Phương tiện Việt Nam) vận chuyển hàng hóa xuất khẩu thông quan ước đạt 3.500 tấn.

Trong đó, 4 xe hải sản (1 xe tôm đông lạnh, 1 xe cua sống, 2 xe mực đông lạnh), 75 container hoa quả (thanh long, mít), 27 container bột sắn, 37 xe hàng hóa khác.

Tính đến 15:00 ngày 18-2, còn khoảng 50 container hàng hóa, chủ yếu hoa quả và bột sắn trong bãi kiểm hóa Lối mở Km 3+4 Hải Yên, đây là lượng hàng kế cận, tiếp tục xuất khẩu trong ngày 19-2.

Dung Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: 9 tháng đầu năm phát hiện hơn 700 cơ sở...

0
(SGTT) - Trong 9 tháng đầu năm nay, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TPHCM đã phát hiện 734 cơ...

Mùa dịch, trái bơ, bắp cải tí hon được quan tâm...

0
(SGTT) - Xuất hiện trên thị trường Việt Nam cách đây khoảng 2 năm, nay trái bơ tí hon và bắp cải tí hon...

Hàu sống, món ăn khoái khẩu tiềm ẩn nguy hiểm chết...

0
(SGTT) - Nhiều người cho rằng ăn hàu sống mới giữ được độ tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng hơn nấu chín. Tuy nhiên,...

Đà Nẵng siết quản lý kinh doanh thực phẩm qua mạng

0
Thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh, quảng cáo thực phẩm qua...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH