Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024

Tuyên Quang: Phát triển du lịch gắn với bảo vệ rừng

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Tuyên Quang có nguồn tài nguyên rừng quý giá với nhiều hệ động thực vật phong phú, rất thuận lợi cho việc khai thác và phát triển du lịch.

Nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và phát triển bền vững, nhiệm vụ quản lý và bảo vệ tài nguyên rừng được tỉnh Tuyên Quang chú trọng.

Phát triển những khu du lịch trọng điểm của tỉnh

Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình, điểm du lịch sinh thái trọng điểm của tỉnh có diện tích trên 21.000ha, với sự đa dạng về cảnh sắc thiên nhiên, phong phú về động, thực vật, trong đó có 8.000ha diện tích mặt nước.

Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình. Ảnh: Hoàng Hưng

Nơi đây được ví như “nàng tiên xanh giữa rừng đại ngàn” bởi cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ, có độ đa dạng sinh học cao. Nơi đây có lợi thế rất lớn trong việc phát triển loại hình du lịch sinh thái.

Hiện nay, đây đang là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế đến khám phá rừng nguyên sinh kết hợp tham quan vùng lòng hồ thủy điện với những khung cảnh thơ mộng và huyền bí với những danh lam thắng cảnh như núi Pắc Tạ, danh thắng 99 ngọn núi Thượng Lâm huyền thoại, hòn Cọc Vài phạ, Núi Đổ…

Đặc biệt ẩn chứa trong những cánh rừng nguyên sinh là hệ thống các thác nước, hang động nguyên sơ, kỳ vĩ chứa đựng những sự tích, huyền thoại gắn với sinh hoạt đời sống lâu đời của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, khiến nơi đây trở thành điểm đến ưa thích của du khách.

Ruộng bậc thang tại Hồng Thái, Na Hang. Ảnh: Hoàng Hưng

Những năm gần đây, chính quyền địa phương và người dân đã đồng hành khai thác tiềm năng của địa phương để phát triển du lịch sinh thái. Với các tour tuyến du lịch, trải nghiệm rừng nguyên sinh, du lịch lòng hồ, khám phá hang động, thác nước…

Điển hình như huyện Na Hang đang thí điểm mô hình du lịch trải nghiệm đưa du khách đi thăm những cây nghiến, rừng nghiến cổ thụ, tour khám phá vẻ đẹp của khu rừng già nguyên sinh Đồng Man – Lũng Tẩu, thưởng ngoạn vẻ đẹp hoang sơ, được ngắm nhìn rừng hoa phách tím nở…

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, tận dụng nguồn tài nguyên rừng để phục vụ du lịch cần đặt lợi ích bảo tồn lên trên lợi ích kinh tế. Phát triển du lịch phải đi đôi với bảo vệ cảnh quan, môi trường và phát triển rừng. Các địa phương tại Tuyên Quang cần có một chiến lược phát triển du lịch phù hợp, có sự quản lý theo hệ thống để khai thác tốt, bền vững và hài hòa giữa mục tiêu phát triển du lịch với mục tiêu bảo tồn thiên nhiên.

Nhiều giải pháp bảo vệ rừng

Tuyên Quang có 448.680ha rừng và đất lâm nghiệp (gồm đất rừng đặc dụng, phòng hộ và sản xuất). Tổng diện tích rừng hiện có là hơn 422.400 ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên 281.700 ha; tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh đạt hơn 65%, đứng thứ ba cả nước, theo báo Tuyên Quang.

Với hệ sinh thái rừng đa dạng và phong phú, có trên 2.000 loài động, thực vật, trong đó có nhiều loại được ghi trong sách đỏ Việt Nam như trai, nghiến, bách xanh đá, lát hoa, đinh, thông tre, hoàng đàn, trầm gió, thông Pà Cò… đặc biệt nơi đây vẫn còn giữ được những cá thể nghiến nghìn năm tuổi với đường kính rộng từ 4 – 5m.

Nhiều loài động vật ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ Thế giới như voọc mũi hếch, voọc đen má trắng, khỉ lông vàng, khỉ mặt đỏ, cu li lớn, cu li nhỏ, tắc kè, rắn hổ mang…

Đặc biệt, mỗi cánh rừng nguyên sinh ở các huyện Na Hang, Lâm Bình, Hàm Yên, Sơn Dương… đều có những đặc trưng riêng mang đến tiềm năng du lịch sinh thái độc đáo.

Thác Nặm Me (Tuyên Quang) có vẻ đẹp ấn tượng với 15 tầng thác, xen giữa các tầng thác lớn là những tầng thác nhỏ, tạo nên “dải lụa trắng mềm mại” nổi bật giữa xanh thẳm núi rừng.

Huyện Sơn Dương có 3.100 ha rừng đặc dụng được bảo vệ nghiêm ngặt. Mặc dù địa bàn rộng nhưng nhờ làm tốt công tác tuần tra bảo vệ, kết hợp với đẩy mạnh tuyên truyền đến từng hộ gia đình về ý nghĩa, tầm quan trọng trong công tác bảo vệ rừng đặc dụng gắn với các địa danh lịch sử, từ đó các hộ đã tự nguyện ký cam kết bảo vệ rừng.

 

Huyện Lâm Bình thực hiện nhiều giải pháp quản lý bảo vệ rừng, trong đó có giải pháp dựa vào dân để giữ rừng. Tỷ lệ che phủ rừng của huyện khá lớn, lên đến gần 78%.

Xã hội hóa công tác quản lý, bảo vệ rừng, bằng cách đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật về rừng cho chính quyền các xã, thị trấn và người dân là cách huyện Na Hang thực hiện. Đến nay, toàn bộ các xã, thị trấn của huyện đã thành lập ban chỉ đạo quản lý, bảo vệ rừng với 281 thành viên.

Cùng với khu rừng đặc dụng của huyện Na Hang, Tuyên Quang còn có những cánh rừng đặc dụng Tân Trào (huyện Sơn Dương), rừng đặc dụng Cham Chu (huyện Hàm Yên).

Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật về rừng thì các ngành, địa phương phổ biến đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách mới của nhà nước về lĩnh vực lâm nghiệp, người dân được hưởng lợi, từ đó nâng cao trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ rừng.

Đăng Huy tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về rừng đón ‘năng lượng xanh’

0
(SGTT) - “Sau mấy lần gửi hồ sơ đều bị trượt, mình may mắn được nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam...

Chèo sup, lội bùn bắt hải sản ở khu du lịch...

0
(SGTT) -  Đến khu du lịch sinh thái Dần Xây (huyện Cần Giờ, TPHCM), du khách sẽ có dịp khám phá khu rừng ngập...

Mùa xuân tìm về Bù Gia Mập ngắm những ‘nàng xuân’...

0
(SGTT) - Những ngày cuối tuần của mùa xuân, nếu du khách vẫn chưa tìm được những điểm đến phù hợp, có thể Vườn...

Trải nghiệm chèo SUP nhặt rác nâng cao ý thức bảo...

0
(SGTT) - Trở lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết, Saigon Paddle, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn đã tổ chức buổi...

Khám phá hang Khuổi Pín giữa núi rừng xứ Tuyên

0
(SGTT) - Hang Khuổi Pín thuộc xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, cách hồ thủy điện Na Hang khoảng 2,5 km,...

Ngành du lịch chuyển đổi xanh và ứng dụng công nghệ...

0
(SGTT) - Ngành du lịch sẽ cơ cấu lại, nhằm bảo đảm hiệu quả và phát triển bền vững, trong đó tập trung chuyển...

Kết nối