Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Có dưới 50 triệu đồng, sinh viên nên đầu tư vào đâu?

(SGTT) – Đứng trước suy thoái kinh tế, các kênh đầu tư tài chính trở nên đầy biến động. Với số tiền nhàn rỗi nhỏ, sinh viên nên chọn kênh đầu tư nào để tích lũy và kiếm lời.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Trong khi chờ đợi các kênh đầu tư khác hồi phục, người có số tiền nhỏ có thể chọn gửi tiền nhàn rỗi ở ngân hàng trong ngắn hạn. Các ngân hàng có mức lãi suất cao cho kỳ hạn 6 tháng hiện có Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với các mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm online lần lượt là 8,7%, 7,6% và 7,5%.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng của một số ngân hàng.

Với mức lãi suất huy động cao như hiện nay, gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư hấp dẫn, an toàn và chắc chắn có lời. Ví dụ, khi gửi 50 triệu đồng vào ngân hàng với mức lãi suất 7,5% thì sau 6 tháng người gửi sẽ có thêm khoảng 1,9 triệu đồng mà không cần làm gì cả. Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư có mức rủi ro thấp nhất, đảm bảo có lời so với các kênh khác. Qua sự cố của ngân hàng Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) có thể thấy quyền lợi của người gửi tiết kiệm vẫn được đảm bảo.

Nếu muốn sự an toàn và chắc chắn nên gửi tiết kiệm ngân hàng dù hiệu suất sinh lời thấp hơn các kênh đầu tư khác. Ngoài ra, người gửi tiết kiệm còn bị ràng buộc bởi kỳ hạn. Vì vậy khi muốn tất toán và rút tiền trước kỳ hạn, người gửi có thể sẽ không được hưởng lãi suất mong muốn mà chỉ được hưởng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn (dao động từ 0,5% đến 1%).

Chứng khoán

Từ tháng 8-2022, thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc, giảm điểm mạnh từ 1.200 xuống dưới 1.000. Do thị trường chung không mấy khả quan như vậy, nên nhiều cổ phiếu trong VN30 (30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường và tính thanh khoản cao nhất trên sàn HOSE) cũng giảm mạnh. Có thể kể đến cổ phiếu PNJ (CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận) giảm từ 115.000 đồng còn 96.000 đồng ngày 8-11, cổ phiếu VIC (Tập đoàn Vingroup) giảm từ khoảng 69.000 đồng còn 53.000 đồng.

Nếu muốn có một chút mạo hiểm và có khả năng sinh lời cao, thì các sinh viên có thể cân nhắc đầu tư vào những cổ phiếu tốt hiện đang có mức giá khá hợp lý.

Chứng khoán là kênh đầu tư chính thống, được pháp luật và nhà nước bảo hộ và có mức sinh lời cao. Lợi nhuận không chỉ đến từ việc mua bán chênh lệch giá mà còn nhờ việc hưởng cổ tức từ các công ty. Và hiện tại, sinh viên không cần một số vốn quá lớn để bắt đầu, Việt Nam đã cho phép nhà đầu tư giao dịch lô lẻ trên thị trường. Nhà đầu tư có thể mua 1 cổ phiếu của công ty lớn ví dụ như Vingroup với giá chỉ 53.300 đồng (chiều 8-11).

Khách hàng tại sàn giao dịch Chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Tuy nhiên, khi đầu tư chứng khoán cần chú ý về rủi ro về thanh khoản. Tính thanh khoản của cổ phiếu cao tuy nhiên không được đảm bảo. Có những phiên “trắng bên mua” (không có người đặt lệnh mua) thì nhà đầu tư không thể bán cổ phiếu để thu tiền về. Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro, nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán cần trang bị đủ kiến thức để phòng tránh rủi ro và hạn chế thua lỗ.

Vàng

Hiện nay, giá vàng đang biến động ở vùng giá bán ra là 67 triệu đồng/lượng. Khi tình hình kinh tế căng thẳng, đứng trước nỗi lo suy thoái kinh tế và đồng tiền mất giá, vàng là kênh đầu tư an toàn để bảo vệ tiền của nhà đầu tư.

Ưu điểm khi đầu tư vàng là vàng có giá trị lưu giữ, ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi nhiều. Khi lạm phát xảy ra vàng lại tăng giá. Từ khi vàng được định giá bằng đồng đô la Mỹ, bất cứ sự suy giảm nào của đồng đô la sẽ dẫn tới việc vàng tăng giá. Vì vậy, vàng được xem như là “bảo hiểm chống lạm phát” của mọi người.

Bên cạnh đó, có thể nhận thấy đầu tư vàng là kênh không đem lại thu nhập thụ động, vì nhà đầu tư chỉ hưởng lợi khi mua vào bán ra hưởng chênh lệch giá. Vàng cũng không đem lại một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hay chứng khoán.

Đối với sinh viên, số vốn còn nhỏ thì khó có thể mua vàng miếng để đầu tư vì giá cao, việc cất giữ vàng ở nơi an toàn cũng là vấn đề nan giải. Mà vàng trang sức, nữ trang thì người mua phải chịu thêm chi phí gia công khi bán ra. Giá bán vàng còn có thể phụ thuộc vào khu vực bán. Giá bán lại tại khu vực khác nơi mua ban đầu thường thấp hơn giá bán ở đúng cửa tiệm đã mua.

Đô la Mỹ

Đồng đô la Mỹ đang tăng nóng trong những ngày gần đây, vì vậy nhiều người nghĩ đến việc kiếm tiền bằng cách đầu tư ngoại hối (đồng đô la Mỹ). Tuy nhiên, ở Việt Nam thì việc tích trữ đô la Mỹ không phải là một giải pháp an toàn. Việc mua đo la Mỹ từ các tổ chức hợp pháp thường phải có giấy tờ chứng minh nhu cầu sử dụng thích đáng, không bao gồm mục đích đầu tư.

Theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17-10-2014 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, phạt tiền từ 40 đến 80 triệu đồng cho hành vi mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau; mua, bán ngoại tệ không đúng tỷ giá quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Đặng Quỳnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

HSBC cho vay 593 tỉ đồng phát triển nhà máy điện...

0
(SGTT) - Ngân hàng HSBC Việt Nam đã ký kết hợp đồng cho vay trị giá 593 tỉ đồng với Leader Energy, một công...

Hơn 16 triệu người đã làm xác thực sinh trắc học...

0
(SGTT) - Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sau 3 ngày thực hiện theo quy định mới trong quyết định...

HSBC ra mắt thẻ tín dụng có ưu đãi hoàn tiền...

0
(SGTT) - Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam ngày 2-7 đã giới thiệu thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế với nhiều...

TPHCM rút ngắn 30% thời gian làm thủ tục với dự...

0
(SGTT) – Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các sở, ngành, địa phương rút ngắn 30% thời gian giải quyết thủ tục đối với...

Vượt chứng khoán, vàng dẫn đầu lợi nhuận các kênh đầu...

0
(SGTT) - Đầu tư kênh chứng khoán vượt trội về lợi nhuận trong quí đầu năm 2024, nhưng từ đầu tháng 4 trở đi,...

Còn khoảng 32.000 tỉ đồng vốn đầu tư công chưa được...

0
(SGTT) -  Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3-2024, cả nước còn khoảng 32.000 tỉ đồng...

Kết nối