Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Điểm qua mức lãi suất tiết kiệm mới của các ngân hàng

(SGTT) – Ngày 25-10, Ngân hàng Nhà nước lần thứ hai trong một tháng tăng đồng loạt các mức lãi suất điều hành. Ngoài ra, trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng cũng được nâng lên 6%/năm từ ngày 25-10. Các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh về lãi suất huy động để thu hút dòng vốn, đặc biệt là điều chỉnh các mức lãi suất ngắn hạn.

Mặt bằng lãi suất huy động ở các ngân hàng hiện tại đã tăng khoảng 2-2,5 điểm phần trăm so với cuối năm 2021, với mức lãi suất cho kỳ hạn 6 tháng dao động từ 4,7% ở các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, lên đến 8% ở các ngân hàng thương mại. Đặc biệt tiết kiệm online sẽ cao hơn so với tiết kiệm tại quầy.

Với kỳ hạn 6 tháng, SCB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài gòn) đang có mức lãi suất cao là 8,6%. Cùng với đó, NCB (Ngân hàng TMCP Quốc Dân), Viet A Bank (Ngân Hàng TMCP Việt Á), Sacombank (Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín) cũng có mức lãi suất hấp dẫn lần lượt là 7,95%, 7,9% và 7,5%.

Đang có mức lãi suất thấp nhất 4,7% là hai ngân hàng Vietcombank (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam) và Vietinbank (Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam).

Ngoài ra, với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng, nhiều ngân hàng cũng đã tăng lên mức cao so với đầu năm. Đơn cử, SCB có mức lãi suất cao cho kỳ hạn 12 tháng là 9,1%. Các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ khác cũng không chênh lệch bao nhiêu như Viet A Bank với 8,35%, NCB với 8,2%.

Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm đã thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đang nhiều biến động như chứng khoán, bất động sản. Theo đó, lượng tìm kiếm từ khóa “lãi suất ngân hàng” đã tăng tới 4.747% so với quí 2 (Theo báo cáo của Cốc Cốc)

Và những thống kê của Google Trends cũng cho biết kết quả tương tự, cụm từ khóa “lãi suất ngân hàng” tăng đột biến gần đây, chạm mốc 100/100. Trong khi những tháng trước đó luôn ở mức ổn định là 50/100.

Đặng Quỳnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

HSBC dự báo 10 xu hướng lớn ảnh hưởng kinh tế...

0
(SGTT) - Bước sang năm 2024, một bối cảnh kinh tế mới mẻ nhưng cũng không kém phần phức tạp đang bắt đầu thành...

Startup ví điện tử của Singapore muốn ‘thống trị’ thị trường...

0
(SGTT) - Ứng dụng YouTrip của Singapore dự định mở rộng sang Việt Nam và các nền kinh tế chính của ASEAN với dịch...

SeABank thu về 4.300 tỉ từ việc bán 100% vốn tại...

0
(SGTT) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty Tài Chính TNHH MTV Bưu Điện...

Payoo: tỷ trọng thanh toán qua QR Code ngày càng tăng,...

0
Theo dữ liệu của nền tảng thanh toán Payoo, trong quí 3-2023, QR code tiếp tục trở thành xu hướng thanh toán phổ biến...

Giải chạy bộ UOB Heartbeat gây quỹ hơn 530 triệu đồng...

0
Giải chạy, đi bộ thường niên UOB Heartbeat lần thứ 6 tại Việt Nam vừa diễn ra thành công với hơn 2.000 nhân viên...

Thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

0
Sau ba năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thói quen thanh toán của người dân đã có những thay đổi lớn. Nổi...

Kết nối