Tự ý mua thuốc tăng chiều cao, rước thêm bệnh cho con

BS. đang khám cho trẻ thiếu chiều cao tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.

(SGTTO) – Hiện nay, nhiều cha mẹ lo lắng con thấp còi hơn các bạn nên tự ra nhà thuốc mua thuốc, thực phẩm chức năng tăng trưởng chiều cao… về cho con uống. Chiều cao của con không những không được tăng lên mà còn gây mệt mỏi, yếu hơn.

Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo, khi có các vấn đề liên quan đến sức khỏe, thể chất, phụ huynh nên đưa con đến bác sĩ nhi để khám và điều trị đúng bệnh.

Đủ loại thực phẩm tăng chiều cao

Chị Nguyễn Thanh Loan, ngụ tại Quận Tân Bình TPHCM có con trai 10 tuổi, cân nặng 28 kg, cao 117 cm. So với chuẩn chiều cao trung bình của tuổi, con trai chị Loan còn thiếu 15cm. Thấy con trai quá thấp bé và mặt quá non so với các bạn đồng trang lứa, chị Loan thường mua canxi và các loại thực phẩm chức năng tăng chiều cao để cải thiện chiều cao cho trai mình. Uống ròng rã gần một năm nhưng con trai chị vẫn không hề cao kịp các bạn. Không những không cao hơn, bé còn xuất hiện tinh thần uể oải, mệt mỏi, tập trung học tập không cao, đau nhức khớp. Đưa con đi bệnh viện khám, bác sĩ cho biết con chị dư thừa canxi gây ra cảm giác mệt mỏi cho trẻ.

BS. đang khám cho trẻ thiếu chiều cao tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.

Hiện nay, thị trường thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho trẻ được bán vô cùng phức tạp và đa dạng, chỉ cần gõ tìm trang google về “thực phẩm và thuốc tăng chiều cao cho trẻ em”, có đến hàng chục triệu kết quả hiện ra với nhiều nhà sản xuất và phân phối khác nhau trên toàn thế giới về thuốc hỗ trợ tăng chiều cao, viên uống, viên ngậm, thảo dược tăng chiều cao vượt trội, với các thành phần là các muối khoáng, vi lượng như can-xi, ma-nhê, kẽm, vitamin D, các probiotics được thêm hương liệu chuối, vani…

Nhiều loại thực phẩm chức năng quảng cáo tăng chiều cao như Bio Island Lysine Starter, Super Growth Height, Growth Plus, Nubest Tall… đều được giới thiệu là hàng nhập khẩu với các thành phần canxi nano (siêu canxi), ngọc trúc, xuyên khung, chiết xuất bột nhung, ích mẫu, vỏ cây đỗ trọng, nấm phục linh, hải sâm… có thể tăng 5cm trong vòng một tháng hay có thể tăng chiều cao cho người đến 35 tuổi. Các sản phẩm này có giá bán từ 400.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/lọ.

Trên trang facebook Hội những người muốn tăng chiều cao thu hút hàng trăm ngàn lượt người theo dõi liên tục cập nhật những thông tin về TPCN tăng chiều cao để đạt chiều cao như ý.

Ở các nhà thuốc, các loại thuốc tăng chiều cao cũng như thực phẩm chức năng cũng bày bán nhiều ở các quầy kệ.

Khi hỏi mua thuốc tăng trưởng chiều cao cho trẻ, Chị Nguyễn Lan Anh, nhân viên bán thuốc tại một nhà thuốc tại Quận Tân Bình cho biết, quầy thuốc của chị có ít nhất 5 loại thuốc tăng trưởng chiều cao cho trẻ và có khoảng 20 loại thực phẩm chức năng bổ sung tăng chiều cao. Chị Lan Anh giới thiệu cho khách mua loại thuốc G.C của Nhật với giá 810.000 đồng/lọ 270 viên. Thuốc này được giới thiệu có thể tăng từ 2-5cm, giúp phát triển chiều cao tốt nhất ở độ tuổi 10-30 tuổi.

Tiền mất tật mang

Theo nghiên cứu tại Nhật Bản, các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con người gồm: chế độ dinh dưỡng chiếm đến 32%, vận động thể dục thể thao chiếm 20%, môi trường tâm lý, xã hội chiếm 16%, yếu tố chủng tộc di truyền chiếm 23%, và 9% các yếu tố khác.

Hiện nay một số phụ huynh vì quá lo lắng khi thấy con mình phát triển chậm so với các bạn đồng trang lứa nên đã tự ý mua các loại thực phẩm chức năng này cho trẻ sử dụng. Theo một số bác sĩ, “thuốc tăng chiều cao”, với thành phần là các muối khoáng, vi lượng như can-xi, ma-nhê, kẽm, vitamin D, các probiotics, được gia hương liệu chuối, vani, đường hóa học, thực chất chỉ là một loại thực phẩm chức năng không hơn không kém. Với một số thuốc “tăng chiều cao” được quảng cáo là có hóc-môn GH, chắc chắn phản khoa học: hóc-môn tăng trưởng có bản chất là protein, bắt buộc phải cho vào cơ thể bằng đường tiêm chích, nếu uống chúng sẽ bị dịch tiêu hóa như pepsin, trypsin phân hủy, không còn tác dụng gì.

Chưa tính đến việc những loại thực phẩm chức năng này có giúp trẻ tăng chiều cao “thần kỳ” như lời quảng cáo hay không, nhưng việc cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chức năng mà không có sự tư vấn của các chuyên gia y tế rất dễ dẫn đến việc trẻ bị dư thừa chất.

TS BS. Huỳnh Thị Vũ Quỳnh – Phòng khám Nhi Bệnh viện Đại học Y dược

Theo BS. Quỳnh, việc phụ huynh theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ, đánh dấu trên biểu đồ tăng trưởng là rất quan trọng. Nếu biểu đồ tăng trưởng đi xuống hoặc đi ngang, hay điểm cân nặng, chiều cao nằm ở kênh thấp nhất, thì cần đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa để phát hiện sớm nguyên nhân và điều trị đúng phác đồ. Việc điều trị châm tăng trưởng do thiếu hormone cần phải tuân thủ điều trị tốt, tái khám định kỳ để kịp thời điều chỉnh liều thuốc phù hợp với thể trạng của trẻ, bên cạnh đó trẻ cần được phối hơp các biện pháp khác như dinh dưỡng, vận động thể lực để hỗ trợ quá trình tăng trưởng. Vì vậy, phụ huynh không tự ý bổ sung canxi hoặc các thực phẩm chức năng, phải đưa trẻ đi khám đúng chuyên khoa để được theo dõi lâu dài theo một bác sĩ chuyên khoa nhất định để trẻ được chẩn đoán đúng và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Minh An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây