fbpx
Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022

Trường hợp nào sẽ được tiêm liều thứ 3 vắc-xin Covid-19?

(SGTT) – Theo trang tin của Bộ Y tế, ngày 1-12, Bộ Y tế đã ban hành văn bản về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại, trong đó quy định cụ thể các đối tượng được tiêm liều bổ sung, tiêm nhắc lại, khoảng cách và số liều tiêm.
Nhóm đối tượng được tiêm liều vắc-xin bổ sung

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên.

Sở Y tế có trách nhiệm tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12-2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc-xin.

Để tăng cường miễn dịch phòng Covid-19 sẽ tiêm liều bổ sung cho các đối tượng sau:

  •  Người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm một hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc-xin).
  •  Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV.
  •  Người đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…

Với liều tiêm bổ sung, những nhóm đối tượng này được tiêm cùng loại vắc-xin với liều cơ bản hoặc tiêm trộn vắc-xin công nghệ mRNA (như Pfizer, Moderna), tùy nguồn cung. Về khoảng cách, tiêm một mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vắc-xin.

Bộ Y tế đề nghị đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên. Ảnh: Freepik
Nhóm đối tượng được tiêm liều nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19
  •  Người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền.
  •  Người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế.
  •  Người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Về loại vắc-xin, nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc-xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau, tiêm mũi nhắc lại bằng vắc-xin mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc-xin của hãng Sinopharm, có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA hoặc vắc-xin AstraZeneca.

Về khoảng cách, tiêm một mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Vắc-xin sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại là vắc-xin đã được Bộ Y tế phê duyệt. Liều lượng vắc-xin để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Bộ Y tế yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng. Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai.

Theo Bộ Y tế, chiến dịch tiêm phòng Covid-19 đã được triển khai tại Việt Nam từ tháng 3 cho các nhóm ưu tiên và mở rộng ra các nhóm khác.Tính đến nay, cả nước đã tiêm hơn 120 triệu liều cho người trên 18 tuổi, trong đó hơn 94% người được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, gần 68% người tiêm đủ hai liều. Một số tỉnh, thành phố đã tiêm đủ hai liều cho khoảng 80- 90% số người trên 18 tuổi trên địa bàn.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản tin ngày 10-1: Liệu thông điệp “5K” có còn hợp...

0
(SGTT) – Với những diễn biến mới trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế trong...

Có thể tiêm bổ sung vắc-xin AstraZeneca cho người đã tiêm...

0
Đến sáng ngày 9-1, cả nước đã tiêm được hơn 160 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19. Trong những ngày gần đây, cứ mỗi ngày...

Bản tin ngày 8-1: F0 ở TPHCM cách ly tại nhà...

0
(SGTT) – Sở Y tế TPHCM vừa điều chỉnh đối tượng và rút ngắn thời gian cách ly F0 tại nhà, cụ thể chỉ phải...

Giảm bệnh nhân Covid-19, TPHCM không còn thiếu hụt oxy y...

0
(SGTT) - Trong những ngày vừa qua số bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại TPHCM đang có chiều hướng giảm. Do đó, nhu...

Bắt tay, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể F0...

0
(SGTT) - Thay vì gặp thoáng qua ở thang máy, trong siêu thị cũng được coi là F1 và phải cách ly; quyết định...

Tại sao nhiều người không nhiễm Covid-19 dù tiếp xúc với...

0
(SGTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học London (Anh) đã tiến hành phân tích dữ liệu của 731 nhân viên y tế...

Kết nối