fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức cơm văn phòng từ cốt lết heo đậm đà vị thơm ngon

(SGTT) – Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, hầu hết các hàng quán đều có phục vụ món cơm cốt lết thịt heo với đa dạng cách chế biến. Ngoài chén cơm trắng, dưa leo, cà chua dùng kèm nước chấm chua ngọt thì thêm một chén canh từ rau, củ sẽ là tròn vị cho bưa cơm trưa thứ Tư.

Cơm sườn là món ăn có mặt ở hầu hết khắp mọi miền đất nước, từ thành thị đến nông thôn; từ quán ăn vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng. Một trong những điểm nhấn của món ăn này mà thực khách lưu luyến đó chính là phần thịt heo chọn chế biến.

Đa số, hàng quán đều chọn phần thịt cốt lết để nấu cho món cơm sườn. Đây là phần thịt nằm ở đoạn tiếp giáp giữa lưng heo và xương sống heo, chứa nhiều nạc và bao quanh là lớp mỡ mỏng. Có một điều thú vị về văn hóa ẩm thực vùng miền là cốt lết ở miền Nam hay được ưa chuộng để nấu cơm tấm; còn tại miền Bắc, chúng được người nội trợ chọn làm ruốc và tên gọi cũng có chút khác biệt – thịt thăn. Ở quốc gia Pháp xa xôi, cốt lết heo còn được đầu bếp ướp gia vị, chiên theo phong vị Âu châu, dùng kèm rau củ nướng và bánh mì vụn.

Với cốt lết heo hôm nay cho bữa trưa văn phòng, tùy vào đầu bếp chế biến mà hương vị có đôi chút khác lạ. Thông dụng nhất vẫn là ướp sườn với ít gia vị, quét thêm lớp mật ong và nướng trên bếp than hồng. Thịt heo chế biến kiểu này là phổ biến nhất, dọc đường phố Sài Gòn vào buổi sáng, trưa hay chiều tối, mọi người có thể bắt gặp khói tỏa ra từ những bếp than nướng thịt đặt dọc vỉa hè.

Một số phương pháp chế biến sườn cốt lết: Sườn ram nước cốt dừa, sườn cốt lết rim mật ong, sườn cốt lết rim sữa tươi, sườn cốt lết cơm tấm, sườn cốt lết rim sả, sườn cốt lết cháy tỏi, sườn cốt lết chiên nước mắm, sườn cốt lết sốt cà, sườn cốt lết rim ngọt, sườn cốt lết nướng ngũ vị…

Ngoài ra, một số nơi vẫn là ướp sườn với gia vị nhưng chọn cách chiên sườn thay vì đem nướng. Cách làm này hạn chế được khói bụi, không tốn nhiều thời gian chuẩn bị, nhưng cũng cần phải lưu ý trong quá trình chiên để miếng thịt áo màu vàng nâu từ gia vị mà không bị khét. Đặc biệt, nếu chọn dùng bữa tại một số nhà hàng ẩm thực Âu châu, mọi người còn có thể bắt gặp cốt lết heo được áp chảo, phủ lên lớp sốt táo rim và dùng chung với khoai tây nghiền.

Dù là chọn sườn cốt lết chiên hay nướng thì các thức ăn kèm không thể thiếu là cơm trắng rưới mỡ hành, dưa leo, cà chua, đồ chua ngâm và chén nước mắm chua ngọt. Nếu thích “no bụng” hơn, thực khách có thể gọi thêm một phần trứng chiên ốp la và chén canh súp rau, củ.

Có thể nói, trong bữa cơm trưa văn phòng, dù là dùng tại nhà hàng hay đặt món về thưởng thức thì cơm cốt lết heo vẫn là món ăn ưa thích của nhiều người. Từng thớ thịt heo mềm mọng, pha lẫn chút béo bùi từ mỡ heo được áo lớp sốt gia vị đậm đà sẽ làm cho thực khách thưởng thức qua một lần rồi cứ còn nhớ mãi.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng chọn bộ ba...

0
(SGTT) – Từng miếng thịt ba chỉ heo luộc xen lẫn nạc và mỡ, chấm cùng mắm tôm đậm vị rồi dùng thêm cà...

Trưa nay ăn gì: Cũng là món nui thân quen nhưng...

0
(SGTT) – Nui xào là món ăn trưa phổ biến của nhiều người bởi dễ thưởng thức, nhanh gọn hơn cách nấu nui nước....

Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn mì gói xào thị xông...

0
(SGTT) – Vẫn là sợi mì gói thân quen nhưng hôm nay sẽ đem xào cùng thịt xông khói (bacon), dùng kèm thêm quả...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa cùng cơm sườn...

0
(SGTT) – Với từng miếng sườn non thơm vị beo béo của chao, bới thêm chén cơm trắng hoặc chọn món rau xào mình...

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn nui nấu giò heo cho...

0
(SGTT) – Thông thường, nui là món ăn sáng của nhiều người, tuy nhiên, trong những bữa trưa đổi vị thay cơm thì nui...

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn mâm cơm cuối tuần với...

0
(SGTT) – Bữa cơm trưa cuối tuần với người thân, bạn bè đôi khi chỉ đơn giản là một loại thịt được chế biến...

Kết nối