Chủ Nhật, Tháng Mười 6, 2024

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức cơm cuộn lươn tinh túy ẩm thực Nhật Bản

(SGTT) - Cơm cuộn lươn là món ăn truyền thống nổi tiếng mang đậm hương sắc ẩm thực Nhật Bản. Món ăn này không chỉ có vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng.

Trong văn hóa ẩm thực của người Nhật luôn rất quan tâm đến giá trị dinh dưỡng của món ăn. Món cơm cuộn lươn hấp dẫn thích hợp đổi gió mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, hương vị thơm ngon với thịt lươn giàu vitamin và đạm tốt cho sức khỏe.

Ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Không nên chọn những con quá nhỏ, không có nhiều thịt, hay con có kích thước quá lớn, thường là lươn nuôi, thịt nhão không ngon bằng lươn đồng.

Vì lươn khá nhớt, nhày và có mùi tanh đặc trưng, nên cần sơ chế lươn thật kỹ để món ăn được thơm ngon hơn. Có thể dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt chanh, sau cùng rửa sạch với nước, hoặc cho lươn vào nồi có chứa nước ấm, đậy nắp lại khoảng 10 phút cũng giúp giảm độ nhớt của lươn.

Lươn sau khi làm sạch và rút xương sẽ mang đi nướng. Món ăn có hương vị “chuẩn” hơn nếu được nướng trên bếp than. Vì khi trở lươn trên bếp than, mỡ lươn chảy ra giúp thịt lươn mềm và ngon hơn, đồng thời không bị khô. Đặc biệt lươn phải được ướp với nước tương truyền thống và một số gia vị đặc trưng.

Không nên ướp lươn với nước mắm hoặc gừng vì không hạp vị. Không nên nướng lươn ở nhiệt độ quá cao, hoặc nướng quá lâu, thịt sẽ bị khô, khiến món ăn mất ngon. Thưởng thức nóng kèm gừng ngâm, nước tương và sốt mayonnaise sẽ càng thêm trọn vị.

Cùng với nắm cơm dẻo được nấu theo đúng tiêu chuẩn của nghệ thuật sushi, lươn kết hợp cùng ngậy béo của bơ tạo nên dư vị thú vị trong miệng thực khách: Mềm mại, gắn kết, ngậy và tươi ngon. Miếng lươn mềm, thơm với màu vàng óng. Khi ăn cảm giác như tan ngay trong miệng, đọng lại vị của loại sốt đặc trưng hơi ngọt.

Lươn khi nướng chín thấm đều hương vị đậm đà từ nước sốt nhưng vẫn giữ được độ mềm ngọt và vị tươi ngon vốn có, đảm bảo sẽ chinh phục mọi thực khách ngay từ lần đầu tiên nếm thử nhờ hương vị, giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu năm mới nhanh gọn...

0
(SGTT) – Một bữa trưa đầu năm mới vừa mang tiêu chí nhanh gọn, vừa dinh dưỡng như steak bò giới thiệu dưới đây...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng cánh gà...

0
(SGTT) – Là một trong những phần thịt đặc sắc của con gà, cánh gà được đầu bếp sáng tạo thành nhiều món ăn...

Trưa nay ăn gì: Mực hấp kiểu Thái – món ngon...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu các món ăn quốc tế, từ phong cách ẩm thực Á...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món súp...

0
(SGTT) – Từng cọng sườn heo thơm lừng nằm khép mình bên phần nước dùng thảo mộc đậm vị, súp trà sườn heo là...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen món sườn non hấp...

0
(SGTT) – Hầu như có mặt ở tất cả các quán ăn, nhà hàng Trung Hoa tại TPHCM, món sườn non hấp tàu xì...

Thưởng thức mâm tiệc cuối tuần chọn phong cách ẩm thực...

0
(SGTT) – Nếu như ở những số trước, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các mâm tiệc quốc tế của Hàn Quốc, Nhật...

Kết nối