fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức cơm cuộn lươn tinh túy ẩm thực Nhật Bản

(SGTT) – Cơm cuộn lươn là món ăn truyền thống nổi tiếng mang đậm hương sắc ẩm thực Nhật Bản. Món ăn này không chỉ có vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng.

Trong văn hóa ẩm thực của người Nhật luôn rất quan tâm đến giá trị dinh dưỡng của món ăn. Món cơm cuộn lươn hấp dẫn thích hợp đổi gió mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, hương vị thơm ngon với thịt lươn giàu vitamin và đạm tốt cho sức khỏe.

Ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Không nên chọn những con quá nhỏ, không có nhiều thịt, hay con có kích thước quá lớn, thường là lươn nuôi, thịt nhão không ngon bằng lươn đồng.

Vì lươn khá nhớt, nhày và có mùi tanh đặc trưng, nên cần sơ chế lươn thật kỹ để món ăn được thơm ngon hơn. Có thể dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt chanh, sau cùng rửa sạch với nước, hoặc cho lươn vào nồi có chứa nước ấm, đậy nắp lại khoảng 10 phút cũng giúp giảm độ nhớt của lươn.

Lươn sau khi làm sạch và rút xương sẽ mang đi nướng. Món ăn có hương vị “chuẩn” hơn nếu được nướng trên bếp than. Vì khi trở lươn trên bếp than, mỡ lươn chảy ra giúp thịt lươn mềm và ngon hơn, đồng thời không bị khô. Đặc biệt lươn phải được ướp với nước tương truyền thống và một số gia vị đặc trưng.

Không nên ướp lươn với nước mắm hoặc gừng vì không hạp vị. Không nên nướng lươn ở nhiệt độ quá cao, hoặc nướng quá lâu, thịt sẽ bị khô, khiến món ăn mất ngon. Thưởng thức nóng kèm gừng ngâm, nước tương và sốt mayonnaise sẽ càng thêm trọn vị.

Cùng với nắm cơm dẻo được nấu theo đúng tiêu chuẩn của nghệ thuật sushi, lươn kết hợp cùng ngậy béo của bơ tạo nên dư vị thú vị trong miệng thực khách: Mềm mại, gắn kết, ngậy và tươi ngon. Miếng lươn mềm, thơm với màu vàng óng. Khi ăn cảm giác như tan ngay trong miệng, đọng lại vị của loại sốt đặc trưng hơi ngọt.

Lươn khi nướng chín thấm đều hương vị đậm đà từ nước sốt nhưng vẫn giữ được độ mềm ngọt và vị tươi ngon vốn có, đảm bảo sẽ chinh phục mọi thực khách ngay từ lần đầu tiên nếm thử nhờ hương vị, giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá những nhà hàng Michelin giá bình dân, chưa đến...

0
(SGTT) - Những nhà hàng đạt chuẩn sao Michelin luôn là đích đến của nhiều thực khách sành ăn trên toàn thế giới. Và...

Bữa sáng Sài Gòn: Độc lạ mì sụa người Hoa làm...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, ẩm thực quận 10 nổi tiếng không kém cạnh các quận, huyện khác. Nằm khép mình trên đường Bà Hạt...

Công thức làm món gỏi đu đủ Thái Lan ngon không...

0
(SGTT) - Là một trong những món ăn truyền thống của người dân Thái Lan (từng lọt vào top 50 món ngon nhất thế...

Bữa cơm chiều với ba món ăn quốc tế từ đạo...

0
(SGTT) - Với ba món ăn quốc tế gồm súp tôm chua cay Thái Lan, thịt bò Ả Rập và bánh ngọt Trung Đông,...

Khám phá món ăn mà đầu bếp ngồi ăn bún chả...

0
(SGTT) - Mới đây, kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ - CNN - đã giới thiệu đến công chúng bộ phim tài liệu...

Trưa nay ăn gì: cơm chiên kim chi cá ngừ cay...

0
(SGTT) - Kim chi là món ăn có truyền thống lâu đời tại Hàn Quốc và ngày trở nên phổ biến ở nhiều nơi...

Kết nối