fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Trưa nay ăn gì: Bún vịt trộn độc đáo, lạ miệng

SGTT trên KTSG OnlineTrưa nay ăn gì: Bún vịt trộn độc đáo, lạ miệng
(SGTT) – Bún là nguyên liệu dễ kết hợp cùng các nguyên liệu khác để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, bún vịt trộn là món ăn ấn tượng so với các món bún khác, mang hương vị mới lạ, cuốn hút và ăn hoài mà không ngán.

Với vịt nên chọn con không quá non cũng không quá già. Vịt trưởng thành phải mọc đủ lông và khi kéo hai cánh vịt lại với nhau, đầu của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau, có ức tròn và phao câu đều, vịt cầm lên nặng tay, phần da bụng, da cổ phải dày.

Vịt chắc, thịt dày, không quá gầy hay béo, nhiều mỡ. Kiểm tra bằng cách tóm chặt hai đùi cánh nâng lên, sờ thấy hai bên lườn, ức căng lên nở nang rắn chắc thì vịt mới đủ ngon, nhiều thịt. Tránh mua vịt non mỏ to, mềm hay vịt già mỏ nhỏ và cứng.

Vịt sau khi làm sạch lông cần kết hợp thêm mẹo khử mùi hôi vịt khi chế biến bằng cách dùng muối trắng và gừng đập dập chà xát nhẹ nhàng xung quanh vịt rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần cho sạch hoàn toàn. Ngoài ra có thể dùng rượu, chanh thay thế để khử mùi hôi của vịt. Bí quyết luộc vịt ngon là nên đun sôi nước sau đó mới thả thịt vào, thịt vừa chín tới thì tắt bếp.

Điểm đặc biệt làm nên sự độc đáo của món ăn này chính là ở nước chấm chua ngọt đậm đà. Để nước chấm thơm và hấp dẫn hơn thì hớt khoảng 2-3 muỗng váng mỡ vịt trong nồi nước luộc vịt hoà vào tô nước chấm, thêm ít rau mùi sẽ rất ngậy và thơm. Nước mắm có thể dùng để chấm hoặc rưới lên tô bún vịt trộn.

Sau khi vịt luộc chín sẽ được lóc lấy hết phần thịt. Cho bún vào tô cho phần thịt vịt luộc lên bún cùng cà rốt bào sợi, dưa leo, rau mùi, chút hành khô. Sau đó rưới nước mắm lên, trộn đều và thưởng thức. Khi ăn, thực khách chỉ việc dùng đũa, từ từ đảo nhẹ. Những thao tác chậm rãi như vậy sẽ làm bún và các nguyên liệu khác ngấm đều. Khi ấy, bún đã được nhuộm thêm một thứ màu nâu nhẹ, óng ánh, bắt mắt.

Nếu muốn ăn chua bạn có thể cho thêm giấm hay chanh tươi để món ăn thêm hương vị. Đồng thời kết hợp với một ít ớt sẽ tăng thêm sự kích thích cho khẩu vị. Khi miếng bún trộn được đưa vào miệng, hương vị đầu tiên cảm nhận được là chút đậm đà của gia vị, chút chua chua, cay cay đến từ nước trộn đặc biệt. Tiếp đến sẽ cảm nhận được thịt vịt ngọt, thơm sợi bún dai mềm. Tất cả hòa quyện vào nhau để lại cho thực khách nhiều dư vị khó quên.

Sẽ có những ngày bạn chán cơm và muốn thay đổi khẩu vị sang món khác. Những lúc này bạn có thể nghĩ đến món bún vịt trộn hấp dẫn.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc phấn đấu trồng từ 600.000 cây xanh để phát triển du lịch

0
Bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch đã và đang được tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm trong thời gian qua. Theo đó, hoạt động trồng cây năm 2023 được tỉnh phát động vì mục tiêu “Phát triển du lịch và bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh Phúc”...

Hà Nội ơi, những mùa cúc gọi Đông về

0
(SGTT) - Khi cơn gió mùa Đông thổi nhẹ một làn hơi man mát vào đất trời, những bông cúc họa mi dịu dàng bắt đầu len lỏi khắp phố phường Hà Nội. Cúc đong đưa trên gánh hàng hoa của chị, cúc "lí lắc" theo bước chân của...

Bạc Liêu lần đầu xác lập kỷ lục Việt Nam cho sản vật tôm và muối

0
Chiều ngày 28-11, tại Khu du lịch sinh thái Hồ Nam, thành phố Bạc Liêu, UBND tỉnh đã cùng các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối.Đầu bếp miền Tây xác lập...