(SGTT) – Sở hữu nguồn dinh dưỡng cũng như mùi vị đặc biệt, cá chim là nguyên liệu dùng để chế biến thành nhiều món kho, nướng, chiên… hấp dẫn. Trong đó, món lẩu cá chim với công thức đơn giản nhưng  cuốn miệng là món ngon được nhiều người yêu thích.

Được dân gian xếp đứng đầu “tứ quý ngư”, cá chim vừa là đặc sản ẩm thực lại có giá trị dinh dưỡng. Đổi vị ngày cuối tuần bằng một nồi lẩu cá chim, chắc chắn sẽ khiến gia đỉnh phải mê mẩn món lẩu này này bởi độ ngon và hương thơm ngào ngạt. Cá chim với phần thịt dai, béo ngậy, ít xương càng trở nên đậm đà hơn nhờ sự kết hợp với các loại rau thanh mát cùng nước lẩu bắt vị.

Thoạt đầu, nhiều người tưởng rằng đây là một món lẩu khó thực hiện. Thực tế, chỉ cần chuẩn bị đẩy đủ nguyên liệu cũng như làm theo đúng công thức là đã có ngay món lẩu với vị ngon chẳng lẫn đâu được.

Cá chim rất đa dạng về loại nhưng món lẩu sẽ trọn vẹn nhất khi sử dụng cá chim trắng được đánh bắt ở vùng nước mặn. Cụ thể, nên ưu tiên mua cá còn sống, mắt trong suốt, lớp vảy bóng và da không có màu lạ. Nếu là cá làm sẵn thì chú ý phần mang phải có màu đỏ hồng, không có nhớt, ấn vào thịt thấy có sự đàn hồi và không có mùi hôi.

Cá mua về tiến hành cạo sạch vẩy, cắt mang và vây, mổ một đường giữa bụng để lấy hết phần ruột. Tiếp đến, dùng muối hột chà xát để khử mùi tanh, rửa sạch với nước, dùng dao cắt thành 3 phần: đầu, thân và đuôi rồi đem đi ướp.

Cà rốt, cần tây và cà chua khi nấu cùng cá chim trong món lẩu sẽ đem lại vị chua ngọt hài hoà đầy bất ngờ. Để nước dùng ngọt thanh thì nấu củ cải trắng cắt khúc với nước lọc và chút muối trước. Lúc củ cải chín mềm, cho cá chim vào nấu cùng ở lửa vừa đến khi cá sắp chín thì thêm cà chua thái múi cau. Sau đó, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi tiếp tục nấu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Khi thưởng thức, múc cá và nước dùng ra nồi lẩu chuyên dụng, nước sôi lại thì bỏ cần tây và một ít hành phi để tạo sự lôi cuốn cho món ăn. Bên cạnh đó, thịt cá chim béo, ngọt, mềm chấm cùng chén nước mắm ớt cay cay chắc chắn khiến vị giác phải bùng nổ. Ngoài ra, bún hay mì đều thích hợp để ăn kèm với món lẩu nóng hổi này.

Lẩu cá chim gây ấn tượng mạnh bởi thịt cá trắng ngần ăn hoài không ngán, nước lẩu ngọt thanh chua nhẹ rất vừa miệng, thêm vào một chút mùi thơm đặc trưng của cần tây. Với cách làm đơn giản, tiết kiệm thời gian nhưng thành phẩm thu được có chất lượng cao, lẩu cá chim hứa hẹn giúp bữa cuối tuần thêm bổ dưỡng và thú vị.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây