(SGTT) – Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới là địa điểm nhất định phải ghé thăm khi đến Ninh Bình. Ngồi thuyền, vãn cảnh đôi bờ danh thắng là trải nghiệm thú vị, đáng nhớ đối với du khách.

Để trải nghiệm ngồi thuyền, vãn cảnh danh thắng Tràng An, bạn cần đến quầy mua vé để “check-in”, nhận vé và xuống thuyền bắt đầu hành trình. Hiện nay, giá vé cho mỗi lượt ngồi thuyền tại Tràng An là 250.000 đồng/người.

Du khách cần mua vé trước khi xuống bến thuyền tại Tràng An. Ảnh: Vương Lộc

Đầu năm 2022, Tràng An đã được trang trí, làm mới hơn để thu hút du khách. Không gian được tô điểm thêm phần thơ mộng bằng những chiếc đèn lồng treo trên cành cây, trên lối hành lang cho đến những con đường dẫn lối ra bến thuyền.

Lối dẫn xuống bến thuyền được trang trí đèn lồng lung linh, gợi đến phong cách của Phố cổ Hội An. Ảnh: Vương Lộc

Từ quầy vé ra bến thuyền, chúng ta cần di chuyển xuống tầng hầm và đi trong khoảng 5 phút để đến bến thuyền. Lối dẫn xuống tầng hầm được trang trí nhiều đèn lồng xanh, đỏ, vàng rất đẹp.

Bạn có thể lưu giữ những bức ảnh đẹp cùng với đèn lồng ở dưới tầng hầm này ở lượt đi xuống hoặc lượt đi lên. Lối dẫn ra bến thuyền có nhân viên chỉ dẫn tận tình và cuối cùng là nhân viên soát vé trước khi bạn xuống thuyền.

Bạn có thể chọn cho mình bất kỳ chiếc thuyền nào ưng ý. Ảnh: Vương Lộc

Mỗi đợt thuyền cập bến tập trung cả vài chục chiếc, tấp nập quanh bờ để đón du khách. Bạn có thể chọn cho mình bất kỳ chiếc thuyền nào ưng ý, nếu đi theo nhóm, nên cùng chọn một thuyền để có trải nghiệm vui vẻ hơn.

Những cô chú lái thuyền đều là người mến khách, thân thiện và nhiệt tình giúp bạn lên thuyền. Mỗi thuyền có thể ngồi tối đa 5 người, nhưng thường là 4 người. Mỗi người đều phải mặc áo phao để đảm bảo an toàn.

Từng đoàn thuyền nối nhau khởi hành. Ảnh: Vương Lộc

Ngồi thuyền vãn cảnh Danh thắng Tràng An sẽ có nhiều tuyến, tương ứng mỗi tuyến là lộ trình khác nhau ở lượt đi và lượt về. Theo đó, điểm đến và thời gian cho hành trình đó cũng sẽ khác nhau.

Du khách được khám phá nhiều hang độc đáo tại Tràng An. Ảnh: Vương Lộc

Trong hành trình, thuyền sẽ đưa bạn đi qua những hang động huyền bí với độ dài, độ cao thấp của hang khác nhau. Một số hang được biết đến như Hang Tối, Hang Sáng, Hang Nấu Rượu, Hang Trần…Khi thuyền đi luồn qua những hang, bạn sẽ nghe rõ tiếng mái chèo, tiếng nước tí tách rơi xuống vách đá hay xuống mặt nước.

Chuyến hành trình đưa đến nhiều điểm đến thú vị. Ảnh: Vương Lộc

Không chỉ là các hang huyền ảo, ngồi thuyền trên sông tại Tràng An, bạn còn có dịp ngắm nhìn những ngôi đền cổ, di tích nổi tiếng như: Đền Trình, chùa Báo Hiếu, Hành Cung Vũ Lâm…

Du khách được chiêm ngưỡng những di tích nổi tiếng. Ảnh: Vương Lộc

Hơn một giờ trên thuyền để vãn cảnh Tràng An, bạn sẽ choáng ngợp với vẻ đẹp hữu tình, tráng lệ nơi đây. Hai bên bờ sông, cây cối mọc tốt tươi. Đa dạng các loài thực vật từ cổ thụ đến dây leo… tạo nên một dải xanh mướt, trong lành. Nếu đi vào những ngày có mưa lất phất bạn sẽ thấy mây mờ vờn quanh đỉnh núi rất nên thơ.

Ngồi thuyền trên sông nước Tràng An, bạn còn được nghe những tích truyện về Ninh Bình xưa từ các cô chú lái đò vô cùng thú vị. Ảnh: Vương Lộc

Đặc biệt khi đi thuyền trên sông nước tại Tràng An, bạn sẽ được thấy những con le le nổi lên mặt nước. Le le có thể lạ lẫm với những ai chưa từng thấy nhưng cũng khá quen thuộc bởi chúng giống vịt trời hay sâm cầm, khiến nhiều người khó phân biệt.

Theo lời của các cô chú lái thuyền, tại vùng sông nước Tràng An thì chỉ có loài le le. Le le thường xuất hiện khá xa so với vị trí của thuyền bởi chúng sợ con người. Chốc chốc, chúng lặn dưới nước và ngoi lên hay thậm chí còn bay trên mặt nước.

Tràng An – điểm đến ấn tượng bạn nên khám phá một lần trong đời. Ảnh: Vương Lộc

Hành trình khám phá Quần thể danh thắng Tràng An khép lại khi thuyền cập bến tại nơi xuất phát. Mỗi chuyến đi sẽ có điểm kết thúc nhưng những dư âm mà nó để lại, xúc cảm mang tới cho mỗi du khách sẽ còn mãi để ai cũng muốn ghé thăm Ninh Bình cho những lần sau.

Vương Lộc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây