Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Bộ Y tế hoàn thành thủ tục mua vắc-xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

(SGTT) – Đại diện Bộ Y tế cho biết đến nay đã cơ bản hoàn thành thủ tục mua vắc-xin Covid-19 để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.

Theo VTC News đưa tin, “Thủ tục mua vắc-xin cơ bản đã thực hiện xong và Bộ Y tế đề nghị cấp chậm nhất đến 30-4 để đẩy nhanh việc bao phủ tiêm vắc-xin cho trẻ em. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã có hướng dẫn y tế cơ sở về việc đảm bảo an toàn khi tiêm vắc-xin cho trẻ em”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói tại phiên giải trình “Dạy học trong bối cảnh Covid-19” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức ngày 25-2.

Theo ông Tuyên, tại Việt Nam, đến nay công tác tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 99% mũi 1, mũi 2 khoảng 98%, mũi 3 khoảng 32%. Đối với trẻ 12-17 tuổi, tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 khoảng 99%; mũi 2 khoảng 94%.

Với trẻ em 5-11 tuổi, Bộ Y tế đã tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng và Thủ tướng cũng đã có đồng ý cho Bộ Y tế mua 21,9 triệu liều vắc-xin của Pfizer để tổ chức tiêm cho nhóm này.

Mới đây, trong công điện gửi các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai tiêm chủng phòng Covid-19 “thần tốc hơn nữa”; đảm bảo bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cơ bản cho các đối tượng 12-17 tuổi.

Các địa phương cũng chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn và tổ chức tiêm chủng tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thủ tục mua vắc-xin phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi cơ bản đã hoàn tất. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống
Một số nơi kỷ luật cán bộ, công chức từ chối tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Theo Tuổi trẻ Online, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết cán bộ nhà nước cần phải thực hiện đúng chủ trương. Ông Minh cho biết tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương có trường hợp cán bộ đủ điều kiện tiêm vắc xin nhưng lại không tiêm đúng lịch.

Từ đó, những người này có thể gây nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng, ảnh hưởng đến công việc và những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch.

Được biết hiện có 1 trường hợp thuộc Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi và 1 người là nhân viên của Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi đã lần lữa mãi, đến nay vẫn chưa tiêm vắc xin.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo cơ quan chủ quản phải xem xét kỷ luật 2 trường hợp này và yêu cầu tất cả các cấp, sở ngành của tỉnh phải kiểm tra, rà soát việc tiêm vắc xin của tất cả cán bộ, nhân viên trực thuộc đơn vị.

“Nếu phát hiện có trường hợp cán bộ, nhân viên nào (trừ trường hợp không thể tiêm phòng và được bác sĩ xác nhận) chưa tiêm vắc xin như 2 trường hợp nêu trên, phải thực hiện xử lý kỷ luật mức cao nhất theo quy định pháp luật”, ông Minh nói.

Bởi theo ông Minh, việc tiêm vắc xin không chỉ giúp người tiêm an toàn hơn trước dịch bệnh mà còn giảm thiểu nguy cơ lây lan cho cộng đồng. Nếu người này tiêm mà người kia không tiêm thì không thể an toàn cho mọi người được. Đây là quyền lợi, cũng là trách nhiệm mà mọi cán bộ phải thực hiện.

F0 tăng mạnh, liệu dịch ở TPHCM có lập đỉnh trở lại?

Theo Sở Y tế TPHCM, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, thành phố ghi nhận số ca Covid-19 mới giảm mạnh, từ vài trăm xuống còn vài chục ca mỗi ngày. Tuy nhiên, từ mùng 5 Tết đến nay, số ca nhiễm tăng trở lại.

F0 tăng cao những ngày gần đây khiến nhiều người đặt ra khả năng TPHCM có thể tái lập đỉnh dịch.

BS. CKII Nguyễn Thanh Trường, Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, cho rằng trong bối cảnh hiện nay nguy cơ bùng phát dịch là có thể có. Trong và sau đợt nghỉ Tết vừa qua, nhu cầu giao lưu đi lại của người dân tăng cao, và đây là một yếu tố dẫn đến số ca mắc Covid-19 mới gia tăng.

Bên cạnh đó, biến chủng Omicron đã xuất hiện và xâm nhập trong cộng đồng. Biến chủng này rất dễ lây lan nên có thể dịch sẽ gia tăng những ngày tới.

“Một, hai ngày trở lại đây số ca nhiễm tăng, nhưng hầu hết là bệnh nhẹ, số ca nhập viện và tử vong gần như không biến động, thậm chí xu hướng giảm nên chúng ta có thể ứng phó. Nếu bùng phát làn sóng dịch tiếp theo thì chúng ta vẫn kiểm soát được. Chắc chắn số ca mắc mới thời gian tới vẫn tăng, nhưng để lên đến đỉnh dịch thì khó, bởi với những điều kiện đã có, chúng ta sẽ kiểm soát tốt”, BS Trường nói và thông tin ngành Y tế thành phố cũng đã chuẩn bị mọi thứ, luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xuất hiện biến thể XB, TPHCM tổ chức 45 điểm tiêm...

0
Ngày 12-1, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế thành phố sẽ tổ chức 45 điểm tiêm vắc-xin phòng dịch...

Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 còn bao nhiêu tiền?

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Kho bạc nhà nước thuộc Bộ Tài chính, tính đến 17:00 ngày 24-11, tổng số huy động vào...

98% người dân TPHCM có kháng thể Covid-19, sao vẫn cần...

0
(SGTT) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu...

Nhiều phụ huynh ngần ngại việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ...

0
Sau khi Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số lượng trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để...

Hết vaccine Covid-19 cho trẻ, TPHCM xin chuyển hơn 13.000 liều...

0
Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trong những ngày gần đây, do hết vaccine phòng Covid-19 loại dành cho...

Biến thể phụ Omicron BA.5 chiếm ưu thế trong các ca...

0
Theo đại diện của Sở Y tế TPHCM, trong bốn tuần gần đây, biến chủng BA.5 chiếm ưu thế tại TPHCM. Số ca mắc mới...

Kết nối