Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

WHO chuyển giao công nghệ vắc-xin mRNA cho Việt Nam

(SGTT) – Trung tâm đào tạo sản xuất vắc-xin công nghệ mRNA của tổ chức này ở Nam Phi sẽ hỗ trợ thêm 5 nước Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbia và Việt Nam.

Theo VTV News, thông tin do Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo ngày 23-2. Các trung tâm đào tạo sản xuất vắc-xin được WHO lập nên để chuyển giao công nghệ cho các công ty dược của các nước thu nhập trung bình và thấp, nhằm giúp các nước này tự sản xuất được các loại vắc-xin dựa trên công nghệ mRNA, trong đó có vắc-xin phòng Covid-19.

Các nước được WHO lựa chọn để hỗ trợ phải qua được vòng tuyển chọn của một nhóm các chuyên gia, bằng cách chứng minh được khả năng sau khi tiếp nhận đào tạo công nghệ sẽ triển khai được việc sản xuất khá nhanh do đã có sẵn cơ sở hạ tầng và khả năng sản xuất.

Trước nhóm 5 nước được công bố lựa chọn hôm qua bao gồm Việt Nam, WHO đã chọn 6 nước châu Phi vào diện được nhận công nghệ sản xuất vắc-xin mRNA.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, cho biết “chúng tôi thông báo thêm 5 nước tham gia sẽ được nhận công nghệ để tự sản xuất vắc-xin mRNA là Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbia và Việt Nam. Chúng tôi tin rằng các trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA không chỉ tăng khả năng tiếp cận với vắc-xin phòng Covid-19, mà còn cả các bệnh khác bao gồm sốt rét, lao và ung thư”.

Việt Nam sẽ tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin mRNA. Ảnh: Hanoimoi
Phường ‘vùng đỏ’ ở Nghệ An lại phát phiếu đi chợ

Theo Vietnamnet, để hạn chế lây lan dịch bệnh, UBND phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã tự nghĩ ra cách đóng dấu phát phiếu đi chợ cho người dân trong vòng hơn 1 tháng.

Nội dung trong phiếu đi chợ ghi rõ, từ ngày 23-2 đến ngày 31-3, người dân được phát phiếu đi chợ 2 ngày/lần theo từng ngày chẵn, lẻ. Phiếu yêu cầu ghi rõ họ tên, địa chỉ và số điện thoại của người đi chợ.

Cụ thể, theo chỉ dẫn mỗi hộ gia đình được cấp 1 phiếu, đại diện hộ gia đình mua lương thực, nhu yếu phẩm theo ngày trên phiếu và tự điền thông tin vào phiếu. Ban quản lý chợ Hoàng Mai kiểm tra phiếu và gạch vào ngày mà người dân đã tham gia đi chợ; đề nghị người dân ra đường khi thực sự cần thiết, đảm bảo thực hiện quy tắc “5K” và các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Hơn 1.500 sinh viên Đại học Thái Nguyên mắc Covid-19 sau 8 ngày đi học lại

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ngày 24-2, ông Nguyễn Tất Thắng, Trưởng ban công tác học sinh sinh viên Đại học Thái Nguyên, cho biết hiện nay toàn trường có hơn 1.500 sinh viên bị nhiễm Covid-19. Khi bắt đầu trở lại trường vào ngày 16-2, chỉ có 300 ca nhiễm. Sau đó mỗi ngày tăng dần, đông nhất là sinh viên đang học quốc phòng.

“Phương án cụ thể với sinh viên ngoại trú là yêu cầu các em tuân thủ quy định của địa phương, cách ly tại nơi cư trú. Còn sinh viên ở ký túc xá thì trường có khu riêng để cách ly, cơm mang đến tận nơi, 7 ngày test một lần, đủ điều kiện sẽ cho ra. Ngoài ra, trên địa bàn các trường cũng được y tế phường hỗ trợ, chăm sóc sinh viên F0. Trường đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các em thuốc men”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cũng cho biết tổng sinh viên Đại học Thái Nguyên là 37.900 sinh viên, nhưng hiện tại kế hoạch học tập các trường chưa dàn hàng ngang nên chỉ có 20.000 sinh viên đến trường. Các em học tập theo phương pháp trực tiếp lẫn trực tuyến.

Ông Thắng cho biết “các môn không thể học online như quốc phòng phải học trực tiếp. Những em nào ở ngoài chấp nhận mođun sau. Hoặc sinh viên y dược cơ bản ngoại trú và học trực tiếp, đi thực tập; còn lại học online”.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xuất hiện biến thể XB, TPHCM tổ chức 45 điểm tiêm...

0
Ngày 12-1, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế thành phố sẽ tổ chức 45 điểm tiêm vắc-xin phòng dịch...

Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 còn bao nhiêu tiền?

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Kho bạc nhà nước thuộc Bộ Tài chính, tính đến 17:00 ngày 24-11, tổng số huy động vào...

98% người dân TPHCM có kháng thể Covid-19, sao vẫn cần...

0
(SGTT) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu...

Biến thể phụ Omicron BA.5 chiếm ưu thế trong các ca...

0
Theo đại diện của Sở Y tế TPHCM, trong bốn tuần gần đây, biến chủng BA.5 chiếm ưu thế tại TPHCM. Số ca mắc mới...

Biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh, gia tăng số...

0
Trong ba ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM liên tục vượt mốc 3.000 ca/ngày, tăng gấp đôi so với con số...

Cúm trái mùa bùng phát, nguy cơ từ chủ quan và...

0
Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp và dễ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp ở nơi...

Kết nối