Thứ Bảy, Tháng Bảy 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Thỏa vị biển cả cùng cá thu nướng Hàn Quốc

(SGTT) – Dù có cách ướp đơn giản khi chỉ dùng muối rồi đem nướng, vậy nhưng, cá thu nướng lại là món ăn truyền thống nổi tiếng tại đất nước được mệnh danh là xứ sở kim chi.

Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, cá thu nướng có tên gọi là Godeungeo gui (고등어 구아). Món ăn được chế biến bằng cách dùng cá thu nguyên con loại bỏ da, đầu, đuôi, nội tạng rồi ướp cùng ít muối và chanh. Sau đó, thịt cá đem nướng trên lửa hồng rồi dùng kèm cơm trắng và thức ăn khai vị đặc trưng.

Theo các chuyên trang ẩm thực Hàn Quốc, món cá thu nướng đã xuất hiện từ khá lâu đời, khi những người dân chài đi đánh bắt và tận dụng loại cá có giá bán thấp để chế biến trong bữa cơm gia đình. Về lâu dài, cách chế biến độc đáo và độ thơm ngon đã đưa cá thu trở thành một phần văn hóa ẩm thực của quốc gia này.

Ngày nay, vẫn là cách chế biến đó nhưng thịt cá được đầu bếp thay thế bằng thịt cá đù, cá hố hay cá thu đao. Những tiêu chí ngon ở cá thu như thịt săn chắc, dinh dưỡng, độ thơm ngon đều tìm thấy sự tương đồng ở những loài cá vừa kể.

Thông thường, người mua phải đi chợ thật sớm để chọn mua cá thu, rồi đợi người bán sơ chế sạch. Một mẹo chung để nhận biết cá tươi là thịt chắc, da sạch và mắt sáng. Cứ thế, mang cá về rồi ướp cùng gia vị.

Theo cách làm của người Hàn Quốc, phần ướp muối với cá chính là một phương pháp chế biến truyền thống bắt nguồn từ kỹ thuật bảo quản cá. Phổ biến nhất là khoảng một giờ, có thể lâu hơn nếu muốn đậm đà hay ít hơn khi ưa thích vị vừa ăn. Đặc biệt, phần nước cốt chanh hay nước cốt gừng ướp vào chính là điểm nhấn để món ăn dậy vị khi đem nướng.

Nhắc đến món nướng nói chung, thành phẩm sẽ ngon khi nướng trên than hồng, tuy nhiên, nhiều đầu bếp chọn phong cách ẩm thực hiện đại cũng cho chất lượng tương tự khi áp chảo. Theo đó, thịt cá áp chảo hai mặt đến khi thịt chín, da hơi sẫm màu là món ăn hoàn tất. Cuối cùng, dọn cá lên đĩa cùng cơm trắng và một số món ăn khai vị Hàn Quốc như kim chi, đậu, giá ủ là đã mọi người đã có bữa cơm thơm ngon.

Nếu sắp xếp thời gian, mọi người nên đến các nhà hàng Hàn Quốc dùng bữa bởi họ chuẩn bị sẵn những món ăn kèm khai vị, còn đặt món qua ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến đôi khi chỉ có thêm kim chi.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đậm đà món sườn bò hấp tiêu...

0
(SGTT) – Trong những phần thịt bò, sườn bò là phần thịt được một số thực khách ưa chuộng bởi độ săn chắc của...

Trưa nay ăn gì: Gọi phần cơm trắng ăn kèm cá...

0
(SGTT) – Trong thực đơn nhà hàng Nhật Bản, các món ăn từ cá thường chiếm chủ đạo, bởi đó là một phần văn...

Trưa nay ăn gì: Thử vị bánh gạo kết hợp chả...

0
(SGTT) – Bánh gạo là thực phẩm phổ biến trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Từ bánh gạo, đầu bếp chế biến thành...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với mì udon...

0
(SGTT) – Mì udon xào hải sản được thực khách nhớ đến bởi hương vị đậm đà, đa dạng thức ăn kèm nhưng vẫn...

Trưa nay ăn gì: ‘Bùng nổ’ vị giác cùng mì cay...

0
(SGTT) – Có vị cay đặc trưng từ sốt cay Tứ Xuyên, món mì cùng tên chắc chắn sẽ tạo nên sự bùng nổ...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa cơm trưa cùng phá...

0
(SGTT) – Phá lấu là tên gọi chung cho món ăn chế biến từ nội tạng heo hoặc bò, với kiểu món nước hoặc...

Kết nối