Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Trưa nay ăn gì: Miến xào nấm, chút dư vị thanh ngọt cho bữa trưa giữa tuần

(SGTT) – Vào giữa tuần, mọi người thường có xu hướng chọn món ăn thanh đạm, ít sử dụng thịt động vật hay hải sản. Vậy nên, một phần bữa trưa cùng miến xào nấm sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Nhắc đến sợi miến, loại thực phẩm này cùng với sợi hủ tiếu, sợi phở, sợi bánh canh là những “chất xúc tác” để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Tùy thuộc phong cách nhà hàng hay quán ăn mà họ chọn loại sợi rồi đến thịt chế biến cùng. Cách chế biến theo đó cũng đa dạng, từ món khô (trộn), món xào cho đến món nước. Hôm nay, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu miến xào nấm hứa hẹn mang đến những dư vị thanh đạm mà vẫn không kém phần dinh dưỡng.

Đối với người nội trợ hay đầu bếp chuyên nghiệp thì việc chọn sợi miến để xào rất quan trọng bởi nó chiếm đến gần một nửa độ ngon của thành phẩm món ăn. Chính vì vậy, hợp vị nhất để đem xào thường là sợi miến dong hoặc miến gạo. Rồi khi có sợi miến thì cách sơ chế và trụng cũng quyết định đến độ giòn của miến sau xào. Cụ thể, sợi miến sau khi tách bó nhỏ cho tơi thì đem ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi trụng trong nước sôi. Tiếp đến, gắp miến ra và nhúng qua lại nước lạnh để giữ độ giòn. Một mẹo nhỏ để tránh sợi miến bị kết dính nhau là cho ít dầu ăn và gắp lượng miến tùy thích để xào.

Nguyên liệu đầu tiên đã chuẩn vị thì nguyên liệu còn lại là nấm cũng cần phải “chuẩn chỉnh”. Theo đó, thị trường nấm hiện nay rất đa dạng các chủng loại nên cũng tùy thuộc vào sở thích hay nguồn hàng nhập về quán mà chọn nấm để xào cùng.

Có cái hay ở các loại nấm là nó cùng vị thanh ngọt tự nhiên nên có thể kết hợp nhiều loại vào xào chung mà không lo hương vị món ăn bị ảnh hưởng. Một số loại nấm được ứng dụng nhiều trong chế biến món ăn là nấm hương, mộc nhĩ, nấm rơm, nấm mỡ, nấm đùi gà, nấm kim châm hay đắt đỏ hơn là nấm linh chi, nấm mối.

Nếu tìm mua được nấm tươi, cách sơ chế khá đơn giản khi chỉ cần cắt các phần gốc dư, rửa qua muối là có thể đem nấu ăn. Còn nấm khô thì ngâm trong nước cho nở và liên tục rửa dưới vòi để loại sạch bụi bẩn sót lại.

Còn lại, cách chế biến miến xào nấm tương tự như các món miến xào khác, tức là tuần tự các bước sơ chế nguyên liệu, xào thực phẩm, xào miến rồi trình bày trên đĩa cùng ít hành lá, ngò rí kèm chén nước tương. Mong rằng, với bữa ăn thanh đạm như nêu trên, mọi người sẽ cân bằng lượng thịt thà nạp từ đầu tuần để còn chào đón những bữa tiệc tùng vào dịp cuối tuần.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối