Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào tôm cho ngày đầu tuần thanh ngọt

(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại thấm đều vị nước sốt, gắp thêm ít thịt tôm lột vỏ thanh ngọt cùng rau củ là mọi người đã có bữa trưa đầu tuần thơm ngon, hấp dẫn.

Vậy là bữa trưa đầu tuần đã đến, mọi người cần nhiều năng lượng để giải quyết việc tồn động của ngày cuối tuần. Vì vậy, bữa trưa cần đáp ứng một số tiêu chí như thơm ngon, dinh dưỡng, nhanh gọn. Theo đó, hủ tiếu xào tôm là gợi ý phù hợp cho bữa trưa thứ Hai.

Cấu trúc một phần hủ tiếu xào tôm thường gồm sợi bánh hủ tiếu, thịt tôm, rau củ và nước sốt. Mỗi thành phần đều có nhiệm vụ riêng để mang đến sự tổng thể thanh ngọt cho món ăn. Như sợi bánh hủ tiếu thơm mùi gạo, thịt tôm thanh vị biển, rau củ ngọt vị chất xơ và nước sốt là phần kết nối các nguyên liệu vừa kể lại với nhau.

Tại các quán ăn, sợi hủ tiếu thường có ba kích cỡ: sợi nhỏ như bún gạo, sợi trung như bánh phở cọng nhỏ và sợi đại như bánh phở lớn. Thông thường, sợi nhỏ và trung xuất hiện nhiều ở các tiệm bún, mì xào bởi nó còn chế biến thành các món ăn khác; trong khi sợi đại được các quán hủ tiếu xào người Hoa ứng dụng chung trong các món xào.

Tiếp đến, thịt tôm là nguyên liệu chính để cung cấp lượng đạm cho người dùng trong bữa trưa. Một số loại tôm phổ biến để xào là tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc hay có nơi sử dụng cả tôm càng. Dù là loại tôm nào thì vẫn có một nguyên tắc chế biến chung là lột vỏ, bỏ đầu, đuôi và lưng chỉ đen dọc thân tôm. Nếu chế biến tại nhà, mọi người cho ngay vào chảo xào cùng ít tỏi để thịt tôm chín qua; còn quán ăn họ ướp ít gia vị và để trong tủ lạnh để khi thực khách gọi món mới lấy một lượng vừa đủ ra xào.

Rau củ để xào cho món hủ tiếu tôm hôm nay tùy thuộc vào đầu bếp hoặc người nội trợ. Nếu ưa thích độ giòn, mọi người có thể chọn bông cải, cà rốt, ớt chuông; còn lại rau củ mềm mại có rau muống, cải thìa, cải bó xôi… Do rau dễ xuống màu sau xào nếu để ngoài nhiệt độ bình thường lâu nên thường người nấu để xào vào giai đoạn cuối món ăn.

Để thấm vị các nguyên liệu như hủ tiếu, thịt tôm hay rau củ thì nước sốt xào cũng rất quan trọng. Theo đó, nước sốt thường thấy là hỗn hợp xì dầu, bột nêm, đường, muối xào cùng nước dùng từ xương heo. Tại các quán mì xào người Hoa, họ còn cho thêm ít bột năng để nước sốt sệt lại như hủ tiếu xào.

Bữa trưa đầu tuần đã gần đến, một đĩa hủ tiếu xào tôm cùng những câu chuyện rôm rả với đồng nghiệp là khoảnh khắc thật thú vị.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng phần cơm trưa văn phòng...

0
(SGTT) – Không phải là thịt hay cá kho tiêu, bữa cơm văn phòng hôm nay sẽ chọn thịt tôm đem kho tiêu, dùng...

Trưa nay ăn gì: Miến xào tôm tay cầm, chút dư...

0
(SGTT) – Từng sợi miến thơm ngon được áo đều lớp sốt XO, thịt tôm bóc vỏ mọng nước, thanh ngọt, thực khách gắp...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon cơm chiên...

0
(SGTT) – Bữa trưa giữa tuần, đôi khi chỉ cần một món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn đủ đầy dinh dưỡng,...

Mâm tiệc cuối tuần chọn tôm mũ ni chế biến tam...

0
(SGTT) – Mang ngoại hình khác biệt so với các loại tôm thông thường, tôm mũ ni còn có chất lượng thịt và hương...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng với cơm trắng...

0
(SGTT) – Từng dòng nước sốt dầu hào sền sệt hòa quyện vào thịt tôm và áo quanh rau củ luộc, cơm tôm sốt...

Trưa nay ăn gì: Món cơm văn phòng ‘quốc dân’ nay...

0
(SGTT) – Đậu hũ dồn thịt là món ăn thường bắt gặp trong thực đơn cơm trưa văn phòng tại các quán ăn. Nay...

Kết nối