Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Trưa nay ăn gì: tận hưởng hương vị biển với bún mực đậm đà

(SGTT) – Mỗi khi ghé thăm những địa điểm du lịch miền biển như Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Định… thực khách thường bị chinh phục bởi món bún mực bình dị nhưng hấp dẫn.

Đối với những tín đồ hải sản, bún mực không phải là cái tên quá xa lạ bởi vừa dễ ăn vừa cuốn miệng. Theo những đánh giá từ thực khách, bún mực là sự kết hợp hài hoà giữa nhiều nét tinh hoa đất trời và được coi là món nước đặc sản trứ danh vùng biển.

Thực tế, mỗi vùng miền sẽ có phiên bản bún mực khác nhau phụ thuộc vào khẩu vị của người dân. Tuy nhiên, phổ biến nhất phải kể đến công thức bún mực Vạn Ninh (Khánh Hòa). Món bún được chế biến hoàn toàn từ những nguyên liệu tươi ngon nên mang trong mình hương vị rất riêng, chẳng nơi nào có được.

Đúng như tên gọi, mực là nguyên liệu chính cũng như đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hương vị món ăn. Do đó, nên chọn mua những con mực còn sống, mới được đánh bắt để khi chế biến vẫn giữ được độ ngon và bổ dưỡng. Thêm vào đó, mực ống hoặc mực lá có kích thước vừa phải là lựa chọn thích hợp để nấu món bún mực vì phần thịt ngọt, không dai mà sần sần, ruột trắng, thường có trứng nên ăn rất ngon.

Bí quyết để có một tô bún mực ngon hấp dẫn còn nằm ở phần nước lèo có vị ngọt tự nhiên. Theo đó, cà chua với thơm xào chín tới, thêm nước rồi nêm gia vị vừa ăn. Nước sôi thì cho mực vào đến khi săn lại hoàn thành. Để tránh mực bị dai và mất độ tươi thì lưu ý không nên nấu mực quá lâu.

Muốn có một tô bún mực chuẩn vị và đẹp mắt, khi thưởng thức, xếp bún vào tô, thêm hành, rau ngổ, rau thơm rồi chan nước lèo vào. Cả quá trình để thực hiện một tô bún mực chỉ vỏn vẹn vài chục phút nhưng dư vị lưu lại dễ khiến người ăn chẳng thể dừng đũa. Ngoài ra, chuẩn bị thêm chút ớt hiểm ngâm cùng chén nước mắm chua ngọt, vắt thêm ít nước cốt chanh để món bún dậy mùi hơn.

Bún mực là gợi ý thú vị để bữa trưa đầu tuần thêm mới lạ, hấp dẫn và thỏa mãn mọi giác quan. Gắp một miếng bún, miếng mực, húp cùng chút nước lèo nóng hổi là cảm nhận rõ hương vị hải sản đặc trưng và cảm giác nhai lạo xạo vui miệng cũng như phần nước ngọt trong con mực chảy ra. Không ngoa khi nói rằng món ăn là sự hài hoà giữa hương vị biển cả và đất liền, ăn một lần mà vương vấn mãi không quên.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thổi bùng vị giác với nồi lẩu gà chanh ớt trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà là thực phẩm quen thuộc với nhiều người bởi giá hợp lý, chế biến được nhiều món. Hôm nay, loại...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với món há...

0
(SGTT) – Bên cạnh sushi, sashimi hay các loại mì soba, udon, ramen… ẩm thực Nhật Bản còn có món há cảo với hương...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản với bún thịt...

0
(SGTT) – Bún tươi ăn cùng thịt heo quay giòn rụm là món ăn trưa đơn giản, được nhiều người lựa chọn. Khi thưởng...

Đong đầy mâm tiệc cho hai người với xôi, gà hấp...

0
(SGTT) – Ngoài những mâm tiệc cho nhóm khách đông, các quán ăn, nhà hàng còn có những mâm tiệc cho hai người, chỉ...

Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng cùng thịt gà kết hợp...

0
(SGTT) – Với sự đa dạng chủng loại nhân sâm hiện nay trên thịt trường, thực khách có thể thưởng thức một món ăn...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng ‘gia đình’ kiểu...

0
(SGTT) – Bắt nguồn từ Nhật Bản, bento là “mâm cơm” với đa dạng món mà khẩu phần dành cho một người ăn. Trong...

Kết nối