Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Dù tiêm đủ 2 mũi nhưng nguy cơ lây nhiễm Omicron vẫn cao

(SGTT) – Đã có các nghiên cứu chỉ ra rằng ngay khi đã được tiêm vắc-xin đủ hai mũi thì nguy cơ bị nhiễm bệnh do biến chủng Omicron vẫn cao hơn đáng kể so với chủng Delta. Kể cả trong trường hợp độc lực của chủng Omicron thấp hơn chủng Delta, với tốc độ lây lan nhanh, hệ thống y tế vẫn đứng trước nguy cơ quá tải dẫn tới tử vong nhiều người.

Theo Tuổi Trẻ Online, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành công điện số 1745 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Xây dựng thế trận y tế ứng phó biến thể Omicron. Ảnh minh họa: Reuters

Công điện của Thủ tướng cũng nhận định khả năng biến chủng Omicron sẽ xuất hiện ở nước ta rất cao, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới, kịp thời có chỉ đạo, hướng dẫn và báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các biện pháp cần thiết, phù hợp, không để bị động, bất ngờ, không để quá tải hệ thống y tế trên diện rộng.

Khẩn trương hướng dẫn về đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết cho phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh, thời tiết mùa đông và nguy cơ biến chủng Omicron. Tăng cường chỉ đạo công tác giám sát dịch tễ nhằm phát hiện sớm các biến chủng mới.

Thủ tướng cũng yêu cầu tất cả các bộ, ngành và địa phương tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Y tế và các địa phương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm chủng an toàn, nhanh nhất có thể theo đúng hướng dẫn, không để sót ai thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng đầy đủ (kể cả mũi tăng cường), đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao. Bộ Y tế bảo đảm phân bổ đủ vắc-xin cho các địa phương. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thừa, thiếu cục bộ vắc-xin.

Đồng thời, Bộ Y tế bảo đảm cấp đủ thuốc kháng virus (túi thuốc C) cho các địa phương. Các địa phương tổ chức cấp phát thuốc cho tất cả những người bị nhiễm virus có nhu cầu được uống sớm nhất. Tuyệt đối không để tình trạng thiếu thuốc.

Hướng dẫn, tập huấn tăng cường tổ chức điều trị tại nhà, tại cơ sở, tránh tình trạng dồn lên bệnh viện tuyến trên gây quá tải. Rà soát, chủ động tăng cường năng lực hệ thống y tế ở tất cả các tuyến, có kế hoạch rõ ràng với các kịch bản cụ thể, không để bị động.

Việt Nam đã tiêm 139 triệu liều vắc-xin, cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng

Tiền Phong đưa tin, theo thống kê của Bộ Y tế, đến ngày 19-12, Việt Nam đã tiêm hơn 139 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều là 96,8% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều là 82,2% dân số từ 18 tuổi trở lên. Như vậy Việt Nam cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng.

Việt Nam đã tiêm 139 triệu liều vắc-xin, cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam

Tại buổi tọa đàm “Chiến dịch vắc-xin vững niềm tin” do Bộ Y tế tổ chức mới đây PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết “Chúng tôi tin rằng, với tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19 như hiện nay, đến hết tháng 12, trên 95% dân số Việt Nam trên 18 tuổi sẽ được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Về cơ bản, Việt Nam đã đạt được miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19”.

Theo các chuyên gia, kết quả của việc bao phủ vắc-xin Covid-19 cho người dân đã hạn chế được các ca Covid-19 có triệu chứng nặng phải nhập viện điều trị, hạn chế được bệnh nhân nặng và hạn chế số bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Về việc một số người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin Covid-19 khi mắc Covid-19 vẫn bị bệnh nặng, có ca tử vong, PGS Hồng cho biết không có một vắc-xin nào đạt được hiệu quả bảo vệ 100%.

Với vắc xin Covid-19 hiện nay, theo ghi nhận của WHO, kinh nghiệm của các quốc gia đã triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 trước Việt Nam cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất thì hiệu quả bảo vệ của vắc-xin Covid-19 dao động từ 60-90%.

F0 tăng nhanh, Cần Thơ, Cà Mau xin hỗ trợ thuốc, oxy

Ngày 19-12, UBND TP Cần Thơ gửi văn bản đến Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam về việc đề nghị hỗ trợ trạm oxy lưu động để phòng, chống dịch Covid-19, thông tin được cập nhật trên Thanh Niên.

Xe bán hàng lưu động theo mô hình “đưa chợ ra đường phố” trên đường Trần Văn Hoài (Ninh Kiều, Cần Thơ) . Ảnh: Huỳnh Kim

Theo lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, địa phương này ghi nhận khoảng 40.000 F0. Hiện, TP Cần Thơ có hơn 2.000 bệnh nhân tại các cơ sở điều trị Covid-19, trong đó nhiều ca nặng và rất nặng ở tầng 2,3.

Hiện, nhu cầu sử dụng oxy của TP Cần Thơ rất cao nhưng nguồn cung ứng còn khó khăn, thiếu thốn. Vì vậy, UBND TP Cần Thơ đề nghị Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sớm hỗ trợ trạm oxy lưu động

Tại Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt cho biết sau khi địa phương đề nghị hỗ trợ 50.000 liệu trình thuốc Molnupiravir và 20.000 liệu trình Favipiravir, Bộ Y tế đã phân bổ được 3.000 liệu trình Molnupiravir để điều trị F0. Đối với việc xin hỗ trợ nguồn nhân lực, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ làm việc với tỉnh Cà Mau trong vài ngày tới để xem xét quyết định.

Theo ông Việt, liên tục nhiều ngày qua, Cà Mau ghi nhận hơn 1.000 F0 mỗi ngày nên địa phương này không còn xã, phường, thị trấn nào thuộc vùng xanh. Trong lúc có nhiều vùng cam cấp xã, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các địa phương siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các loại vaccine phòng Covid-19 nội địa giờ ra sao?

0
Trong đại dịch Covid-19, ba loại vaccine phòng Covid-19 nội địa là ARCT-154, Covivac và Nanocovax đã từng được kỳ vọng có mặt sớm,...

Covid-19: kết thúc tình trạng khẩn cấp nhưng vẫn tuân thủ...

0
Sau tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn...

TPHCM: Hơn 90% ca nhập viện mắc bệnh nền, dự báo...

0
Trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, số ca mắc Covid-19 nặng có chiều hướng tăng nhẹ, tập trung vào các đối tượng người lớn...

Biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh nhưng không gây...

0
Trong ngày nghỉ lễ 2-5 vừa qua, theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước ghi nhận 4 ca tử vong do Covid-19...

Người dân tranh thủ đi tiêm vaccine Covid-19 trong những ngày...

0
Dù đang trong kỳ nghỉ lễ dài 5 ngày nhưng nhiều người dân tại TPHCM vẫn không quên phòng dịch bằng cách rủ nhau...

Khẩu trang y tế ‘sốt giá ảo’

0
Trước thông tin số ca mắc Covid-19 tại TPHCM có xu hướng tăng, thị trường mua bán khẩu trang bắt đầu sôi động trở...

Kết nối