(SGTT) – Từ là loại rau xay làm sinh tố, rau má dần được các đầu bếp chuyên nghiệp ứng dụng vào trong món ăn. Theo đó, salad rau má là món khai vị mang hương vị mới lạ trong ẩm thực salad.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa vùng miền cùng món don xứ Quảng
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng cơm chiên kiểu Malaysia
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn cùng xôi thập cẩm
Trước khi tìm hiểu salad rau má thì thông tin loại rau này cũng khá là thú vị để thực khách lưu tâm. Về nhận diện, rau má có bản lá màu xanh lá cây, rể màu trắng và các gân lá dạng lưới chân vịt. Do có tính mát nên rau má thường xay sinh tố hay nấu canh giải nhiệt. Tuy nhiên, salad rau má lại là một nét đặc sắc của loại rau này thời gian gần đây.
Nếu như các món salad rau củ khác đôi khi phải sử dụng nhiều loại rau để trộn salad thì với salad rau má chỉ cần đúng nguyên liệu như tên gọi. Đó là những cọng rau má tươi, lá xanh sơ chế cẩn thận để loại bỏ chất bẩn. Thực phẩm chế biến cùng salad rau má tuy không quá đa dạng nhưng cũng chia thành hai phiên bản sau:
- Salad rau má thịt bò: Để làm món ăn này, đầu bếp chọn những phần thịt bò tươi ngon, sơ chế rồi cắt thành lát nhỏ, ướp gia vị hạt nêm, muối, tiêu, đường. Trong thời gian chờ thịt thấm, tranh thủ pha chén nước mắm chua ngọt rồi tuần tự thực hiện các bước: cho rau vào tô, cho thịt bò xào chín vào, thêm nước sốt và trộn đều. Hương vị món ăn chua ngọt, tương tự các món salad thịt bò khác.
- Salad rau má tôm thịt: Tương tự gỏi tôm thịt, thành phần cơ bản trong món salad này ngoài rau má thì có thịt tôm, thịt heo, cà chua bi. Thịt heo chọn phần ba chỉ luộc, xắt mỏng; thịt tôm luộc chín bỏ vỏ; nước mắm chua ngọt pha tương tự salad thịt bò. Các bước trộn salad là cho rau má vào, thịt tôm, thịt heo, cà chua, đổ sốt và trộn đều.
Với hai phiên bản salad rau má như trên, mọi người có thể lựa chọn theo khẩu vị của mình để cùng thưởng thức với người thân hay đồng nghiệp. Nhưng trên hết, gợi ý từ đầu bếp chuyên nghiệp là một đĩa salad rau má ngon thì phải có những yếu tố như rau giòn, thịt chế biến đúng cách và nước sốt pha đúng tỷ lệ dựa theo đặc tính của thực phẩm trộn cùng.
Gia Hân tổng hợp