(SGTT) – Chôm chôm là trái cây khoái khẩu của nhiều người bởi thịt nhiều nước, ăn giòn sần sật. Thế nên, các quán ăn cũng “tranh thủ” đưa loại trái cây này vào thực đơn salad để dạng hóa khẩu vị cho thực khách.
- Trưa nay ăn gì: Salad trái thơm, chút chua ngọt cho bữa trưa thứ Ba
- Trưa nay ăn gì: Salad rau má – món salad thanh ngọt mang hương vị dân dã
- Trưa nay ăn gì: Buổi trưa ‘bắt trend’ cùng salad măng cụt
Thời gian gần đây, trào lưu salad măng cụt hay gỏi gà măng cụt “làm mưa, làm gió” từ trên mạng xã hội cho đến các quán ăn. Tuy nhiên, nguồn trái cây đa dạng ở nước ta vẫn có một loại có độ thơm ngon, hấp dẫn không kém cạnh măng cụt, đó là trái chôm chôm.
Nhắc đến chôm chôm, mọi người chỉ nghĩ nó là trái cây ăn vặt giải khát nhưng thực tế thịt của chúng lại rất phù hợp để làm gỏi hay salad. Và món salad chôm chôm hứa hẹn mang đến cho thực khách sự thú vị trong bữa trưa thứ Ba.
Dĩ nhiên, nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu của salad chôm chôm chính là trái chôm chôm. Thị trường thực phẩm hiện có đa dạng nhiều giống chôm chôm nên tùy vào nguồn hàng nhập mà quán ăn chọn bán loại nào. Thực khách không quá băn khoăn về giống chôm chôm bởi nó chung đặc điểm thịt mọng nước, giòn thơm. Cách sơ chế chôm chôm cũng khá đơn giản khi rửa sạch, tách bỏ hạt và giữ lấy thịt. Có quán để thịt chôm chôm hình tròn nguyên trái, có nơi thì cắt làm đôi cho mọi người dễ ăn.
Do đặc điểm làm món ăn dân dã nên chôm chôm hay măng cụt hợp nhất vẫn là chế biến cùng thịt gà. Thực tế, thịt gà có độ ngọt tự nhiên, từng thớ thịt ở các phần thịt khá đa dạng như ức thì mềm (nạc, không mỡ); đùi thì giòn (nạc, dây gân) hay cánh (ít thịt nhưng béo thơm). Rồi từ một con gà, người bán có thể chia thành nhiều phần salad tùy thực khách.
Ngoài hai thành phần kể trên thì salad chôm chôm còn có đồ chua ngâm, hành phi, đậu phộng rang và rau răm. Thế nên, thực khách có người quen miệng gọi là gỏi chôm chôm cũng phần nào hợp lý. Tất nhiên, nước trộn salad vẫn là nước mắm chua ngọt, dễ làm và cũng dễ phối hợp với các món trộn nói chung.
Cuối cùng, khi thực khách gọi món, người nấu chuẩn bị một thau to, cho tất cả nguyên liệu vào và trộn đều. Sau khi mọi thứ thấm vị nước mắm thì mới cho chôm chôm vào để tránh thịt chôm chôm bị nhừ, nát.
Cũng mang sắc màu đa dạng trắng, cam, xanh lá cây, vàng, món salad chôm chôm không chỉ mát mắt mà con mang đến những dinh dưỡng cho thực khách khi dùng bữa, nhất là bữa trưa lành mạnh, nhẹ nhàng.