Thứ Bảy, Tháng Chín 7, 2024

Trưa nay ăn gì: Buổi trưa ‘bắt trend’ cùng salad măng cụt

(SGTT) – Cứ vào mỗi thứ Ba, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các món salad được chế biến đa dạng theo nguồn thực phẩm, gia vị phù hợp. Hôm nay là một món salad kết hợp độ quan tâm của người nội trợ và không kém phần thơm ngon – salad măng cụt.

Qua tìm hiểu, măng cụt là loại trái cây có mặt ở nhiều tỉnh, thành nhưng để ứng dụng vào chế biến món ăn thì ở Lái Thiêu, Bình Dương, người dân làm ra món gỏi gà măng cụt. Theo đó, họ chọn những con gà ta thả vườn săn chắc thịt, làm sạch, chia nhỏ và đem trộn với măng cụt cùng ít nguyên liệu khác. Lấy cảm hứng từ món này, các đầu bếp chuyên salad liền nghĩ ra salad măng cụt.

Về cơ bản, măng cụt vẫn là nguồn trái cây chính cho cả hai món ăn gỏi gà măng cụt và salad măng cụt nhưng đi chi tiết về nguyên liệu thì có sự khác biệt. Cụ thể, salad măng cụt thay thịt gà bằng thịt tôm, thêm nữa là có rau xà lách, húng lủi và sốt mayonnaise. Giải thích thêm về sự khác biệt giữa gỏi và salad, đầu bếp chuyên nghiệp cho hay, gỏi thiên về kiểu nấu của người Việt với sốt trộn thường là nước mắm chua ngọt, dầu dấm; còn món salad thiên về kiểu nấu món Á – Âu với sự đa dạng các loại sốt như bơ tỏi, tiêu đen, chanh dây…  Hơn thế nữa, rau củ cho món gỏi cũng là những loại rau phổ biến tại Việt Nam, còn salad thì có thể là những loại rau, củ nhập khẩu.

Quay lại món salad măng cụt hôm nay thì việc chọn măng cụt ngon là điều tiên quyết. Theo đó, măng cụt ngon đáp ứng một số tiêu chí như có vệt mủ bám ngoài vỏ, vỏ màu xám và sần sùi. Đặc biệt, cách để biết trái măng cụt có bao nhiêu múi là dựa vào số bông hoa trên cánh.

Khi đã có nguyên liệu măng cụt tươi ngon thì những công đoạn còn lại của món salad măng cụt là ướp bột và chiên tôm, làm nước sốt và trộn salad. Sở dĩ tôm phải lăn bột chiên bởi nó giúp món ăn có độ giòn rụm và thường món chiên là phù hợp dùng chung sốt mayonnaise. Cuối cùng, khi thưởng thức, thực khách như cảm nhận được vị ngọt, chua nhẹ của măng cụt, độ giòn thịt tôm, vị béo của sốt… tất cả như hòa quyện cùng nhau khiến thực khách nhớ mãi về một món ăn đặc sắc, là salad măng cụt.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị...

0
(SGTT) - Với sự kết hợp đa dạng các loại rau củ, salad thập cẩm hứa hẹn mang đến cho thực khách trải nghiệm...

Trưa nay ăn gì: Thanh đạm, nhiều chất xơ cùng salad...

0
(SGTT) – Hôm nay, "Trưa nay ăn gì" giới thiệu đến thực khách món salad đơn giản với những loại rau củ yêu thích,...

Trưa nay ăn gì: Salad cá hồi ngâm tương, món ăn...

0
(SGTT) – Trong những phiên bản món salad cá hồi, salad cá hồi ngâm tương tạo điểm nhấn bởi hương vị đậm đà. Kết...

Trưa nay ăn gì: Salad bò có thêm trứng lòng đào...

0
(SGTT) – Thịt bò là thực phẩm thường ứng dụng trong các món salad. Hôm nay, món salad thịt bò được làm mới khi...

Trưa nay ăn gì: Giòn rụm salad da cá hồi

0
(SGTT) – Ngoài salad thịt phi lê cá hồi, salad da cá hồi cũng được thực khách yêu thích bởi độ giòn rụm của...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt, giòn sần sật salad đu...

0
(SGTT) – Sử dụng nguyên liệu gần gũi như đu đủ và tai heo, đầu bếp đã chế biến chúng thành món salad thơm...

Kết nối