Trưa nay ăn gì: quen mà lạ món canh bún cho ngày hè

0

(SGTTO) – Thoạt nhìn, người ta cứ tưởng là tô bún riêu cua bình thường, nhưng mấy ai biết đó là món canh bún với vị ngon riêng. Chỉ cần tô canh bún nóng hổi, nhiều riêu cua và rau muống ăn sần sật, là đã đủ cho một bữa trưa cần nhiều năng lượng mà còn rất hấp dẫn.

Ảnh: Ha Le

Canh bún là món ăn truyền thống của người Việt, dân dã mà ngon không kém bất cứ món bún nào. Món nước này vừa không kén người ăn, vừa phù hợp cho các bữa ăn chính. Tuy có nhiều người không biết hoặc nhầm lẫn với bún riêu cua, nhưng canh bún vẫn có nét riêng của mình. Dễ thấy nhất là món bún này sử dụng cọng bún to thay vì cọng bún nhỏ, và cọng bún có màu đỏ cam nhẹ do được ngấm từ nước dùng.

Khi ăn món này bạn chắc chắn sẽ bất ngờ vì nước dùng mang mùi vị khó mà chê được. Thường thì người nấu sẽ hầm xương heo để lấy vị ngọt tự nhiên, nước dùng từ đó có vị cũng thanh hơn. Tương tự bún riêu cua, cua đồng sau khi sơ chế sẽ đem giã nhuyễn, vắt lấy nước để nấu nước dùng. Nhưng điểm khác là canh bún không cho nước me, chỉ lấy vị ngọt và tạo sắc cam từ gạch cua hoặc dùng dầu màu điều, cà chua xào. Người nấu vẫn nêm nếm bằng mắm ruốc, bởi cua đồng và mắm ruốc là sự kết hợp hoàn hảo, cái mùi thơm của mắm, đồng thời đẩy bật lên vị cua.

Kỳ công nấu nước dùng là thế, nên món ăn kèm của canh bún không quá đa dạng. Chủ yếu là gạch cua trộn với thịt heo xay, tôm khô, thêm trứng gà kết dính là đủ chất đạm cho một bữa ăn. Không thể thiếu là rau muống, rau nhút, được trụng nhanh qua nước lèo sao cho vừa chín tới mà rau vẫn giữ màu xanh và độ giòn, ăn nghe sần sật vui miệng. Ngày hè mà ăn tô canh bún có rau nhút là mát cả người, thứ rau hợp với cua và làm tăng hương vị đồng quê lên bội phần. Đó là canh bún theo kiểu truyền thống, bây giờ đã có nhiều biến tấu hơn, cho thêm đậu hũ chiên, chả lụa, huyết heo… Dù mùi vị không đổi khác nhiều, nhưng đôi khi cũng khiến nhiều người nhầm lẫn với món khác.

Để thưởng thức canh bún cùng bạn bè cho bữa trưa giữa tuần, bạn có thể tìm đến các quán ăn như canh bún Thái Sơn (quận Gò Vấp), Minh Anh quán (quận 10), chị Anh canh bún (quận 6), Ngọc Hường canh bún (quận 3), quán 38 canh bún (quận Tân Bình)… Theo đó, một phần canh bún có giá bán khoảng 30.000 – 50.000 đồng.

Để làm canh bún tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây nhé!

Anh Quỳnh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here