Đến thăm Solscape – chỗ ở sinh thái hàng đầu New Zealand

0

(SGTTO) – Với những ngôi nhà xây từ bao đất, lều vải, khu vườn sử dụng năng lượng mặt trời, trang trại sinh thái Solscape tại Raglan được xem là một trong những mô hình dẫn đầu trong phát triển du lịch bền vững tại New Zealand.

Trang trại sinh thái Solscape tại Raglan, New Zealand.
Những giải pháp thân thiện môi trường

Ông Phil McCabe và vợ là Bernadette Gavin đã luôn để mắt tới khu đất đắt đỏ bậc nhất Ralgan – nằm bên vịnh Manu với tầm nhìn hướng ra biển Tasman. Tháng 9-2020, hai vợ chồng cuối cùng đã sở hữu được những cabin của khu này. Lúc đó, chúng chỉ là một khu cũ kỹ dành cho dân du lịch bụi với những toa tàu và 2 ngôi nhà. 

Bình nước nóng năng lượng mặt trời tại Solscape.

Sau 14 năm, hai vợ chồng Phil McCabe đã mở rộng Solscape thành nhà nghỉ sinh thái, khu cắm trại và những ngôi nhà xây từ bao đất được xem là lớn nhất xứ sở kiwi. Ngôi nhà cũ nay trở thành khu vực tiếp tân hiện đại với phòng yoga massage, quán cà phê và phòng hội họp xây bằng vật liệu tự nhiên tái chế. Họ còn có trại sinh thái với 8 chiếc lều, sử dụng nhà vệ sinh “giun đất” – bên dưới nhà vệ sinh có giun đất biến chất thải thành phân hữu cơ – và bình nước nóng năng lượng mặt trời. 

Năm 2007, họ tình cờ nghe một bài phỏng vấn trên radio về vấn đề giảm thiểu lượng khí thải carbon thông qua việc thay đổi nhà cửa, nguồn năng lượng và giao thông. Từ đó, 2 vợ chồng quyết định phát triển cơ sở của mình theo mô hình bền vững 100%.

Khu vườn canh tác theo lối tự nhiên.

Vậy là năm 2008, ông Phil và vợ xây một nhà nghỉ sinh thái sử dụng năng lượng nhiệt mặt trời. Ngôi nhà hướng về phía Bắc nên nhiệt độ trong nhà luôn ổn định, đông ấm hạ mát. Ông Phil cũng tự tìm kiếm mọi vật liệu xây dựng và trang thiết bị cho ngôi nhà, bao gồm những chiếc đèn LED có giá 35 đô la mỗi chiếc có thể chiếu sáng 20.000 giờ. Vì vậy trong suốt bảy năm họ không phải đổi bất cứ bóng đèn nào cả.

Thay vì sử dụng gỗ được xử lý hóa chất bảo quản, ông Phil đã dùng gỗ từ cây tùng thơm và cây thuộc họ hoàng đàn. Ngôi nhà sử dụng sơn sinh học và được cách điện bằng len. Đồ nội thất được làm tại chỗ từ gỗ tái chế và phủ bằng sợi gai dầu. 

Cũng trong năm 2008, hai vợ chồng xin được tài trợ để lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Hiện tại, họ có tổng cộng 6 hệ thống với dung tích lên tới 2000 lít.

Từng bước đến gần với tự nhiên

Tuy đã làm nhiều thứ để đảm bảo tính bền vững, 2 vợ chồng ông Phil nhận ra chúng chỉ mới nằm trong khía cạnh chỗ ở. Mọi du khách đến đây đều mang theo đồ thực phẩm đóng gói và nhà nghỉ phải tìm cách xử lý số rác thải bao bì này.

Đó là lý do họ quyết định mở một quán cà phê để thay đổi tình trạng này cũng như đẩy mạnh việc kinh doanh. Tại đây, khách hàng sẽ được phục vụ các món chay mà 25-30% nguyên liệu được trồng trong vườn. 

Việc phát triển bền vững tại Solscape được vận hành theo 3 nguyên tắc: chăm sóc Trái Đất, chăm sóc con người và chia sẻ công bằng. Phil cho rằng: “Hơn cả việc canh tác hữu cơ, phát triển bền vững là cả một lối sống – cách mà chúng ta cùng nhau tồn tại trên hành tinh này”.

Năm 2009, trang trại Solscape tổ chức một khóa học kéo dài hai tuần về phát triển bền vững nhằm giúp người tham gia có thể thay đổi cuộc sống và cách nhìn của mình.

Ngoài ra, Solspace có một nông trại giun, một hố ủ phân xanh và hố trộn phân hữu cơ nóng. Với lượng rác thải từ các các hoạt động phục vụ du khách và quán cà phê, Solscape có thể sản xuất khoảng 40 lít phân bón mỗi ngày. 

Sử dụng túi đất như một nguyên liệu xây dựng là sáng kiến bắt nguồn từ California và được phát triển trong cuộc thi thiết kế nhà ở trên mặt trăng do NASA tổ chức. Tại Solscape, bạn có thể ở trong những ngôi nhà túi đất lớn nhất New Zealand. Ông Phil chủ của Solscape chỉ mất chưa đến 15.000 đô la (bao gồm chi phí ăn uống cho thợ xây) để xây dựng 20m2. Ông cho biết: “Những ngôi nhà vững chắc và ấm áp này là những căn phòng được du khách đặt nhiều nhất”.

Thúy An

Theo Thisnzlife

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here