Thứ Ba, Tháng Năm 14, 2024

Trưa nay ăn gì: ngày đầu tuần “xì xụp” tô bún bò giò heo nóng hổi

(SGTT) – Tô bún bò giò heo hội tụ “thập toàn, ngũ đắc” chắc chắn sẽ gây thương nhớ cho bất cứ ai mỗi khi thưởng thức. Nếu đã chán cơm thì bún bò giò heo là sự lựa chọn lý tưởng để kích thích vị giác cho bữa trưa đầu tuần.

Bún bò giò heo hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc bún bò Huế, là món ăn chứa đựng nét tinh túy của nền ẩm thực Việt Nam. Món ăn không chỉ tạo sự ấn tượng cho thực khách trong nước mà còn chiếm được cảm tình lớn của bạn bè quốc tế. Món ăn này từng được Anthony Bourdain – cố chuyên gia ẩm thực lừng danh người Mỹ, công nhận là một trong những món ăn ngon nhất thế giới.

Bàn về nguồn gốc, bún bò giò heo có xuất xứ từ rất lâu tại mảnh đất Cố đô Huế. Hiện nay, món bún đã trở thành đặc sản của Huế và phổ biến trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi vùng sẽ biến tấu công thức nấu bún bò giò heo để phù hợp với khẩu vị của người dân. Tuy nhiên, chỉ khi thưởng thức bún bò giò heo do người Huế nấu tại đất Huế, thực khách mới cảm nhận rõ hương vị độc đáo chẳng nơi nào có được.

Nguyên liệu chính của bún bò giò heo gồm bún, thịt bò, giò heo cùng nước dùng có màu đỏ bắt mắt, dậy vị sả và mắm ruốc. Tùy theo sở thích, tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả cua và các loại nguyên liệu khác nhằm tăng sự đa dạng. Độ tươi ngon của nguyên liệu ảnh hưởng nhiều đến chất lượng món ăn nên phải chú ý chọn mua cẩn thận và kỹ càng. Với chân giò, chọn khối thịt rắn chắc, màu hồng tươi tự nhiên. Đồng thời, lựa loại thịt bắp bò thớ nhỏ, màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt cùng với đường gân màu trắng, có mùi bò đặc trưng.

Bên cạnh đó, bí quyết làm nên điểm khác biệt của bún bò giò heo nằm ở sự hòa quyện của tất cả nguyên liệu và phần nước dùng độc đáo. Theo đó, trong công thức nấu bún bò giò heo, người Huế thường nêm một chút mắm ruốc tạo nên hương vị rất riêng. Sau đó, hầm xương bò chín tới rồi thêm ít chả heo hay chả cua được quết nhuyễn và nêm nếm gia vị đậm đà là hoàn thành phần nước dùng.

Thành phẩm yêu cầu đối với món bún bò giò heo là nước dùng phải trong, có vị ngọt tự nhiên của xương và mùi thơm dịu của sả và mắm ruốc; thịt bò chín tới, mềm, ngọt và không bị dai, giò heo chín mềm, dễ ăn mà da vẫn giữ được độ giòn. Lúc thưởng thức, lần lượt xếp bún, thịt bò, giò heo, chả vào tô, có thể thêm một ít sa tế rồi chan nước lèo xăm xắp mặt. Món bún sẽ trọn vẹn hương vị khi ăn cùng với rau sống gồm: xà lách, giá, rau thơm các loại, rau cải con, bắp chuối cắt nhỏ và vắt chút chanh tạo vị chua nhẹ.

Vị cay nồng cùng với mùi thơm lừng ngây ngất của tô bún giò heo khiến ai cũng phải hít hà, tấm tắc khen ngon. Món bún chẳng những thơm ngon, lạ miệng mà còn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho một chiều hoạt động.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt salad rau diếp cá thịt...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Việt, diếp cá là loại rau khá quen thuộc và phổ biến với người nội trợ. Theo đó, loại...

Chọn thịt gà, tôm làm điểm nhấn cho mâm tiệc trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà và tôm là hai loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật...

0
(SGTT) – Trong nhóm hải sản chế biến món salad, thịt sò điệp là nguyên liệu tạo nên sự thích thú cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Mâm tiệc cuối tuần với mẹt dê 5 món

0
(SGTT) – Khác những mâm tiệc với các món ăn đựng riêng biệt, mẹt là vật dụng giúp mâm tiệc thêm bắt mắt khi...

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Kết nối