fbpx
Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022

Trưa nay ăn gì: ngày đầu tuần “xì xụp” tô bún bò giò heo nóng hổi

(SGTT) – Tô bún bò giò heo hội tụ “thập toàn, ngũ đắc” chắc chắn sẽ gây thương nhớ cho bất cứ ai mỗi khi thưởng thức. Nếu đã chán cơm thì bún bò giò heo là sự lựa chọn lý tưởng để kích thích vị giác cho bữa trưa đầu tuần.

Bún bò giò heo hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc bún bò Huế, là món ăn chứa đựng nét tinh túy của nền ẩm thực Việt Nam. Món ăn không chỉ tạo sự ấn tượng cho thực khách trong nước mà còn chiếm được cảm tình lớn của bạn bè quốc tế. Món ăn này từng được Anthony Bourdain – cố chuyên gia ẩm thực lừng danh người Mỹ, công nhận là một trong những món ăn ngon nhất thế giới.

Bàn về nguồn gốc, bún bò giò heo có xuất xứ từ rất lâu tại mảnh đất Cố đô Huế. Hiện nay, món bún đã trở thành đặc sản của Huế và phổ biến trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi vùng sẽ biến tấu công thức nấu bún bò giò heo để phù hợp với khẩu vị của người dân. Tuy nhiên, chỉ khi thưởng thức bún bò giò heo do người Huế nấu tại đất Huế, thực khách mới cảm nhận rõ hương vị độc đáo chẳng nơi nào có được.

Nguyên liệu chính của bún bò giò heo gồm bún, thịt bò, giò heo cùng nước dùng có màu đỏ bắt mắt, dậy vị sả và mắm ruốc. Tùy theo sở thích, tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả cua và các loại nguyên liệu khác nhằm tăng sự đa dạng. Độ tươi ngon của nguyên liệu ảnh hưởng nhiều đến chất lượng món ăn nên phải chú ý chọn mua cẩn thận và kỹ càng. Với chân giò, chọn khối thịt rắn chắc, màu hồng tươi tự nhiên. Đồng thời, lựa loại thịt bắp bò thớ nhỏ, màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt cùng với đường gân màu trắng, có mùi bò đặc trưng.

Bên cạnh đó, bí quyết làm nên điểm khác biệt của bún bò giò heo nằm ở sự hòa quyện của tất cả nguyên liệu và phần nước dùng độc đáo. Theo đó, trong công thức nấu bún bò giò heo, người Huế thường nêm một chút mắm ruốc tạo nên hương vị rất riêng. Sau đó, hầm xương bò chín tới rồi thêm ít chả heo hay chả cua được quết nhuyễn và nêm nếm gia vị đậm đà là hoàn thành phần nước dùng.

Thành phẩm yêu cầu đối với món bún bò giò heo là nước dùng phải trong, có vị ngọt tự nhiên của xương và mùi thơm dịu của sả và mắm ruốc; thịt bò chín tới, mềm, ngọt và không bị dai, giò heo chín mềm, dễ ăn mà da vẫn giữ được độ giòn. Lúc thưởng thức, lần lượt xếp bún, thịt bò, giò heo, chả vào tô, có thể thêm một ít sa tế rồi chan nước lèo xăm xắp mặt. Món bún sẽ trọn vẹn hương vị khi ăn cùng với rau sống gồm: xà lách, giá, rau thơm các loại, rau cải con, bắp chuối cắt nhỏ và vắt chút chanh tạo vị chua nhẹ.

Vị cay nồng cùng với mùi thơm lừng ngây ngất của tô bún giò heo khiến ai cũng phải hít hà, tấm tắc khen ngon. Món bún chẳng những thơm ngon, lạ miệng mà còn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho một chiều hoạt động.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Cũng là món nui thân quen nhưng...

0
(SGTT) – Nui xào là món ăn trưa phổ biến của nhiều người bởi dễ thưởng thức, nhanh gọn hơn cách nấu nui nước....

Trưa nay ăn gì: Thích cơm trưa nấu từ thịt bò,...

0
(SGTT) – Là thực phẩm phù hợp khi chế biến cùng thịt bò, không kém cạnh hành tây hay đậu que, ớt chuông được...

Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với canh gân bò...

0
(SGTT) – Chỉ từ món ăn vặt của giới văn phòng, gân bò được đầu bếp sáng tạo thành món canh, mang vị chua...

Trưa nay ăn gì: Vừa giảm cân, vừa ngon miệng cùng...

0
(SGTT) – Với độ giòn, ngọt, thanh vị hải sản đặc trưng từ biển, còi sò điệp là một lựa chọn thú vị cho...

Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn mì gói xào thị xông...

0
(SGTT) – Vẫn là sợi mì gói thân quen nhưng hôm nay sẽ đem xào cùng thịt xông khói (bacon), dùng kèm thêm quả...

Trưa nay ăn gì: Phở sắn tôm thịt, chút hồn quê...

0
(SGTT) – Từ là niềm tự hào của người dân Quế Sơn, Quảng Nam, sợi phở sắn nơi đây vươn mình đến các tỉnh,...

Kết nối