Chủ Nhật, Tháng mười hai 15, 2024

Trưa nay ăn gì: Mì quảng vịt cho bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng

(SGTT) – Mang trong mình nét tinh hoa của món mì Quảng truyền thống, mì Quảng vịt được người dân Phan Thiết biến tấu để trở thành món ăn đặc trưng địa phương. Bữa trưa đầu tuần cùng sợi mì Quảng thân quen, chút thịt vịt thanh ngọt trong phần nước dùng sền sệt là một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Theo đó, một tô mì Quảng vịt thường gồm sợi mì Quảng, nước dùng, đậu phộng, ít lá tía tô và quan trọng là từng miếng thịt vịt được nêm nếm gia vị vừa phải để giữ độ thanh ngọt. Khi thưởng thức, mọi người như cảm nhận rõ vị beo béo của nước lèo, chút sần sần của sợi bánh hòa trong từng thớ thịt vịt.

Về sợi mì, mì Quảng vịt vẫn dùng loại sợi bánh của món mì Quảng truyền thống làm từ bột gạo. Tùy vào mỗi lò bánh có tệp khách hàng quen thuộc mà họ sản xuất ra những sợi bánh khác nhau, tựu chung lại có ba màu trắng (truyền thống bột gạo), vàng (thêm bột nghệ) và nâu đỏ (dùng gạo lứt). Dù màu gì sợi bánh vẫn dai giòn, thơm mùi dầu phộng.

So với mì Quảng truyền thống nấu nước dùng (hay còn gọi là nước nhưn) từ thịt ba chỉ heo và tôm thì ngày nay nước dùng chịu sự ảnh hưởng nhiều từ loại thịt chọn ứng dụng vào. Cụ thể, mì Quảng ngày nay có nhiều phiên bản thịt như bò, gà, cá, ếch hay vịt chọn giới thiệu ngày hôm nay.

Tại các quán ăn, do họ bán mì Quảng số lượng lớn nên chọn vịt nguyên con, sơ chế sạch và khử mùi để nấu nước. Còn như bạn trổ tài đầu bếp tại gia có thể chọn mua đùi vịt, cứ tính theo công thức 2 người 3 đùi (loại làm sẵn) để bảo đảm độ thanh cho nước dùng.

Công đoạn chế biến thịt vịt trong món mì Quảng vịt cũng lắm công phu khi thịt vịt sau sơ chế phải đem ướp gia vị quen thuộc gian bếp và để khoảng một thời gian cho thấm. Tiếp đến, chiên vịt với ít dầu điều để thịt săn lại và chất ngọt trong thịt được giữ lại khi nấu nước dùng. Cuối cùng, cho nước lọc cùng gia vị nấu thêm vào đun sôi đến khi thịt vịt mềm, nước dùng thì óng ánh sắc vàng cam của dầu điều.

Thông thường, mì Quảng chan nước xâm xấp mặt (nước ít hơn các món hủ tiếu hay phở) rồi dọn kèm cùng ít rau cải con, húng lủi, quế xanh và hoa chuối thái mỏng. Việc còn lại của thực khách chỉ là pha chén nước chấm từ nước mắm và sa tế của người miền Trung rồi bẻ bánh tráng cho vào tô là đã có thể thưởng thức. Một phiên bản như mì Quảng vịt hứa hẹn là gợi ý thú vị cho mọi người trong bữa trưa đầu tuần cần nhiều năng lượng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối